Thử ăn Chi Lò

19/12/2012 01:48 GMT+7

Đó là một chuyến công tác miền Trung vào cuối tháng 11, trời mưa tầm tã. Cả đoàn tạt vào một quán ăn ven đường của thành phố Đông Hà, hỏi chủ quán có món nào lai rai được không, thì được trả lời tắp lự : “Có, Chi Lò ạ!”

Đó là một chuyến công tác miền Trung vào cuối tháng 11, trời mưa tầm tã. Cả đoàn tạt vào một quán ăn ven đường của thành phố Đông Hà, hỏi chủ quán có món nào lai rai được không, thì được trả lời tắp lự : “Có, Chi Lò ạ!”

Ai nấy đều ngạc nhiên không biết đây là món gì cho tới khi sản phẩm được mang ra. Hóa ra đó là dế xào bơ. Một vài người nữ ngại không dám ăn, nhưng khi thấy các anh nam nhấm nháp đầy khoái chí mới e dè nếm thử. Chao, bùi; thơm và ngậy.

Dế xào bơ
Dế xào bơ 

Không còn cảm giác đang nhấm nháp côn trùng mà là thưởng thức món ăn tựa khoai tây chiên nhưng dai hơn, đậm đà hơn.

Chủ quán cho biết, đây không phải là dế hoang mà là dế nuôi. Địa phương có hẳn những trang trạng nuôi dế chuyên nghiệp, chuyên cung cấp cho các gia đình và nhà hàng đặc sản.

Trước đây, dế được người ta đi bắt rong, nhưng với công sức bỏ ra thì không biết đến bao lâu mới được một đĩa, chưa kể do nhọc công nên giá món này rất đắt do “của một đồng, công một nén”. Nắm bắt được nhu cầu này, các trang trại dế ra đời với các giống dế nhiều thịt và đảm bảo vệ sinh với giá chỉ 20-30 ngàn đồng/ phần (khoảng 300gr). Khâu chế biến cũng không có gì phức tạp nhưng độ hấp dẫn tùy thuộc vào sự khéo léo của đầu bếp. Dế tươi được làm sạch và ngâm qua nước muối ấm. Để ráo và cho vào chiên. Đầu bếp phải đảo nhanh tay và nêm gia vị khéo để món ăn không quá mặn mà đảm bảo độ giòn và thịt dế có màu nâu bóng. Giữa tiết trời se se lạnh và mù mịt mưa, còn gì thú vị hơn ngồi tán gẫu với đồng nghiệp với món Chi Lò.

Bài và ảnh: Du Miên


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.