Cá cơm rau giút

0
Mùa cá cơm về sớm hơn cả tháng so với những năm trước. Ngư dân vui vẻ nói cười: “Trời thương nên cho lộc biển đến sớm hơn mọi năm”. Sớm mai se lạnh, trên bến dưới thuyền nhộn nhịp chuyển từng rổ cá cơm tươi rói vào bờ. Cá cơm thân nhỏ, nhưng rất được các bà, các chị chọn mua để chế biến nhiều món ngon đặc biệt: kho, nấu cháo, trộn gỏi, muối mắm, phơi khô... và nấu món canh với rau giút (còn gọi là rau rút) cho cả nhà xì xụp...

Cá cơm rau giút - ảnh 1
Nguyên liệu nấu canh cá cơm rau giút - Ảnh: Trang Thy 

Món canh cá cơm rau giút nấu khá đơn giản. Cá tươi mang về ngắt bỏ phần đầu, rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo nước. Dạo quanh xóm xin mớ rau giút nổi bập bềnh trong những ao nước, nhặt rễ và bóc bỏ phần xốp trắng bám vào thân rồi rửa sạch, dùng dao thái nhỏ. Cho cá cơm vào nồi nước đun sôi trên bếp, thêm vài lát ớt xanh để ướp vị cay vào cá đang “lững lờ” trong nồi. Khi nước sôi trở lại, dùng muỗng hớt lớp bọt rồi cho rau giút vào nồi. Tiếp đến, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp. Thế là đã có món canh cá cơm rau giút rẻ tiền mà đậm đà hương vị. Cá cơm trắng ẩn mình dưới rau xanh, trông thật hấp dẫn.

Bát cơm chan canh cá cơm rau giút khiến cả nhà đều phải khen ngon với từng muỗng canh nóng hổi. Cá cơm sống trong nước mặn mang hương vị của biển cả. Rau giút bập bềnh trong những ao, hồ nước ngọt mang hương vị của ruộng đồng. Có lẽ vì thế mà món canh mang hương vị đặc trưng, như sự kết hợp giữa biển và bờ, như mối giao hòa giữa người nông phu chân lội ruộng đồng với người dong thuyền vượt sóng vươn khơi.

Tôi là kẻ mải vui với bạn bè sau giờ làm việc, nhiều khi quên bữa cơm gia đình khiến vợ phải đợi chờ. Những lúc như thế, cô ấy liền thông báo qua điện thoại: “Chiều nay em nấu canh cá cơm với rau giút”. Thế là tôi vội vã giã từ tiệc tùng, leo lên xe máy phóng về nhà, mặc cho bao lời réo sau lưng: “Đồ sợ vợ”...

Trang Thy

>> Cầu nối của những người đam mê ẩm thực
>> Bí kíp ẩm thực đường phố Sài Gòn
>> Vườn địa đàng ẩm thực
>> Chúng tôi không chỉ sản xuất sản phẩm, mà tạo ra trào lưu ẩm thực hiện đại…
>> ‘Điểm đến ẩm thực miền Trung’
>> Cuộc thi viết bài cảm nhận: 'Điểm đến ẩm thực miền Trung': Ngon đáo để lẩu bò A Cứ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chuyện khó tin: Khai tử 'nhầm' 27 bệnh nhân

27 bệnh nhân ở Bình Định đã tử vong vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT. Kết quả kiểm tra, nhân viên y tế kích nhầm ô “ổn định, ra viện” thành ô “tử vong” trên hệ thống máy tính.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng