Rau dền cơm /// Ảnh: Trang Thy

Dền cơm mát dịu ngày hè

0
Dền cơm là loại rau được người dân quê dùng làm món ăn giải nhiệt cơ thể và bài thuốc trị bệnh trong những ngày hè nóng bức.
Cá lòng tong kho trong nồi đất 	 /// Ảnh: Tô Phục Hưng

Cá lòng tong cầm lòng chẳng đặng

0
Lòng tong là tên một loài cá bé chỉ bằng ngón tay, từng bị xếp vào loài cá tạp. Loại cá này có rất nhiều ở sông rạch miền Tây thường được dùng làm món kho quẹt ăn với cháo trắng hay ăn với cơm trắng còn nóng.
Cá chim và những nguyên liệu để nấu một bát cháo ấm nồng /// Văn Hoàng

Cá chim biển xứ Quảng

1
Người xưa hay nói "chim, thu, nhụ, đé" là tứ quý ngư để ám chỉ những loại cá biển ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.
Hấp dẫn tô bún ốc bươu /// ẢNH: THANH LY

Bún ốc bươu đậm đà hồn quê

0
Ngày nhỏ, chị em tôi vào mùa nước cạn thường ra sông bắt ốc hút, ốc đá, vọp vọp và cả ốc bươu. Hôm nào bắt được giỏ đầy ốc bươu thì y như hôm sau chái bếp của má rộn ràng hẳn lên.
Nguyên liệu nấu canh nấm rơm với mướp

Ngọt thanh nấm rơm nấu mướp

1
Thuở ấu thơ, sau những chiều mưa giông mùa hạ, tôi cùng nhóm bạn chung xóm mang rổ tre tìm nhặt nấm rơm.
Cá nục và rau bồ ngót 	 /// Ảnh: Trang Thy

Ngọt lành canh cá nục bồ ngót

4
Đức Phổ là vùng đất nằm ở phía nam tỉnh Quảng Ngãi, cạnh Biển Đông bao la. Sớm mai, những chiếc thuyền cập bến mang theo các loại hải sản vừa được vớt lên từ biển.
Nguyên liệu nấu canh lưỡi long với cá thửng /// Ảnh: Trang Thy

Lưỡi long nấu cá thửng

2
Canh cá thửng nấu cùng lưỡi long mát lạnh, giải nhiệt giữa ngày hè oi ả. Món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương làm bâng khuâng cõi lòng những người con xa xứ.
Cơm cháy Bồng Sơn 	 /// Ảnh: Thanh Ly

Tương tư cơm cháy Bồng Sơn

1
Tưởng chừng như cơm cháy chỉ phù hợp với tiết trời ngày trở gió, se se lạnh nhưng nơi đây, cơm cháy là mặt hàng đắt khách quanh năm. Thủ phủ cơm cháy của H.Hoài Nhơn (Bình Định) không đâu khác là TT.Bồng Sơn.
Hến luộc chấm bột nêm pha nước tắc  /// Ảnh: Trang Thy

Ngọt ngon hến kình sông Thoa

0
Sông Thoa, chi lưu của dòng Vệ giang, khởi nguồn giữa hai huyện Nghĩa Hành và Mộ Đức (Quảng Ngãi).
Rù rì trước và sau chế biến /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Rù Rì, món ngon 'quéo lưỡi'

0
Nếu như trước đây đèo Rù Rì hiểm trở từng làm hành khách thót tim thì con rù rì bãi biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang làm thực khách “rụng tim” khi đã một lần thưởng thức nó.
Nguyên liệu đơn giản cho món cháo vọp /// Ảnh: Văn Hoàng

Vị ngọt thanh bình của vọp sông quê

0
Giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị, đôi lúc thèm những ngày thong thả chăn bò, cắt cỏ, bắt ốc như thời thơ ấu bên con sông quê.