Biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực ăn cả cá heo

0 Thanh Niên Online
(TNO) Biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động vật. Các nhà khoa học đã tìm thấy một trường hợp đầu tiên gấu Bắc Cực ăn thịt cả cá heo mõm trắng.

(TNO) Biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động vật. Các nhà khoa học đã tìm thấy một trường hợp đầu tiên gấu Bắc Cực ăn thịt cả cá heo mõm trắng.

Biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực ăn cả cá heo - ảnh 1
Biến đổi khí hậu khiến gấu Bắc Cực ăn cả cá heo - Ảnh minh họa: AFP
Vào tháng 4 năm ngoái, các nhà khoa học đã tìm thấy một con gấu Bắc cực với bụng căng đầy bên cạnh xác một con cá heo mõm trắng gần bị rữa, mắc kẹt trong băng tại đảo Svalbard, một nhóm đảo của Na Uy tại Bắc Băng Dương, theo CBS News ngày 15.6.
Con cá heo nặng khoảng 50 - 300 kg, dài khoảng 1,5 - 2,7m. Hơn nữa, con gấu còn “để dành” một xác cá heo khác cho bữa ăn sau của nó. Thông tin này được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Polar Research.
Ông Jon Aars, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Polar, cho biết loài cá heo này ít khi mạo hiểm lên vùng phía bắc của Bắc Băng Dương. Chúng thường sinh sống ở vùng cận Bắc Băng Dương, nơi có ít băng biển.
Trong vòng 45 năm qua, nhiệt độ bề mặt nước biển ở Bắc Băng Dương, khu vực Svalbard đã tăng cao, dẫn đến việc một khối lượng lớn băng tan trên bề mặt Bắc Băng Dương vào mùa hè, trong đó tan chảy nhiều nhất là vào năm 2007.
Cho nên, việc cá heo xuất hiện ở vùng Svalbard là điều dễ hiểu khi băng tan, mở đường cho dòng nước khiến cá heo tìm đến nơi này. Nhưng không may, những cơn gió bắc thổi băng biển vào trong những vịnh hẹp, đã làm cá heo mắc kẹt trong băng.
Các nhà khoa học nói họ không ngạc nhiên vì gấu Bắc Cực ăn thịt cá heo, vì chúng vốn dĩ là loài ăn thịt, đã từng ăn cả kỳ lân biển và cá voi trắng. Nhưng điều ngạc nhiên là sự biến đổi khí hậu trầm trọng đã khiến loài cá heo lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm