Chồn hương ở xứ sở cà phê

0
(TNTS) Đã từ lâu, người tiêu dùng sành điệu rất mê sản phẩm cà phê chồn; nhiều nhà hàng ở TP.HCM có món đặc sản thịt chồn cũng nườm nượp thực khách. Vì thế, chồn hương đã trở thành một thứ “vàng sống” ở Tây Nguyên.

Chồn chế biến Cà phê

Cà phê chồn được sản xuất bằng cách cho chồn hương ăn quả cà phê tươi, sau đó lấy hạt cà phê từ phân của chồn để làm sạch và chế biến thành cà phê hảo hạng. Kỹ thuật tạo ra cà phê tuyệt hảo này là nhờ chồn hương tham gia vào quá trình “chế biến”.

Người ta chọn những trái cà phê chín đỏ hái ngay ở các vườn và đem về rửa sạch. Chồn hương khỏe, tiêu hóa tốt được chọn cho ăn cà phê để… thải ra cà phê có chất lượng tốt. Hạt cà phê do chồn hương “xử lý” phơi khô kỹ, cất giữ vài năm vẫn không mất đi hương vị độc đáo của nó.

 Chồn hương ở xứ sở cà phê - ảnh 1
Nuôi chồn hương mang lại nhiều lợi ích - Ảnh: Nam Giang 

Nếu cà phê nhân thông thường có giá 25.000 đồng/kg thì cà phê chồn cùng thời điểm giá từ 1 - 2 triệu đồng/kg nguyên liệu. Trên thế giới có một số nước sản xuất cà phê chồn như Indonesia, Philippines, Ethiopa… nhưng với số lượng rất hạn chế và giá thành rất đắt (khoảng 1.300 USD/kg). Còn riêng tại Buôn Ma Thuột, một ly cà phê chồn để bạn nhâm nhi thưởng thức cũng có giá… 200.000 đồng.

Từ trang trại đến... nhà hàng

Chồn hương đã giúp nông dân Tây Nguyên gia tăng giá trị cà phê, bên cạnh đó còn cho giá trị thương phẩm cao. Do cà phê chỉ có mùa, nên sau khi kết thúc vụ cà phê, thời gian còn lại nhiều trang trại chuyển qua sản xuất chồn thương phẩm. Vì thế, nuôi chồn hương đã nhân đôi giá trị, và chúng được coi là con vật “vàng sống” của xứ cà phê.

Anh Nguyễn Quốc Khánh - chủ trang trại nuôi chồn hương ở thôn 6, Krông Buk, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết: “Chồn hương là loại động vật dễ nuôi trong chuồng hay thả hoang vì chúng ít mắc bệnh. Thức ăn của chúng là chuột và các loại hoa quả. Thịt chồn hương thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Chồn hương sinh sản mỗi năm 1 lứa, mỗi lứa từ 3-5 con”. Say mê với chồn hương, Khánh đã bán nhà, bán cả xe ô tô ở TP.HCM để có tiền đầu tư nuôi 300 - 400 con chồn hương vừa để chúng “xử lý” cà phê vừa để bán chồn thương phẩm.

Tại TP.HCM, nhiều nhà hàng đã nhanh chân kinh doanh đặc sản thịt chồn hương và liên tục ổn định lượng thực khách đáng kể. Bà Phạm Nguyệt Nga (chủ chuỗi nhà hàng Quán Nga 1 và Quán Nga 2 ở số 21 và 9 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM) cho biết: “Nhằm tránh nạn săn bắt chồn hương tự nhiên, tôi đã liên kết với anh Khánh và đầu tư 2 tỉ đồng để mở rộng trang trại sinh sản, nâng tổng số chồn hương nuôi tại đây lên 2.000 con. Chúng tôi cũng liên kết với nhiều trang trại khác để có nguồn chồn hương ổn định cung cấp cho thực khách”.

Do dễ nuôi, dễ bán nên hiện nay nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Củ Chi (TP.HCM) đã triển khai những trang trại nuôi chồn hương với quy mô lớn. Được biết, giá chồn hương giống 10 triệu đồng/cặp và chồn hương thương phẩm khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg. Nuôi chồn hương đang mở ra một hướng đi mới, giúp nhiều người làm giàu chân chính.

Nam Giang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng trăm người xin qua địa bàn để về quê nhưng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bến Lức, Long An vẫn cương quyết không đồng ý vì chấp hành quy định phòng chống dịch của tỉnh /// ẢNH: B.B

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê. Nhưng, đến tỉnh Long An thì lâm vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' do tỉnh này đóng cửa theo quy định còn TP.HCM chỉ có thể cho quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng và ở lại TP vì đang thực hiện giãn cách.