Người dân TP.HCM có thói quen rẽ phải khi gặp đèn đỏ.Ảnh Lê Nam
Lâu này chuyện rẽ phải khi đèn đỏ đã thành thói quen nên nhiều người mặc định việc rẽ phải khi đèn đỏ là hợp pháp. Tuy nhiên, hành vi này theo quy định sẽ bị xử phạt đến 400.000 đồng hoặc tạm giữ giấy phép lái xe.
Ghi nhận của Thanh Niên vào ngày 4.10, tại giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM), mặc dù đây là khu vực không có biển thông báo được phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng rất nhiều người vẫn thực hiện hành vi này.

 

Thậm chí, một số người dừng đèn đỏ che mất phần đường sát lề phải đã gặp sự phàn nàn, khó chịu của những người dừng xe phía sau. Tình trạng này còn được ghi nhận ở nhiều ngã tư khác trong trung tâm thành phố.

Chạy xe rẽ phải khi đèn đỏ, người Sài Gòn nói gì? - ảnh 1
VIDEO: Bị phạt vì rẽ phải khi đèn đỏ, bạn chấp nhận không? - Thực hiện: Lê Nam - Thanh Hương
Chạy xe rẽ phải khi đèn đỏ, người Sài Gòn nói gì? - ảnh 2
Nhiều người vẫn rẽ phải khi gặp đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Đình Chiều - Bà Huyện Thanh Quan (Q.3, TP.HCM) sáng 4.10 Ảnh Lê Nam

Trước đó, trả lời Thanh Niên, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại.

Khi thông tin này được đăng tải trên Báo Thanh Niên, rất nhiều người dân tại Sài Gòn cảm thấy ngỡ ngàng.
"Bao nhiêu lâu nay tôi vẫn thấy người ta rẽ phải ở hầu hết các ngã tư khi dù không có biển báo được phép hay không được phép, CSGT đứng ngay đó", độc giả Thanh Hằng bình luận.
Chạy xe rẽ phải khi đèn đỏ, người Sài Gòn nói gì? - ảnh 4
Ông Hoàng Hà (54 tuổi) - người dân ngụ ở Q. Tân Phú lý giải tình trạng rẽ phải khi gặp đèn đỏ là do đặc thù giao thông tại TP. HCM Ảnh Lê Nam

"Thành phố này quá nhiều xe, nhất là vào những giờ cao điểm. Nếu không quẹo phải thì lập tức bị ùn tắc, không cách nào đi hết. Không quẹo mà đứng chắn đường của người khác không khéo còn bị mắng oan", ông Hoàng Hà, 54 tuổi, ngụ ở Q. Tân Phú, TP.HCM lý giải.

 

Anh Trần Tĩnh (34 tuổi, ngụ ở Quận Tân Bình, TP. HCM) nói rằng, bản thân anh thường tranh thủ rẽ phải trong những lúc có đèn đỏ ở bất kì ngã tư nào, miễn là không có bóng dáng của CSGT bởi "rẽ thì có vướng ai đâu, tại sao không được rẽ?". Tuy nhiên, anh này cũng thừa nhận từng bị CSGT xử phạt vì hành vi trên một vài lần nên việc quy định mức phạt bao nhiêu, anh nắm rất rõ.

 

Việc xử phạt thói quen rẽ phải khi đèn đỏ chắc chắn sẽ tạo ra những bất tiện nhất định cho người sử dụng xe gắn máy tại TP.HCM, Ý kiến của bạn thế nào? Hãy để lại vào phần bình luận phía dưới bài viết.

Lê Nam - Thanh Hương

Bạn đọc phản hồi (98 nhận xét)

Trần Đức Khang

Mục đích không được rẽ phải khi đèn đỏ là để nhường đường cho người đi bộ qua đường. Ở Tp HCM thì rất ít người đi bộ qua đường tại vị trí giao lộ, họ qua đường bất kỳ chỗ nào. Vậy việc nhường đường cho người đi bộ không tác dụng nhiều, tốt hơn hết để cho họ rẽ phải khi đèn đỏ để giảm ùn tắc. Đây là quan điểm cá nhân tôi, có thể đúng hoặc không

Võ Tá Luân

Tôi đồng tình với bạn về quan điểm này, cá nhân tôi cũng nghĩ TP nên cho phép người dân đi xe hai bánh rẻ phải khi đèn đỏ để giảm bớt ùn tắc giao thông, rẽ phải khi đèn đỏ không có xung đột nên cho phép là hay nhất, còn nếu đèn đỏ có ai đó rẽ trái là bị xung đột cần phải phạt nặng vào. Đề nghị cho phép xe hai bánh rẽ phải khi đèn đỏ !

anhbatu

Không nên lấy lý do việc nhường đường chẳng có tác dụng để bao che cho việc rẽ phải khi đèn đỏ. Ở trung tâm Tp, khách bộ hành nước ngoài rất tôn trọng luật, họ chờ đèn đỏ mới qua đường trong phần vạch kẻ, gặp xe rẽ phải họ rất khó chịu. Còn dân VN băng qua đường ẩu chính là góp phần gây ùn tắc giao thông đấy, nhà nước cần xử phạt hành vi băng qua đường ẩu này để giáo dục họ tuân theo luật lệ. Tất nhiên phải dành một thời gian để tuyên truyền rộng rãi, CSGT, CS trật tự đô thị chưa xử phạt ngay mà nên nhắc nhở bà con, nhất là ở các bệnh viện có lập cầu đi bộ như trước BV Từ Dũ, BV Gia Định...

Hai Cần Thơ

Ở TP HCM, thói quen rẽ phải khi đèn đỏ đã có từ lâu lắm rồi. Tôi còn nhớ vào năm 1995 - 1996 có bảng ghi tại giao lộ Đinh Tiên Hoàng - Lê Duẩn như thế này: "Không đươc quẹo phải khi đèn đỏ", còn phần lớn các các nơi không có bảng này được hiểu là: xe máy 2 bánh đương nhiên đươc quẹo phải khi đèn đỏ, và ngươi dân đã áp dụng như vậy và vẫn chẳng ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới hết trơn.

Hai xù

anh nói chính xác, tôi đã từng bị công an phạt do không để ý cái bảng tại ngã tư này!

Lê Hải

Ngay ngã ba Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) cũng có bảng "cấm rẽ phải khi đèn đỏ" ra Điện Biên Phủ. Như vậy mặc định là khi không có bảng là được rẽ phải khi đèn đỏ?

Tuấn

Giờ không cho quẹo phải khi đèn đỏ thì cứ gắn cái biển " cho phép xe máy, xe đạp rẽ phải khi đèn đỏ "ở tất cả các ngã tư là được thôi, gì mà khó khăn vậy, phải linh động chứ, chứ làm cứng nhắc theo luật thì không ổn chút nào. Ở SG đã đông đen rồi mà người rẽ phải cứ phải dừng đèn đỏ thì ùn tắc giao thông.

Trần Trừng Trị

Rẽ phải chẳng ảnh hưởng đến ai mà còn giải quyết nạn ùn tắc. Luật giao thông lề đường bên phải mà rẽ phải thì đương nhiên là phải được , không cần đèn giao thông.

dkduyanh

nên cho rẽ phải đèn đỏ ở TPHCM để giảm bớt ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm

Như Mai

Nói cho chính xác hơn là cho xe 2 bánh rẽ phải khi đèn đỏ để giảm ùn tắc. Nơi nào có nhiều người đi bộ qua đường thì gắn bảng cấm.

Thịnh Nguyễn

Rẽ phải khi đèn đỏ là giải quyết được rất nhiều ùn tắc nhưng vẫn không gây ra tai nạn giao thông.

Tu Cong

Tôi nghỉ chắc CA đã nghiên cứu kỷ rồi mới nhắc như vậy, thì ta cứ để thi hành đúng xem sao! Nếu khg ổn thì làm lại! Chứ ban hành cái gì cũng có ý kiến hết thì CA làm sao làm việc được các vị ah..

Bình luận