Nước trong đầm chứa nước cống số 6 có màu xám đenNguyễn Long
Trao đổi với Thanh Niên sáng 17.10, một lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nước sông Chà Và nhiễm chlorine và một số tạp chất khác.

Lãnh đạo này cho hay, nước sông Chà Và, nơi người dân nuôi cá lồng bè nhiễm chlorine đã từ lâu. “Tuy nhiên, kết quả mới đây cho thấy chlorine vượt qua qui chuẩn cho phép”, lãnh đạo này nói thêm.

Trong khi đó, ngày 17.10, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định với Báo Thanh Niên, đã có kết quả phân tích mẫu nước sông Chà Và sau khi vụ cá chết hàng loạt trong những ngày qua.
Cá chết chất đầy sông Chà Và: nước sông chứa clorine sao cá sống nỗi? - ảnh 1
VIDEO: Dân đem cá chết đổ ra quốc lộ 51

Đại diện sở này cũng xác nhận nước sông Chà Và ô nhiễm. “Hôm nay, chúng tôi sẽ thống kê kết quả phân tích để báo cáo gửi UBND tỉnh”, đại diện sở này nói tiếp.

Trước đó, từ ngày 10.10, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục chết hàng loạt. Tính đến ngày 14.10, cá nuôi lồng bè chết gây thiệt hại cho người dân hơn 6,4 tỉ đồng.

Ngay sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các sở, ngành chuyên môn đã đi kiểm tra, khảo sát và lấy mẫu cá, mẫu nước phân tích xác định nguyên nhân cá chết.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, cá chết từ ngày 10 – 13.10 là do thiếu ôxy cục bộ vì mưa trong những ngày qua nhiều cuốn theo nguồn ô nhiễm trên bờ xuống sông…

Sau khi nhận định này của cơ quan chức năng đưa ra, người nuôi cá trên sông Chà Và bức xúc và quyết định đến cống số 6 lấy mẫu nước tự kiểm tra thành phần ô nhiễm để chứng minh cá chết là do ô nhiễm nguồn nước sông Chà Và, không phải do thiếu ôxy.

Ông Nguyễn Công Biên, chủ nuôi cá lồng bè lớn nhất nhì trên sông Chà Và bác bỏ việc cá nuôi chết là do thiếu ôxy mà các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo.

“Cá chết là do cống số 6 xả nước từ các nhà máy chế biến hải sản ra sông làm nước sông Chà Và ô nhiễm. Các cơ quan chức năng cứ cho rằng cá nuôi chết là do thiếu ôxy là chưa thực tế. Lồng bè tôi lúc nào cũng sục ôxy nhưng cá nuôi vẫn chết”, ông Biên nói.

Nhiều chủ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và cũng khẳng định cá họ chết là do nước sông Chà Và ô nhiễm từ nguồn nước ở cống số 6 xả ra, chứ không phải do thiếu ôxy cục bộ.

Các hộ nuôi cá cho biết, những nhà máy chế biến hải sản vẫn hoạt động và xả nước thải chưa qua xử lý ra cống số 6 từ lâu nay.

Để chứng minh việc nước sông Chà Và ô nhiễm bởi nước xả từ cống số 6, sáng 15.10, nhiều chủ nuôi cá lồng bè đã đến khu vực cống số 6 để kiểm tra mẫu nước.

Các chủ nuôi cá đã lấy mẫu nước ở trong đầm chứa nước xả thải tập trung của những nhà máy chế biến hải sản và mẫu nước ở ngoài cống số 6 chảy ra sông Chà Và để test nhanh kiểm tra chất ô nhiễm.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại cống số 6, ông Nguyễn Công Biên đã dùng dung dịch sera để test nhanh với mẫu nước ở đầm chứa nước thải của các nhà máy chế biến hải sản xả ra. Kết quả cho thấy, nước trong đầm có màu xám đen, khi cho nước này vào lọ thủy tinh và nhỏ vài giọt dung dịch sera vào thì nước chuyển sang màu hơi vàng.

Tương tự, mẫu nước bên ngoài cống số 6 chảy ra sông Chà Và cũng có màu vàng nhạt khi được test nhanh với dung dịch sera.

Ông Biên cho biết, mẫu nước chuyển sang màu vàng như trên là do nhiễm chlorine.

“Chlorine là do quá trình sản xuất, chế biến hải sản, xúc rửa máy móc, hồ chứa… mà các công ty chế biến hải sản xả ra chứ không tự dưng nước sông mà có. Vì vậy, tôi khẳng định, cá chết là do chlorine gây ra chứ không phải thiếu ôxy cục bộ”, ông Biên nói.

Các chủ nuôi cá lồng bè khẳng định, nước ô nhiễm chlorine như thế này thì cá nuôi không thể sống được.

Long An - Nguyễn Long

Bình luận