Bí mật trong tầng hầm của Đại học Yale

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trong vòng 30 năm qua, các sinh viên Đại học Yale (Mỹ) luôn nghe về một căn hầm bí mật, nơi chứa những bộ não, cùng hàng nghìn bức ảnh của những bệnh nhân phẫu thuật não đầu tiên trên thế giới.

(TNO) Trong vòng 30 năm qua, các sinh viên Đại học Yale (Mỹ) luôn nghe về một căn hầm bí mật, nơi chứa những bộ não, cùng hàng nghìn bức ảnh của những bệnh nhân phẫu thuật não đầu tiên trên thế giới.

Bí mật trong tầng hầm của Đại học Yale - ảnh 1
Bí mật trong tầng hầm của đại học Yale - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Căn hầm bí mật ở khu ký túc xá Harkness của Đại học Yale từ lâu trở thành một nơi gây tò mò cho rất nhiều sinh viên. Đây chính là nơi đã diễn ra những ca phẫu thuật não đầu tiên từ năm 1900-1930 của bác sĩ Harvey Cushing, người được xem là cha đẻ của ngành phẫu thuật não, theo Daily Mail ngày 26.5
Căn phòng chứa những bộ não người của hàng trăm bệnh nhân, đồng thời cũng chứa 10.000 bức ảnh chụp lại quá trình trước và sau phẫu thuật, cũng như cảm xúc và tâm trạng của các bệnh nhân.
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, các sinh viên Yale đã mong muốn được gia nhập vào “Cộng đồng não” của bác sĩ Harvey. Nhưng gần đây, bộ sưu tập ảnh này mới chính là điều bất ngờ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, danh tính của các bệnh nhân không được tiết lộ.
Các bệnh nhân được chụp kiểu đầu tiên với tư thế tay phải để trên ngực vì bác sĩ Harvey cho rằng bàn tay có thể xác định được bệnh tình trong người bệnh nhân.
Sau đó, họ được chụp cận cảnh vào những vết mổ trên đầu, các khối u sưng phồng vì phẫu thuật, với khuôn mặt bệnh tật và đau đớn.
Những bức ảnh của chụp các bệnh nhân với mục đích phục vụ cho sự nghiệp nghiên cứu của bác sĩ Harvey, người khai sinh cho ngành phẫu thuật thần kinh hiện đại, đồng thời là cha đẻ ngành nội tiết học tuyến yên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm