Tự làm gỏi cá mai ngày cuối tuần

0
Cá mai là đặc sản của vùng đất Ninh Thuận, thịt trong, thơm và không hề tanh nên rất lý tưởng để làm món gỏi. Tuy nhiên, cách chế biến cũng hơi kỳ công vì phải rút xương từng con cá mảnh dẻ. Nhưng để có món gỏi ngon ngọt và bổ dưỡng thì mất bao nhiêu công cũng đáng.

Cá mai là đặc sản của vùng đất Ninh Thuận, thịt trong, thơm và không hề tanh nên rất lý tưởng để làm món gỏi. Tuy nhiên, cách chế biến cũng hơi kỳ công vì phải rút xương từng con cá mảnh dẻ. Nhưng để có món gỏi ngon ngọt và bổ dưỡng thì mất bao nhiêu công cũng đáng.

Cá mai tươi roi rói, cùng bắt tay làm món gỏi thôi
Gỏi cá mai - một đặc sản của Ninh Thuận - Ảnh: Gánh

Nguyên liệu: 

- Cá mai tươi: 200 gr

- Hành tây: 1 củ

- Gừng: 1 nhánh

- Ớt xiêm tươi: vài trái

- Tỏi: nửa củ

- Đậu phộng rang: 50 gr

- Hành phi: 1 thìa canh

- Bánh tráng gạo cuốn: 1 xấp

- Chanh tươi: 2 trái để tái cá.

- Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô, thơm, dưa leo, xoài xanh bào mỏng dùng kèm. 

Thực hiện: 

- Cá mai đánh vảy, bỏ đầu và đuôi, lật bụng cá lên để rút bỏ xương sống chính giữa. Chanh vắt lấy nước cốt, rưới lên cá để tái sơ. Vì cá không tanh, thịt tươi nên không cần tái quá kỹ, cá dễ bị bủn

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi mỏng, hành tây cắt khoanh mỏng.

- Xếp cá tái lên đĩa, gừng, hành tây để một bên, rắc đậu phộng, hành phi lên.

- Làm nước chấm: Lấy một ít me chín, giầm nước nóng cho ra cốt. Tỏi, ớt băm nhuyễn, đậu phộng rang giã mịn. Tất cả hòa với nước mắm ngon, thêm ít đường tạo vị chua ngọt vừa miệng. 

- Khi ăn, cuốn cá với bánh tráng cùng hỗn hợp rau, ăn kèm tỏi, ớt, hành tây để món ăn có vị cay nồng đúng chất món miền Trung. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn. 

Nguyên Trang

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.