Với bàn tay khéo léo của người nội trợ, trái bầu có thể chế biến thành nhiều món ngon đậm chất quê mộc mạc, chẳng hạn như: bầu nấu canh tôm hoặc canh thịt, cá, tép; bầu xào; bầu kho cá; bầu luộc hay các món chay khác. Ngoài ra, nhiều người còn thái bầu thành miếng nhỏ đem phơi khô để dành kho cá. Gần đây, nhiều người còn sáng tạo thêm những món ngon hấp dẫn từ bầu, như cá lóc hấp bầu; thịt hấp bầu; bầu xào thịt chim, gà, vịt…
Sở dĩ bầu trở thành món ăn đa dạng như thế là nhờ thịt bầu mềm, ngọt dịu, đậm đà hương vị miền quê, phổ biến nhất là bầu luộc chấm nước cá và bầu nấu canh. Một tô canh bầu vừa múc ra đã bốc lên mùi thơm phức là nhờ người nội trợ biết chăm chút từ cách nấu, cách chọn gia vị và nêm nếm sao cho vừa ăn.
Cá lóc hấp bầu vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà thi vị. Có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo bàn tay tài hoa của người đầu bếp và ý thích của mỗi người.
Ai thích cầu kỳ thì dùng cá phi-lê trộn chung với thịt nạc, nấm kim châm, mộc nhĩ, nấm đông cô, bún tàu và gia vị ướp cho thấm đều. Xong chọn một trái bầu non, để nguyên vỏ (hoặc gọt vỏ, tùy người dùng), móc hết ruột rồi dồn tất cả thịt cá vào, cho vào xửng hấp.
Sau hai mươi phút, bạn sẽ có ngay một món ăn trên cả tuyệt vời. Chỉ cần thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên.
Cá lóc hấp bầu |
Trước khi ăn, chúng ta tách bầu ra làm đôi, rắc đậu phộng (lạc), trét mỡ hành và tỏi phi lên thịt cá lúc còn đang bốc khói. Món ăn này hấp dẫn nhất là cuốn bánh tráng kèm thêm bún, rau thơm, xà-lách, khế, chuối chát. Nước chấm phải là thứ chua-cay-ngọt-mặn đầy đủ 4 vị hoặc mắm nêm mới đúng điệu.
Chính nhờ các nhà hàng, quán ăn đã nâng cao giá trị thẩm mỹ của các món ăn từ bầu mà trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều giống bầu ngon. Tại nông thôn, bà con nông dân cũng đua nhau trồng bầu giống mới, năng suất và chất lượng cao hơn để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao.
Hoài Phương
Bình luận (0)