Vấn vương mắm ruột cá ngừ

0
Tôi có người bạn định cư ở Mỹ. Mỗi lần về thăm quê, anh lại bảo tôi đưa đến vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) tìm mua lọ mắm ruột cá ngừ về ăn rồi cứ xuýt xoa, tấm tắc khen ngon.

Tôi có người bạn định cư ở Mỹ. Mỗi lần về thăm quê, anh lại bảo tôi đưa đến vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) tìm mua lọ mắm ruột cá ngừ về ăn rồi cứ xuýt xoa, tấm tắc khen ngon.
>> Đất trời phương Nam còn thương người thèm mắm
>> Ngon mà 'kỳ cục' như mắm rươi

Món ngon với cá ngừ thì hầu như ai cũng có thể kể ra vanh vách. Thịt cá ngon thì làm gì cũng ngon, từ hấp, kho đến nướng, chiên. Nhưng ruột cá ngừ thì không phải ai cũng biết công dụng. Dù là phụ phẩm, nhưng mắm ruột cá ngừ khiến cho nhiều người mãi vấn vương khi được thưởng thức.

Vấn vương mắm ruột cá ngừ 1
Món mắm ruột cá ngừ ăn kèm với rau sống, thịt ba chỉ luộc thái mỏng - Ảnh: Trang Thy 

Cách muối mắm khá đơn giản. Ruột cá ngừ rửa sạch trong nước muối trộn chung với ít mật cá và muối hột rồi cho vào lọ đậy kín nắp, mang phơi nắng. Sau khoảng mươi ngày, mắm chuyển sang màu nâu sẫm, mở nắp lọ lan tỏa hương thơm rất đặc trưng, không lẫn vào những món mắm khác.

Nhiều bậc cao niên ở vùng biển cứ ngân nga: “Mắm ruột trộn với thơm/Ngon cơm hơn cả cá”. Gọt sạch vỏ thơm vừa chín rồi thái nhỏ trộn chung với mắm, thêm ít đường và tỏi băm nhuyễn rồi quậy đều. Điểm thêm vài lát ớt chín đỏ, thế là đã có món mắm mang hương vị đặc trưng miệt biển.

Món mắm ruột cá ngừ ăn kèm với rau sống, thịt ba chỉ luộc thái mỏng. Vị béo của thịt xen lẫn vị mặn mòi của mắm, vị chua dịu của thơm hòa cùng vị ngọt của đường, thêm chút đắng dịu từ mật cá thì thật khó diễn đạt thành lời. Hương vị thơm ngon cứ lan tỏa trong miệng khiến thực khách lâng lâng. Bữa cơm gia đình càng thêm đậm đà, ấm cúng.

Sống tận phương trời xa với lắm cá, nhiều tôm cùng món ngon vật lạ, nhưng anh bạn tôi vẫn cứ “vấn vương” món mắm ruột cá ngừ. Anh kể đã từng cất công vượt hàng trăm cây số đến tận vịnh Mexico để mua cá ngừ về mổ lấy ruột muối mắm. Nhưng hương vị của mắm cứ nhạt thếch, phí hoài cả chuyến đi.

Có lẽ biển trời nơi xứ lạ làm cho hương vị món mắm này kém ngon? Hay vì “thiếu quê hương” nên anh không cảm nhận được hương vị thơm ngon từ những sản vật nơi xứ người? Chỉ biết rằng, mỗi lần ăn món mắm ruột cá ngừ ở quê thì anh cứ xuýt xoa, khen mãi không thôi.

Trang Thy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm