‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết

20 Thanh Niên Online
Khi có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì những lần khám bệnh sau đó trong năm, bệnh nhân sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 100% chi phí. Nhưng để có ‘bùa hộ mệnh’ này, chủ thẻ BHYT cần hội đủ điều kiện nào?
Nhiều người chưa nắm rõ quy định để được BHYT thanh toán 100% dẫn đến thiệt thòi /// ĐỘC LẬP Nhiều người chưa nắm rõ quy định để được BHYT thanh toán 100% dẫn đến thiệt thòi - ĐỘC LẬP
Nhiều người chưa nắm rõ quy định để được BHYT thanh toán 100% dẫn đến thiệt thòi
ĐỘC LẬP

Mạng xã hội lan truyền thông tin về “bùa hộ mệnh” mang tên "giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm" giúp người bệnh có thẻ BHYT được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.


Một tài khoản viết: “Phép màu của nó là: Khi bạn bị ung thư (tôi làm ung thư nên chỉ đề cập bệnh này, bệnh khác hình như cũng vậy), nếu mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của bạn là dưới 100% (phổ biến là thẻ được hưởng 80%, 95%, đồng chi trả 20% hoặc 5% tùy theo loại thẻ bạn có) và tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục, thì sau khi khám chữa bệnh đúng tuyến, số tiền bạn phải đồng chi trả trong năm từ 6 tháng lương cơ bản trở lên thì bạn được cấp tờ giấy này. Và từ đó đến hết năm dương lịch đó, những lần đi điều trị sau bạn sẽ được hưởng mức 100%, tức miễn đồng chi trả (trừ một số thuốc thanh toán có điều kiện và kỹ thuật có điều kiện thanh toán thì không được tính)”.

Trả lời Thanh Niên, ông Đỗ Văn Thuyên (Trưởng phòng Tuyên truyền, BHXH TP.HCM) cho biết theo luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ 1.1.2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là: 1.390.000 đồng x 6 = 8.340.000 đồng; mức lương cơ sở từ ngày 1.7.2019 là: 1.490.000 đồng x 6 = 8.940.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Quy định này được tính trong một năm dương lịch.

‘Bùa hộ mệnh’ hưởng 100% bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết - ảnh 2
Chủ thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh 
ĐỘC LẬP


Ngoài ra, các trường hợp tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến, dù thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở vẫn không được hưởng quyền lợi này.

Ông Thuyên nói: “Để được hưởng quyền lợi này, người tham gia BHYT cần giữ lại các hóa đơn, biên lai thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong năm để chứng minh số tiền đã chi trả đạt ngưỡng quy định. Người tham gia BHYT đem các giấy tờ nói trên đến cơ quan BHXH (nếu ở TP.HCM, có thể đến BHXH TP.HCM hoặc BHXH quận/huyện) để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Sau đó, những lần khám chữa bệnh khác trong năm chỉ cần đưa giấy chứng nhận này là được hưởng 100% chi phí”.

Cụ thể, nếu một người đang khám chữa bệnh có BHYT, lúc đầu phải đồng chi trả 20%, quỹ BHXH chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh. Sau khi hội đủ 2 yếu tố nêu trên thì làm thủ tục để có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và được hưởng BHYT 100% các lần điều trị sau đó trong năm.

“Trường hợp người tham gia BHYT 5 năm liên tục nhưng số tiền mà người bệnh cùng trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm nhỏ hơn 6 tháng lương cơ sở thì cũng không được hưởng quyền lợi nói trên”, ông Thuyên nói thêm.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vương Ngọc

Vương Ngọc

Người bệnh đã đồng chi trả bao nhiêu thì lịch sử khám chữa bệnh có cả, mắc mớ gì bắt người bệnh giữ hoá đơn để tự đi xin giấy để hành hạ người bệnh vậy. Ai đủ điều kiện thì hệ thống tự động báo để dân hưởng luôn.
Nguyễn Thới

Nguyễn Thới

đồng ý với Vương Ngọc
thong tran

thong tran

MÌnh đồng ý với bạn
Trần Tấn Việt

Trần Tấn Việt

Kính thưa các bác quan chức ạ. Thời buổi chúng ta hay ra rả 4.0 thì các bác nên áp dụng công nghệ hết đi ạ. Cái thẻ BH hoặc số ID hoặc CMND là ra hết mọi thông tin cho dân đỡ khổ ạ. Công nghệ này không khó đâu ạ, chỉ cần các bác chịu làm thôi, dân CNTT giờ thất nghiệp đầy ra đó. Cái gì cũng bắt dân thông thái sao được ạ.
Jennynguyen

Jennynguyen

Nếu mua BHYT 5 năm mà 0 đi khám lần nào vi chưa bị bệnh thì có được hưởng lợi gì hơn 0?
Nguyễn

Nguyễn

Chúc mừng bạn có sức khỏe tốt , hãy chia sẻ số tiền bảo hiểm của bạn cho những người không may bị bệnh và bạn hãy vui vì điều đó.Thân!
Dương Minh

Dương Minh

bạn sẽ được hưởng quyền lợi như một người bình thường, không hơn, không kém gì cả
lê thanh tùng

lê thanh tùng

Bạn nên 06 tháng khám tổng quát 1 lần để an tâm hơn. Tôi có người thân có BH nhưng không đi khám vì nghĩ mình khỏe mạnh, đùng một cái bị ung thư tụy giai đoạn cuối, ân hận cũng không kịp rồi. Thân !
Toantran

Toantran

Chết bảo hiểm cho cái hòm
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Ai đọc được tin này chưa chắc gì đi làm và hiểu được cái giấy đó. Chứ đừng nói chi những người không đọc tin. Vậy tại sao không làm luôn khi người dân đủ điều kiện.
Akino

Akino

Tôi 18 năm BHXH và BHYT mới bệnh 2 năm nay mà không biết vụ này, công ty biết cũng không thông báo. Có BH vẫn tốn tiền bình thường
Robin

Robin

Vậy nếu bị ung thư thì theo liệu trình điều trị sang những năm tiếp theo có được miễn 100% tiếp không?
Violet

Violet

Tính theo năm dương lịch nha bạn, hết năm bắt đầu lại từ đầu
Longgiang25

Longgiang25

Tính ra mỗi năm bạn chỉ trả hơn 8 triệu là không đắt.
Liên

Liên

Đó là tính trong các mục BHYT chi trả. Còn những mục BHYT không chi trả thì vẫn tốn tiền bình thường.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm