Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt

1 Thanh Niên Online
Ngày 26.4, Tổ chức động vật châu Á và Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tiếp nhận cá thể gấu ngựa từ một doanh nghiệp vận tải để đưa về Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chăm sóc.
Cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 10 năm qua Cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 10 năm qua
Cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 10 năm qua
Đây là cá thể gấu cái, nặng hơn 200 kg, khoảng 13 tuổi, được ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hương nuôi trong 10 năm và gắn chíp quản lý từ năm 2005.
Sau khi tiếp nhận, Tổ chức Động vật châu Á đã gây mê, thăm khám sức khỏe cho gấu. Đoàn cứu hộ cũng đã quyết định đặt tên cho cá thể này là Châu để nhớ đến nơi nuôi dưỡng gấu ở thôn Quan Châu, xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.
VIDEO: Con gấu ngựa tên Châu được hiến tặng có hơn 10 năm sống trong cũi
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 1Sau 10 năm nuôi nhốt, chủ doanh nghiệp đã quyết định bàn giao cá thể gấu 13 tuổi cho Tổ chức động vật châu Á
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 2Nhân viên Tổ chức động vật châu Á tiếp cận gấu
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 3Gây mê để đưa gấu ra khỏi chuồng
Bác sỹ thú y Weng Nash, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam chia sẻ: “Châu là một bạn gấu đẹp với đôi tai tròn, tổng quan sức khỏe tương đối ổn định, nhưng do bị nuôi nhốt lâu năm trong cũi sắt, ít di chuyển nên khớp chân, khớp tay đều bị chai sần, bàn tay, bàn chân bị sừng hóa, da vỡ. Răng hàm cũng có dấu hiệu bị sâu, là các vấn đề sức khỏe tương tự như rất nhiều cá thể gấu khác bị nuôi nhốt ở trang trại, chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam”.
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 4Bác sĩ thú y Weng Nash chuẩn bị thuốc để khám sức khỏe
Theo Tổ chức động vật châu Á, Châu là cá thể gấu thứ 162 được tổ chức cứu hộ, tiếp nhận tại Việt Nam, riêng năm 2015, tổ chức đã cứu hộ 41 cá thể gấu, trong đó có toàn bộ 33 cá thể gấu ở tỉnh Quảng Ninh.
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 5Siêu âm
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 6Kiểm tra các chi
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 7Các chi bị sừng hóa do nuôi nhốt trong chuồng cũi một thời gian dài
Cận cảnh siêu âm gấu ngựa được hiến tặng sau 10 năm bị nhốt - ảnh 8Kết quả siêu âm cho thấy thành túi mật khá dày
Dịp này, Tổ chức động vật châu Á cũng đã đề nghị Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cứu hộ toàn bộ 4 cá thể gấu đang nuôi nhốt còn lại ở các hộ gia đình TP.Đà Nẵng để đưa về chăm sóc ở Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.  

Hiện đoàn công tác đã đưa gấu bắt đầu hành trình 800 km, dự kiến sẽ về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo vào trưa 28.4 để hòa nhập vào các khu bán tự nhiên với gần 150 cá thể gấu chó, gấu ngựa đang được các chuyên gia chăm sóc tại đây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
YDV

YDV

con gâu này hên quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thú ngồi ăn cơm tấm dĩa giờ không còn nữa, mà phải mua mang đi. /// Giang Vũ

Người Sài Gòn ăn sáng thời cách ly xã hội: Cơm tấm, hủ tiếu, phở; ăn bữa đã đời!

Sài Gòn khác hẳn Hà Nội vì thói quen thích ăn ngoài đường, từ sáng tới trưa, từ trưa tới tối. Giờ đây, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ, người ta bắt đầu nhớ quay quắt thú ăn sáng ngoài đường ngày xưa. Thời cách ly xã hội, ai cũng ở nhà tự ăn để bảo vệ mình và cộng đồng. Những bữa ăn sáng trong ký ức mới bao ngày trước đã sớm hiện về.