‘Better Farms, Better Lives’ của Bayer: Giúp 2 triệu nông hộ bị ảnh hưởng Covid-19

0
Thông qua dự án “Better Farms, Better Lives”, Bayer hỗ trợ 2 triệu nông hộ gặp khó khăn sau Covid-19, bằng cách tặng hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, tài liệu tập huấn, hỗ trợ giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe.
Covid ảnh hưởng tới những nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu Covid ảnh hưởng tới những nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu
Covid ảnh hưởng tới những nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu

Nông nghiệp gặp khó vì Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới khắp hành tinh, ngành nông nghiệp cũng đã và đang chịu những thiệt hại không nhỏ. Tình trạng phong tỏa xã hội để chống nguy cơ dịch bệnh lây lan khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, hạn chế khả năng tiếp cận nguồn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công lao động.
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm khiến giá lương thực tăng cao trong khi thu nhập của nông dân giảm mạnh do việc tiếp cận thị trường gặp nhiều trở ngại. Điển hình như tại Việt Nam, do nông sản gặp khó trong xuất khẩu, người nông dân phải nhổ bỏ rau củ, đồng thời nhờ đến các cuộc “giải cứu” nông sản trong cộng đồng suốt thời gian qua, từ chuối, dưa hấu, thanh long cho đến nhiều loại rau củ quả khác…
Chứng kiến những khó khăn chung của nông dân tại nhiều nơi trên thế giới, Bayer đã kịp thời triển khai dự án hỗ trợ toàn cầu có tên gọi “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch là “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn”), tăng cường cam kết hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ở những quốc gia trọng điểmbằng gói quà tặng hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật.

Cùng “Better Farms, Better Lives”, nông hộ sản xuất nhỏ phục hồi sau đại dịch

Gói tài trợ của Bayer góp phần bảo đảm an ninh lương thực thông qua chương trình hỗ trợ hai triệu nông hộ sản xuất nhỏ vượt ở khu vực châu Á (trong đó có Việt Nam), châu Phi và Mỹ Latinh đang phải đối mặt với các thách thức từ đại dịch COVID-19. Đây được xem như một trong những hoạt động gắn kết cộng đồng nhằm hỗ trợ gói giải pháp toàn diện bao gồm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe người dân.
Dự án “Better Farms, Better Lives” của Bayer hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ở những quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam

Dự án “Better Farms, Better Lives” của Bayer hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ở những quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam

Dự án “Better Farms, Better Lives” phù hợp với khát vọng của Bayer trong việc chung tay xây dựng một thế giới Sức khỏe cho mọi người, Đói nghèo không cho ai (Health for all, Hunger for none). Dự án tập trung hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ gói giải pháp cần thiết để giải quyết những thách thức mới có thể gặp phải do hậu quả của đại dịch Covid-19.
Bayer cam kết hỗ trợ hơn 100 triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển tính đến năm 2030. Dự án “Better Farms, Better Lives” gồm các gói hỗ trợ nông hộ nhỏ phục hồi sản xuất trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngoài ra, để gia tăng tính hiệu quả cho dự án này, Bayer sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác chính phủ, tổ chức phi chính phủ uy tín trong nước và quốc tế; thành lập Trung tâm Nông hộ nhỏ Xuất sắc nhằm chia sẻ thành công của nông dân cũng như tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các công cụ canh tác kỹ thuật số; mở rộng quy mô chuỗi giá trị trong các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nông dân ở châu Phi canh tác trên cánh đồng của mình

Nông dân ở châu Phi canh tác trên cánh đồng của mình

Gói tài trợ “Better Farming Life - Cuộc sống nông trại tốt đẹp hơn” sẽ được xây dựng theo nhu cầu cụ thể của từng quốc gia, đó có thể là các loại hạt giống như cà chua, ớt, lúa và ngô để duy trì sinh kế, có thể là thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị bảo hộ lao động và tài liệu tập huấn.
Ước tính, 97% trong số 550 triệu nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu đang canh tác trên những mảnh ruộng có diện tích dưới 10 ha và sản xuất hơn 80% thực phẩm ở các nước đang phát triển. Những mảnh ruộng này thường do các hộ gia đình sở hữu và có lịch sử gắn bó rất lâu dài trước đó.
“Các nông hộ sản xuất nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỷ người, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang tạo thêm những thách thức lớn hơn đối với sản xuất thực phẩm cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa là cho toàn xã hội. Trong thời điểm quan trọng này, chúng tôi hy vọng rằng dự án Better Farms, Better Lives của Bayer, cùng với sự chung tay hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ địa phương và toàn cầu sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ mà còn đảm bảo cuộc khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện tại không biến thành cuộc khủng hoảng về đói nghèo” - ông Liam Condon, Chủ tịch nhánh Khoa học cây trồng của Tập đoàn Bayer.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm