Ba tờ hóa đơn

0
(TNO) Việc đầu tiên xảy ra năm tôi lên bốn. Dạo đó, miếng cơm manh áo của mấy anh em tôi đã là gánh nặng đối với cha mẹ, mà tôi thì đau ốm liên miên.

Nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, tôi nghe loáng thoáng tiếng cha: "Tôi đã làm hết cách, chỉ xoay được ngần này. Phải tìm cách khác để con bé được mổ sớm chừng nào hay chừng ấy". Mẹ bảo: "Để tôi!", rồi vội vã đi ngay.
 
Lần thứ hai là lúc tôi vào cấp hai. Khóc lóc, tranh luận, cố biện minh không được bởi vì tôi tình cờ đi ngang nhà người ta vào thời điểm họ bị trộm mất tiền. Tình ngay lý gian, chỉ còn cách phải... đền. Và mẹ lại có mặt kịp thời để giải nguy. Chẳng hiểu vì sao mẹ có thể trả nhanh một món tiền lớn đến như vậy. Chỉ nhớ đó là một ngày tháng chạp, trời lạnh như cắt, mẹ ôm tôi vào lòng thủ thỉ: "Dù ai nói gì cũng mặc, hãy nhớ rằng mẹ tin con".
 
Nửa tháng sau, người nhà ấy xuất hiện ở nhà tôi trả lại tiền kèm lời xin lỗi. Đêm đó trong lúc mê ngủ trong vòng tay mẹ, tôi thấy dường như trên má mình có dòng nước ấm và lời thì thầm như từ rất xa vọng lại: "Khổ thân con tôi! Mới tí tuổi đầu...".
 
Lần thứ ba, hai năm sau. Anh cả đậu đại học nhưng giấu mẹ bởi mức học phí quá cao. Anh nằng nặc đòi đi làm đỡ đần gia đình, nuôi nấng các em. Mẹ biết chuyện khi thời gian hết hạn nhập học của anh chỉ còn không đầy bốn ngày. Cả nhà nháo nhào cả lên. Cha tôi tìm người bán nốt những bao lúa để dành cho mùa đói trong góc nhà. Mẹ tôi lại vội vàng, tất tưởi đi ngay... Chẳng ai hoài nghi chuyện mẹ cứ nhất định đòi phải một mình ghé vào thị trấn để tìm người bạn học cũ hỏi vay tạm ít tiền.
 
Mười năm sau... Chúng tôi lớn lên, xuôi ngược Bắc Nam mưu sinh. Cuộc sống cũng dần đầy đủ hơn. Hôm dọn đồ sang nhà mới, tình cờ, tôi tò mò mở chiếc rương gỗ cũ của mẹ. Trong đó chẳng có gì đặc biệt ngoại trừ ba tờ giấy nhàu nát. Ba tờ hóa đơn bán máu của mẹ nhiều năm về trước, còn ghi rõ ngày, tháng, năm!

Trước mắt tôi bỗng hiện về mồn một cảnh những lần mẹ tất tưởi, vội vã đi ngay, năm tôi lên bốn, năm tôi vào cấp hai, và khi anh cả vào đại học. Những ngày còn chưa xa lắm…
 
Ôi! Yêu thương của mẹ dành cho chúng tôi, kể biết bao là đủ !?

Đậu Thị Thu Hương
(Gia Lai)

 Ba tờ hóa đơn - ảnh 1

>> XEM THỂ LỆ CUỘC THI

>> XEM TẤT CẢ BÀI VIẾT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm