Ăn bầu gật đầu khen ngon

17/12/2009 11:42 GMT+7

(TNTT>) Từ xa xưa, bầu, bí, mướp …là những loại rau củ dùng phổ biến trong các bữa ăn thường ngày, nhất là ở nông thôn. Trong đó, bầu là món dân dã từng đi vào thơ ca dân gian: "Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Với bàn tay khéo léo của người nội trợ, trái bầu có thể chế biến thành nhiều món ngon đậm chất quê mộc mạc, chẳng hạn như: bầu nấu canh tôm hoặc canh thịt, cá, tép; bầu xào; bầu kho cá; bầu luộc  hay các món chay khác. Ngoài ra, nhiều người còn thái bầu thành miếng nhỏ đem phơi khô để dành kho cá. Gần đây, nhiều người còn sáng tạo thêm những món ngon hấp dẫn từ bầu, như cá lóc hấp bầu; thịt hấp bầu; bầu xào thịt chim, gà, vịt…

Sở dĩ bầu trở thành món ăn đa dạng như thế là nhờ thịt bầu mềm, ngọt dịu, đậm đà hương vị miền quê, phổ biến nhất là bầu luộc chấm nước cá và bầu nấu canh. Một tô canh bầu vừa múc ra đã bốc lên mùi thơm phức là nhờ người nội trợ biết chăm chút từ cách nấu, cách chọn gia vị và nêm nếm sao cho vừa ăn.

 
Trước kia, bầu là món ăn bình dân, chỉ quanh quẩn trong bếp nhà nhưng hiện nay bầu đã đi vào nhà hàng, quán ăn sang trọng và có mặt đường hoàng trên các thực đơn, đơn cử có: cá lóc hấp bầu, thịt vịt xào bầu hoặc chim xào bầu, món nào cũng thuộc hàng “danh bất hư truyền”.

Cá lóc hấp bầu vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà thi vị. Có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo bàn tay tài hoa của người đầu bếp và ý thích của mỗi người.

Ai thích cầu kỳ thì dùng cá phi-lê trộn chung với thịt nạc, nấm kim châm, mộc nhĩ, nấm đông cô, bún tàu và gia vị ướp cho thấm đều. Xong chọn một trái bầu non, để nguyên vỏ (hoặc gọt vỏ, tùy người dùng), móc hết ruột rồi dồn tất cả thịt cá vào, cho vào xửng hấp.

Sau hai mươi phút, bạn sẽ có ngay một món ăn trên cả tuyệt vời. Chỉ cần thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên.

 

Cá lóc hấp bầu

Đối với dân sành điệu, lại dùng con cá độ 500 - 700gr làm sạch, đem ướp với tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu mè, tương hạt và một chút rượu trắng độ nửa giờ. Sau đó đặt nguyên con cá nằm gọn giữa ruột bầu rồi đem hấp độ 30 phút. Nhớ trái bầu phải lớn và dài hơn con cá và đừng để chín quá, bầu sẽ mất ngon. Bầu còn hơi giòn là lý tưởng nhất. Ngoài bầu hấp cá lóc, nhiều người còn hấp với cá trê, cá rô, cá chạch, thứ nào cũng thơm ngon tuyệt hảo, mùi vị đặc trưng nhờ nước bầu và gia vị thấm vào cá, đồng thời cá cũng thấm vào bầu.

Trước khi ăn, chúng ta tách bầu ra làm đôi, rắc đậu phộng (lạc), trét mỡ hành và tỏi phi lên thịt cá lúc còn đang bốc khói. Món ăn này hấp dẫn nhất là cuốn bánh tráng kèm thêm bún, rau thơm, xà-lách, khế, chuối chát. Nước chấm phải là thứ chua-cay-ngọt-mặn đầy đủ 4 vị hoặc mắm nêm mới đúng điệu.

Chính nhờ các nhà hàng, quán ăn đã nâng cao giá trị thẩm mỹ của các món ăn từ bầu mà trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều giống bầu ngon. Tại nông thôn, bà con nông dân cũng đua nhau trồng bầu giống mới, năng suất và chất lượng cao hơn để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao.

Hoài Phương 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.