Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải Phòng

Cẩm Giang

Cẩm Giang

Ảnh: Lê Nam

0 Thanh Niên Online
Hải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi... có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác.

Ốc ở Hải Phòng không chỉ được ăn ở buổi tối mà được người ta ầm ầm rủ nhau đi ăn từ lúc xế chiều.

Ốc Hải Phòng có gì khác biệt nữa so với những địa phương khác, ví dụ Hà Nội chẳng hạn? Tất nhiên là khác nhiều. Hải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi, có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác. Và hiển nhiên, giá chẳng bao giờ khiến khách hàng phải giật mình. Từ ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu tới các hải sản ngon mê ly khác như móng tay, ngao hoa, cù kỳ, hàu, sò huyết.
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngHải Phòng là thành phố biển, ngoài ốc dạ, ốc mít, ốc nhồi, có thể thấy vô số loại ốc nước mặn khác. Và hiển nhiên, giá chẳng bao giờ khiến khách hàng phải giật mình. Từ ốc len, ốc đá, ốc hương, ốc điếu tới các hải sản ngon mê ly khác như móng tay, ngao hoa, cù kỳ, hàu, sò huyết.
Thường có 2 cách thức chế biến ốc được chuộng nhất ở thành phố Cảng, đó là hấp, xào. Một số khách cầu kỳ hơn có thể yêu cầu chủ quán nướng. Tất nhiên, không ai mang nướng ốc dạ, hay chẳng người nào mang hàu ra xào cay với nước cốt dừa và sả. Mỗi người bán hàng ốc ở Hải Phòng là những đầu bếp vỉa hè tài ba. Chỉ với một chiếc bếp ga, một chiếc nồi nhôm, hàng chục thứ gia vị lỉnh kỉnh khác, trong thoáng chốc người ta đã thấy bày trước mắt đĩa đồ ăn thơm nghi ngút.
Nước chấm ốc ở Hải Phòng đặc biệt là có 2 loại, nước mắm gừng pha quất (tắc), sả, ớt và một loại nước sốt sền sệt đặc biệt, ăn vừa đủ chua cay mặn ngọt.
Ốc ăn kèm với cóc dầm ớt hay xoài xanh chấm muối đều ngon. Vị chua, chát của quả xanh đưa đẩy cái mặn, cay, đậm đà của ốc nóng ăn xuýt xoa
Trời tà tà sang thu, ngồi xúm xít quanh một chiếc bàn nhựa trên phố, câu chuyện bạn bè rôm rả quanh những khay ốc nóng bỏng tay, nghĩ đến đã thấy cồn cào thèm và nhớ.
Bên cạnh vị trí là một đô thị lớn thứ 2 ở miền Bắc với nhiều công trình kiến trúc cổ kính mang phong cách Pháp, Hải Phòng có một sự hấp dẫn riêng nằm trong ẩm thực đường phố.
Bức tranh đô thị của thành phố này ban ngày và buổi đêm là một sự tương phản. Những vỉa hè thông thoáng của ban ngày được nhường chỗ cho những quán hàng san sát từ lúc chiều tà. Từ bún, phở, cháo, mì cho tới chè, kem, ốc, đều sẵn sàng ở vỉa hè. Chủ quán sẵn sàng tiếp khách có thể đến cả 3 giờ sáng, nếu khách vui lòng gọi thêm đồ ăn và ngồi thưởng thức. Điều thú vị này đã khiến một người bạn Hải Phòng của tôi ngày lên Hà Nội bực bội: “Vừa bưng tô phở ở vỉa hè phố Hàng Da đã phải bỏ cả đấy vì chủ quán… chạy công an. Hà Nội không được bán hàng quá 23 giờ khuya”.
Nỗi nhớ thành phố Cảng đơn giản là một chiều Hà Nội âm u như chiều tháng 11 này, tôi nhớ góc cổng chợ Lương Văn Can, góc phố Lê Lợi, nơi hàng ốc của một vợ chồng già ngồi đó đã mấy chục năm qua. Vâng, một chiếc bàn con, những đĩa ốc thơm lừng, í ới tiếng chủ quán hỏi có ăn thêm cóc, ổi nữa không, thì còn gì chỗ để những nỗi buồn nhảy vào vô cớ?
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải Phòng
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngThiên đường ốc ở Hải Phòng
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngỐc núi, một loài ốc đặc biệt khi sống trên cạn, chỉ một số địa phương có loại ốc này
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngỐc len, màu sắc của những con ốc này sặc sỡ như những cuộn len
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngMột chiếc gọng của con cù kỳ, với cù kỳ có thể hấp hoặc nướng đều ngon
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải PhòngNhững khay ốc đã sẵn sàng. Ở Hải Phòng, ngoài nước mắm gừng chấm ốc còn có một loại nước sốt khá đặc biệt
Thỏa thuê với thiên đường ốc vỉa hè Hải Phòng

Cẩm Giang
Ảnh: Lê Nam

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.