Chủ nhà bị phạt 3 triệu đồng nếu để khách ăn cỗ lấy phần?

76 Thanh Niên Online
Cơ quan chức năng huyện Giao Thuỷ (tỉnh Nam Định) lên tiếng trước thông tin những gia đình tổ chức ăn cỗ sẽ bị phạt 3 triệu đồng nếu để khách lấy phần đem về. 
 
Chính quyền huyện Giao Thủy vận động người dân đi ăn cỗ không lấy phần mang về /// Ảnh Hải Hậu Chính quyền huyện Giao Thủy vận động người dân đi ăn cỗ không lấy phần mang về - Ảnh Hải Hậu
Chính quyền huyện Giao Thủy vận động người dân đi ăn cỗ không lấy phần mang về
Ảnh Hải Hậu
Gần đây trên một số trang mạng xã hội đã thông tin về việc tại một số xã như Giao Long, Giao Lạc của huyện Giao Thuỷ (tỉnh Nam Định) đang vận động xây dựng nếp sống văn minh trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó có việc nếu các gia đình tổ chức cưới hỏi, cúng giỗ thì chỉ làm cỗ đủ ăn, người đến ăn cỗ cũng không lấy phần.
Những nguồn tin kể trên cho rằng chính quyền địa phương yêu cầu: khi các gia đình ra xã đăng ký để tổ chức ma chay, hiếu, hỉ sẽ phải đặt cọc 3 triệu đồng. Nếu chủ nhà để khách lấy phần sẽ bị phạt, bằng cách không trả lại số tiền này.
Những thông tin trên đã khiến dư luận tỏ ra bất bình, kèm những bình luận khiếm nhã. Tài khoản Facebook Vũ Hà chia sẻ: “Tôi không đồng ý việc ép người dân phải đóng tiền phạt. Theo tôi, chính quyền chỉ được phép vận động, tuyên truyền để thay đổi ý thức người dân”. Một bạn đọc khác có tài khoản mạng xã hội Facebook là Khánh Trần bày tỏ: “Đây là một nét văn hoá của làng tôi từ xưa đến nay được đưa vào hương ước, tại sao lại có thể bắt chúng tôi đặt cọc tiền. Cỗ làm ra nhiều, không để bà con lấy phần mà đổ đi thì lãng phí quá”.
Liên quan đến sự việc trên, ông Đặng Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Giao Lạc (huyện Giao Thuỷ), xác nhận trên địa bàn xã có việc người dân ra xã đóng 2 - 3 triệu đồng trước khi tổ chức đám xá để tránh bà con đến ăn cỗ và lấy phần mang về. “Có việc đóng tiền, nhưng đây là hương ước của làng. Xã không quy định, bắt buộc ai cả”, ông Đại thông tin.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Khôi, Trưởng phòng Văn hoá huyện Giao Thuỷ, cho biết không có chuyện chính quyền địa phương ép người dân đóng số tiền 3 triệu đồng. “Lấy phần tuy là một nét văn hoá nhưng không còn phù hợp với thời điểm hiện tại nên chúng tôi đã chủ yếu vận động bà con. Một số địa phương người dân đã đưa sự việc lấy phần vào hương ước của làng xã”, ông Khôi nói.
Ông Khôi cũng cho biết thêm, nếu có việc đóng tiền cọc thì chỉ là tạm ứng vào quỹ của thôn, xóm chứ không hề có sự việc chính quyền ép buộc người dân. “Từ đó tới nay chưa có ai bị phạt hết, mọi người dân tại địa phương rất tự giác nên thông tin bị ép buộc là hoàn toàn không đúng”, ông Khôi nói.
Có thông tin cho rằng việc đóng cọc 3 triệu đồng để người dân ăn cỗ không lấy phần cũng là việc ở huyện Hải Hậu cùng thuộc tỉnh Nam Định. Trước thông tin này, ông Lê văn Sơn, Trưởng phòng Văn hoá huyện Hải Hậu, xác nhận cách đây vài năm, một số xã trên địa bàn huyện triển khai việc này, tuy nhiên chính quyền huyện Hải Hậu đã chấn chỉnh, yêu cầu chính quyền các xã không ép việc đóng tiền như thể "đặt cọc" mà chỉ vận động bà con thực hiện. 

Bình luận 76

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
An nguyen

An nguyen

Quê tôi ở Long An, khi bà con hàng xóm tới ăn cỗ hay mang theo quà cáp như trái cây, nước ngọt lấy thảo. Khi về chủ nhà cũng thường mang quà cáp chia lại cho bà con trong xóm ăn lấy thảo, một phần là do quà cáp nhiều quá nên chủ nhà không ăn hết. Tôi thấy chuyện này là lễ nghĩa tình người sao lại có thể cấm? Không rõ luật lệ ngăn quà biếu của huyện này là dựa vào đâu, và mục đích gì?
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Bạn gặp trường hợp nào phục vụ mới bê đồ ăn lên, có một số người lấy phần của mình, số còn lại muốn ăn cũng ngại, có trường hợp người đang ngồi ăn họ nói không ăn cho luôn không? (đám cưới), còn việc cho đồ từ chủ nhà (bánh tét, trái cây... là dạng khác).
Tư Còi

Tư Còi

@An Nguyen: cái này không giống ở nơi anh, đó là quà tặng, quà chia (thức ăn, trái cây) sau khi kết thúc tiệc lúc chia tay. Ăn cỗ lấy phần ở đây là xử lý ngay trên bàn tiệc, vừa ăn vừa tranh thủ bỏ bọc đem về. Nếu gặp lần đầu sẽ bị sốc nặng :)
Đoạn Hải

Đoạn Hải

Tui ở Long An đây, bạn bình luận như vậy là chưa hiểu rõ vấn đề. Ở Long An, khi khách đi đám giỗ về, gia chủ thường tặng bánh trái mang về cho người già, trẻ nhỏ... Vừa thể hiện sự "thảo Ăn" của gia chủ, vừa để giải quyết bớt đồ khách mang đến cúng viếng. Những đồ ăn thừa còn lại sau khi khách dùng xong sẽ được chia cho bếp, là người họ hàng, hàng xóm đến nấu nướng cho gia chủ. Còn ở đây đang nói đến việc, mâm cỗ mang lên, khách lấy bọc mang về, ai cũng có ý định đó, dẫn đến họ ko ăn, hoặc đồ ăn mang lên là bỏ vào bọc ngay và luôn! Đây là nét văn hoá ko còn phù hợp với hiện tại, cần dỡ bỏ!
Long

Long

Vậy tại sao lại phạt gia chủ?
Minh Duy

Minh Duy

Thời đại bây giờ kinh tế đã khá lên, miếng ăn đã không còn quan trọng, nên những cái xưa cũ cũng vận động nên bỏ, không nên ép nhưng đi ăn tiệc mà lấy phần mang về thấy lạ quá.
Vietroad

Vietroad

Lạ cái gì chứ. Không mang về thì chủ nhà cũng đổ bỏ. Bao nhiêu người không có ăn còn chủ nhà phải đổ bỏ chứ không được cho khách mang về. Vậy mới là văn hóa sao?
T.Thuỷ

T.Thuỷ

Mình thấy có gì là kỳ? Gia chủ cho thì lấy thôi, có ăn cắp ăn trộm gì đâu mà kỳ .
hung

hung

cho dù kinh tế có khá lên, nhưng vẫn còn một số người già lớn tuổi, họ vẫn rất quý đồ ăn, nên trong bàn tiệc thường những người lấy đồ ăn thì cũng ngoài 70 tuổi rồi, tôi thấy kg có gì phải làm cho lớn chuyện cả
Lê Thị Nhung

Lê Thị Nhung

Tôi nghĩ nên dẹp bỏ tục lệ làm cỗ lấy phần. Khi bỏ tục lệ này gia chủ làm cỗ cũng làm vừa đủ ăn, không tốn kém. Còn việc lấy phần về cho người già ăn hay gia chủ bỏ phí như một số bạn bình luận là không đúng, chính vì có tục lệ lấy phần nên mới làm cỗ nhiều để mang về. Như thế tốn kém. Ở Ninh Bình chúng tôi không có tục lệ này. Đi ăn cỗ là ăn sạch mâm, xong về. Cỗ chế biến ăn luôn rất ngon.
Nguyễn xuân Bình

Nguyễn xuân Bình

Đi ăn cỗ lấy phần về thì không nên. Ngày xưa đói thì mới lấy phần cho người già, con nít vì nghĩ rằng mình đi ăn ngon mà con cháu ở nhà không có gì ăn thì áy náy. Bây giờ cuộc sống khá lên rồi, vẫn giữ nếp này thì không hay.
Om

Om

Họ đem về cho người già, lớn tuổi ăn là sai?
Tuân ăn cỗ lấy phần. 😋😋😋

Tuân ăn cỗ lấy phần. 😋😋😋

Phong tục tập quán thì không thay đổi được. Có thể không hay trong mắt nhiều người nhưng mỗi nơi một khác. Chúng ta không nên đánh giá và càng không nên kỳ thị.
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất Thái Bình, nơi mà bài báo có đề cập. Thực ra vấn đề này nếu nói cấm thì cũng không được mà nói khuyến khích thì cũng không nên bởi một số lý do sau: Các cụ ta thường có tâm lý thương con thương cháu. Xuất phát từ khi xưa còn nghèo đói khi có cỗ được mời đi ăn là được "ăn ngon" hơn người ở nhà. Các cụ khi được ăn ngon thì thương chồng, con, cháu ở nhà không được ăn miếng ngon như mình do vậy bớt phần ăn của mình để mang về cho con cho cháu (miếng ngon chia nhau), đó là tình cảm, là văn hóa yêu thương của người Việt. Giờ đây tâm lý đó vẫn còn ăn sâu trong tâm trí của nhiều người, xong cái không được ở đây là sự quá lạm dụng trong việc chia phần, dẫn đến hình ảnh phản cảm. Phản cảm ở chỗ các bác ngồi vào là đã chia phần, chỉ ăn các món canh, xào còn lại gói nhau mang về hết. Thứ nữa là đợi cho các mâm không chia phần thì cùng nhau chia tiếp, do vậy rất phản cảm. Tôi thiết nghĩ chúng ta cũng không lên cấm nhưng cũng phải cải thiện hình ảnh "chia phần" một cách văn minh hơn để phù hợp với thực tế hiện tại.
Son

Son

Bạn không hiểu hết vấn đề ở Nam định rồi. Bạn nghĩ thế nào khi tiệc cỗ cưới tổ chức 15 phút là giải tán hết, mọi người chỉ lấy phần mang về không tham dự tiệc thì thế nào, chứ lấy phần mang về đơn thuần thì có ở nhiều nơi bạn à
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Tôi đồng ý với bạn về các vấn đề bạn nêu nếu đúng như vậy cùng ý với bạn luôn ./.
Hienpham

Hienpham

Nên để mọi người tự giác nếu thấy đúng. Đừng đặt ra lệ làng.
Quý Khách

Quý Khách

Ngộ à nghen!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh bảo vệ dễ thương được "truy tìm" những ngày qua /// Vũ Phượng

Anh bảo vệ sửa xe, cho xăng miễn phí ở phố Nguyễn Huệ: 'Khỏi mày!'

Ở khu ‘đất vàng’ phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) tìm đỏ mắt mới ra được tiệm sửa xe, nơi bán xăng. Bù lại, nơi này có một anh bảo vệ rất dễ thương, thấy ai hư xe hoặc hết xăng anh đều giúp đỡ. Ai móc tiền ra gửi biếu, anh đều thẳng thừng từ chối và nói: "Khỏi mày!"