Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá

0 Thanh Niên Online
Năm nay nhà vườn ở Đồng Nai bước vào mùa thua hoạch chôm chôm muộn hơn một tháng. Chôm chôm được mùa, trái chín nhuốm đỏ rực cành lá trong khi nhà vườn lo giá xuống thấp.
Rộ mùa thu hoạch chôm chôm ở Đồng Nai /// Ảnh: Tiểu Thiên Rộ mùa thu hoạch chôm chôm ở Đồng Nai - Ảnh: Tiểu Thiên
Rộ mùa thu hoạch chôm chôm ở Đồng Nai
Ảnh: Tiểu Thiên
Tỉnh Đồng Nai có hơn 11.000 ha chôm chôm, là địa phương có diện tích chôm chôm lớn nhất cả nước.
Năm nay, do ảnh hưởng của mưa trái mùa nên các vườn chôm chôm của tỉnh này bước vào vụ thu hoạch chậm hơn khoảng một tháng so với mọi năm.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 2Mặc dù chậm vụ, nhưng phần lớn các vườn chôm chôm đều được mùa. Đi dọc các tuyến đường ở H.Thống Nhất, Long Khánh, Xuân Lộc (Đồng Nai), đâu đâu cũng thấy chôm chôm sai trĩu oằn cành cây, trái đang chuyển dần từ màu đỏ tươi sang đỏ sẫm.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 3Chôm chôm ra trái ken đặc trên cành. Ước tính mỗi cây cho thu từ 3 đến 4 tạ quả/vụ.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 4Nhà vườn khắp tỉnh Đồng Nai đang tấp nập bước vào vụ thu hoạch chôm chôm. Giá chôm chôm năm nay có xu hướng giảm nhẹ so với mọi năm. Cụ thể, thương lái thu mua tại vườn với các mức như: chôm chôm tróc giá từ 6.000 - 6.500 đồng/kg; chôm chôm Thái giá từ 6.000 - 11.000 đồng/kg và chôm chôm nhãn từ 7.000 - 12.000 đồng/kg.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 5
Người dân phải leo lên những cành cây cao chót vót để bẻ từng chùm chôm chôm chín đỏ.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 6Người hái chôm chôm phải giỏi leo trèo, có kỹ năng hái sao cho khéo để trái không bị đứt, dập. Chỉ cần sơ ý một chút là trượt chân té từ trên cao xuống, rất dễ bị chấn thương.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 7
Nửa tháng nay, thời tiết ở Đồng Nai thường có mưa vào buổi trưa và chiều, nhiều nhà vườn phải trả giá cao để thuê nhân công thu hoạch sớm vì sợ chôm chôm bị chín rộ một lúc hoặc bị nứt.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 8Những chiếc thang tre vừa dài vừa dẻo là phương tiện không thể thiếu để thu hoạch chôm chôm
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 9Thời gian người dân thu hoạch chôm chôm là từ 5 giờ sáng đến khoảng 13 giờ cùng ngày. Trong ảnh: một nhóm lao động ở TX.Long Khánh tranh thủ ăn lót dạ giữa buổi để tiếp tục thu hoạch chôm chôm cho kịp giao hàng.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 10Mỗi công thu hoạch chôm chôm tuỳ từng vị trí mà được trả với giá từ 300 - 350 ngàn đồng/ngày.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 11Chôm chôm thu hái được đóng thùng ngay tại vườn để xe tải vào "ăn hàng".
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 12Để bảo quản chôm chôm được tươi, người ta bỏ giữa thùng một tảng đá lạnh chừng 10kg. Thời gian vận chuyển mất khoảng 3-4 ngày, khi tới nơi thì đá cũng vừa tan hết. 
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 13
Theo các nhà vườn, mỗi 1 ha chôm chôm năm nay ước tính sản lượng thu được khoảng 20 tấn.
Chôm chôm được mùa oằn đỏ trĩu cành, nhà vườn lo rớt giá - ảnh 14
Hiện các vùng trồng chôm chôm lớn, như: Long Khánh, Xuân Lộc và một số địa phương khác mới vào đầu vụ thu hoạch nên chôm chôm đang hút hàng, giá duy trì ở mức trung bình. Nhà vườn cũng lo lắng khi các địa phương đồng loạt bước vào vụ thu hoạch đại trà thì giá chôm chôm có thể xuống nữa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.