Cách giúp bạn boa tiền cho người phục vụ thế nào là hợp lý

7 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới nhất do Good Housekeeping Institute (Anh) thực hiện đã chỉ ra việc bạn cần trả tiền để cảm ơn người phục vụ (gọi là tiền boa, tiền tip) ở các nước trên thế giới như thế nào cho hợp lý.
Nét văn hóa tiền boa, tiền tip ở mỗi nước đều khác nhau  /// Ảnh: Shutterstock Nét văn hóa tiền boa, tiền tip ở mỗi nước đều khác nhau - Ảnh: Shutterstock
Nét văn hóa tiền boa, tiền tip ở mỗi nước đều khác nhau
Ảnh: Shutterstock
Tiền boa, tiền tip đã trở thành nét văn hóa ở nhiều nước phương Tây trong khi ở châu Á điều này khá hiếm hoi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Good Housekeeping Institute, nếu bạn muốn đưa tiền boa cho người phục vụ, bạn cần biết rõ một số “quy định” ở mỗi nước.
Cụ thể, nếu đó là nhân viên nhà hàng ở Úc hay New Zealand, bạn nên bỏ tiền boa khoảng 10-15% so với tổng hóa đơn, trong khi ở Canada là 20% và Ai Cập là 5-10%.
Ở các nước như Ấn Độ, Italy, Đức hay Hy Lạp, 10% tổng hóa đơn là số tiền boa phù hợp mà mọi người nên dành cho nhân viên phục vụ. Đối với quốc gia Pháp, việc boa tiền không có quy định nhưng 10% hóa đơn được đánh giá là đủ lịch sự.
Đặc biệt, Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về số tiền boa dành cho nhân viên nhà hàng với 10-25% tổng hóa đơn.
Với các tài xế taxi ở phương Tây, việc nhận tiền boa cũng được xem là lẽ đương nhiên dù không có quy định về số % tiền. Chỉ ở Canada và Ai Cập, số tiền boa dành cho tài xế taxi là khoảng 10-15% hóa đơn.
Điều “khác biệt” nhất trong nghiên cứu của Good Housekeeping Institute đó là tiền boa gần như không được mong đợi ở các nước châu Á và Đông Á dù đó chỉ là cách thể hiện sự lịch sự và sự đánh giá của bạn đối với dịch vụ.
“Ở Nhật Bản, không tồn tại văn hóa tiền boa và bạn sẽ bị quy thành xúc phạm bồi bàn nếu như bạn cố gắng boa tiền cho họ. Trong khi ở Mỹ, tiền boa rất được mong đợi và thật thô lỗ nếu như bạn không làm vậy”, bà Sara Benwell, Tổng biên tập Good Housingkeeping Institute cho hay.
Trong số các nước Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc, việc boa tiền trong nhà hàng hay taxi gần như là “nhỏ giọt” nếu không muốn nói là không có.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngọc anh

ngọc anh

xuất phát từ nghèo thôi!Nhiều tiền thì boa bao nhiêu cũng thoải mái,chẳng qua vì ít tiền,đủ tiền ăn,ko đủ tiền boa. Trách móc làm gì!
Bảo

Bảo

Chả hiểu sao tiền boa lại thành văn hoá, kiểu giống như đói khát lắm vậy, tính ra văn hoá Tây nó cũng có mấy cái kỳ cục nhỉ,
Việt Úc

Việt Úc

Tôi sống ở Úc nhiều năm khẳng định bên này không có lệ cho tiền tip. Lý do là mức lương tối thiểu bên Úc khá cao, hơn 17 AUD/giờ nên nhân viên phục vụ đủ sống với đồng lương họ kiếm được. Một số nhà hàng Tàu có để một cái ống nhỏ ngay quầy trả tiền, ai muốn cho bao nhiêu thì cho nhưng không bắt buộc. Qua Úc đi ăn nhà hàng mà lại cho tiền tip thì lại chẳng giống ai.
Thắng

Thắng

Tại cái nghiên cứu của mấy ông Tây tào lao này mà người làm dịch vụ ở VN nhiều lúc bị đói vì khách xài dịch vụ hết sức cùng lực kiệt mà vẫn k để tips/pourbois phù hợp/ xứng đáng.
Haizzz.... k biết ổng thống kê / phỏng vấn ai để cho kết quả đó nữa.
Hy Pham

Hy Pham

Ở Việt nam còn kẹo hơn nữa ,chưa nói còn dư chút xíu đem về cho chó , tiền típ vn khỏi bàn.
Taiduc

Taiduc

Thức ăn dư trên bàn tiệc đem về là một lối sống tiết kiệm chứ không phải kẹo sỉ như bạn nghĩ, nhiều khi khách nói đem về cho chó nhưng có khi chỉ nói cho dễ nghe vì đã là thức ăn thừa thì nói về cho người ăn thì thấy không xuôi thôi, tôi đã từng đi ăn với người nước ngoài, họ đã cố ăn nhưng với cách đãi ăn của người Việt họ không ăn hết đc số đã gọi lên bàn, họ đã kêu thư ký của họ yc phục vụ NH gói lại mang về để không ăn mà chưa đụng đũa thì cho người nghèo, còn món đụng đũa thì cho chó mèo ăn.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm