Bí mật các chung cư cũ nhất Sài Gòn - Kỳ 3: Người nghèo ở lại

4 Thanh Niên Online
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật, Q.3 đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế cũng khắng khít, gắn bó nhau từ thời chiến đến thời bình.
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật /// Ảnh: Phạm Hữu Chung cư Nguyễn Thiện Thuật - Ảnh: Phạm Hữu
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật
Ảnh: Phạm Hữu
Tình xóm giềng
Một buổi chiều mưa, trên tầng 2 lô D của chung cư, người già người trẻ tụ tập cùng nhau trò chuyện ở quầy bánh khọt của cô Tốt.
“Năm 1969 tôi đã dọn về đây rồi. Dân sống trong này ai cũng thân quen hết, vì ở riết từ đó tới giờ” cô Tốt nói. 
Cô Trần Thị Lệ Thu (67 tuổi) kể: “Sống ở đây vui lắm, vui nhất là lúc nghe cãi lộn (cười)… mà nói thì nói vậy thôi, chứ ai lạ vô đây mà gây chuyện là không được à nghe. Mọi người "binh" nhau lắm, không để hàng xóm bị ức hiếp đâu”.
Chiều chiều, chỉ cần nhìn thấy tấm vải được treo lên là nhiều người hàng xóm kéo đến tám chuyện
Chiều chiều, chỉ cần nhìn thấy tấm vải được treo lên là nhiều người hàng xóm kéo đến tám chuyện
Ảnh: Trác Rin
Quầy bánh khọt của cô Tốt trong chung cư
Quầy bánh khọt của cô Tốt trong chung cư
Ảnh: Trác Rin
Lao động nghèo
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật giờ đã cũ và xuống cấp. Những người làm ăn có tiền, khấm khá thì bán tháo rồi mua nhà nơi khác. Số còn lại chủ yếu là dân lao động nghèo, mỗi ngày ai cũng đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền. Công việc chủ yếu là buôn bán nhỏ và lao động chân tay.
Đối diện lô D là sự vắng lặng, im ắng của lô E. Nhà nhà đóng cửa, thi thoảng có vài tiếng cười nói của đám trẻ con.
“Dân ở đâu tới mướn là vậy đó, cửa lúc nào cũng kín mít, phần ai nấy ở chứ không như khu bên này”. Cô Thu chỉ tay nói.
Cụ Hoàng Minh Định (71 tuổi) sống ở lô E từ năm 1990, nhớ lại: “Tui còn nhớ mãi lần bị ăn trộm ngay trong ngày cận tết. Đó là ngày 30 tết, đứa con dâu mua cho tui bộ bà ba để sáng mùng 1 mặc. Giặt xong xuôi tui phơi trước cửa, vừa vào bắc nồi cơm ra thì mất”.
Vì san sát đối diện nhau nên cư dân nơi đây thường qua lại thăm hỏi nhau
Vì san sát đối diện nhau nên cư dân nơi đây thường qua lại thăm hỏi nhau
Ảnh: Trác Rin
Nhiều hộ còn tậng dụng khoảng trống để nuôi gà
Nhiều hộ còn tậng dụng khoảng trống để nuôi gà
Ảnh: Trác Rin
“Hồi đó ngày nào cũng cãi lộn om xòm. Rác đầy ngập, họ cứ nhìn tới nhìn lui, thấy không có người là vứt xuống đường. Rồi đám xì ke nữa, tụi nó tựa người vào trước cửa nhà tui chích, xong nằm vật vờ vật vưởng. Ớn lắm, nghĩ lại còn thấy sợ”. Cụ Đình kể về những năm trước.
“Sống ở đây ngần đó năm quen rồi, với lại ai cũng lo làm kiếm tiền nên chẳng muốn di dời đâu. Có mấy người lạ tới mướn nên cũng hơi phức tạp chút, còn chuyện xung đột thì ít lắm, giờ chứ đâu phải hồi xưa. Nhiều khi được đền bù tiền đó, mà biết có mua nổi nhà chỗ khác không? Nên thôi, cứ mong sống vầy cho hết đời”. Cô Lệ Thu (67 tuổi) sống ở lô D tâm tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
AnhSaigon

AnhSaigon

Nhìn cảnh mấy bà ngồi túm tụm lại nhiều chuyện mà nổi da gà. Tui sợ nhất là kiểu sống của những người dân trí thấp.
Trần Thanh

Trần Thanh

Khu chung cư NTT cùng với chợ rùi cư xá đường sắt, hẻm giếng mứt liền nhau, bà con cũng hiền lành lo làm ăn buôn bán. Ấy vậy mà cánh xe ôm giang hồ của các bến xe miền Tây, miền Đông ... cũng ít khi dám chở khách vô trong hẻm của khu này, he he.
An Huy

An Huy

Hồi còn đi học ở TpHCM đến thăm gia đình người Chú ở Chung cư Ấn Quang Q10 chừng khoảng 30 phút...Xuống cầu thang phát hiện người ta đang khiêng chiếc Xe đạp có khóa của mình lên xe ba gác may mà xuống kịp suýt mất chiếc Xe....Không bao giờ dám đến đây vào buổi tối..
nguyễn phương

nguyễn phương

Hồi trước đi qua chung cư NTT thỉnh thoảng bị rác từ trên trời bay xuống ! Sau này không thấy tình trạng này nữa ,người dân đã có ý thức hơn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm