Chuyện học của trẻ mầm non những ngày rét đậm

0
Những ngày cuối năm, Hà Nội đang trải qua một đợt rét đậm, rét hại. Đợt rét này ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình có con đang theo học trường mầm non.

Không đi học để... tránh rét

Hết đi ra rồi lại đi vào, quan sát người đi đường, cuối cùng chị Trương Thu Hiền quyết định chọn giải pháp, không đưa cháu An (theo học lớp mẫu giáo nhỡ, trường mầm non Hoa Mai, thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) tới lớp như mọi ngày. Chị nói cùng chồng: "Hôm nay trời lạnh lắm. Sáng ra em nhìn mãi người đi đường mà chẳng thấy phụ huynh nào chở con tới trường cả. Em để con ở nhà. Rồi lát nữa anh đưa con sang bên cô. Bên ấy có bà nội, nhờ bà giữ cháu trong nhà thì em mới yên tâm đi làm được".   Được biết, đây không phải lần đầu chị Hiền đưa cháu sang nhờ bà nội trông giúp. Gia đình ở riêng, không thuê người giúp việc, nên hễ thấy trời rét - xem dự báo thời tiết trên Tivi, đài báo quãng 11, 120C là chị Hiền cho cháu nghỉ đi trẻ. 

Cùng có con nhỏ như gia đình chị Hiền, cháu Quốc Huy - con chị Thanh Huyền (nhà ở đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân), được bố mẹ cho ở nhà cùng bác giúp việc từ hai tuần nay, thay vì đi trẻ như mọi khi. Chị Thanh Huyền cho biết: "Không hiểu sao từ hôm thời tiết chuyển rét đậm, sáng ra, gọi dậy đi học mà cháu nó cứ đòi ngủ thêm, kêu rét, không đi học, đòi ở nhà. Mình nghĩ cũng tội, trời rét bắt cháu dậy sớm cùng bố mẹ, lại vượt quãng đường gần chục cây số, mới tới được lớp. Thương cháu, mình đã xin các cô cho cháu nghỉ tới khi nào trời ấm mới đi học lại". Quốc Huy học trường mầm non Ngọc Thụy - gần công ty của gia đình ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên. Huy được mẹ cho ở nhà dù gia đình có ô tô riêng để đưa Huy tới trường. 

Chuyện phát sinh khi tránh rét

Gặp chị Thuý Anh (nhà ở phố Hoa Bằng) chờ đón con trước cổng trường mầm non Hoa Mai (thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).

Chị Thuý Anh tâm sự: "Các cụ bên nội nhà mình kêu thương cháu, phải đi nhà trẻ khi trời rét đậm như vậy thì tội lắm. Ban đầu mình cũng chiều ý, xin cô cho con nghỉ qua đợt rét sẽ đi học lại. Nhưng cháu ở nhà có học được gì đâu. Ông bà cưng chiều, cháu đòi ăn gì, mua gì bà cũng đồng ý. Tới bữa ăn không hết miệng bát cơm. Hôm ăn dứa, thấy cháu dùng con dao Thái nhọn - loại nhỏ xuyên qua miếng dứa rồi đưa lên miệng ăn ngon lành. Hỏi thì cháu bảo là bắt trước ông. Hãi quá, ngay hôm sau, mình đưa cháu quay lại lớp".

Cũng có con nhỏ đi nhà trẻ trong đợt rét đậm kéo dài, còn có gia đình nhà anh Hà. Cháu nhà anh Hà được bốn tuổi, học trường mầm non Yên Hoà (Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy). Anh Hà cho biết: "Xem dự báo thời tiết, không khí lạnh xuống tận 9-100C. Hai vợ chồng bảo nhau đưa con sang cho cậu giữ hộ. Hôm thứ nhất đi làm về, cháu biết hát bài "Vầng trăng khóc". Hôm sau, xem Tivi, chẳng ai bảo mà khi nhìn cô diễn viên xuất hiện trên màn hình, cháu chỉ tay nói liền "Em này chân dài ngon lắm". Tới khi cháu biết quát cậu bạn gần nhà "Thằng điên này, thèm đòn hả..." mình thật sự phát hoảng. Sáng sau, đích thân mình đưa cháu qua trường mầm non, giao lại cho các cô".

Nhà trường cũng có thay đổi

Chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi, anh Nguyễn Anh Huy có con năm tuổi - đang theo học tại trường mầm non Tuổi Thơ (nằm cuối đường Nguyễn Công Hoan) tiết lộ: trước đây mình cứ nghĩ, để cháu phải tới trường mầm non trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài dễ sinh nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp. Nhưng không đúng. Cho tới hôm có việc đón cháu về sớm, được cô chủ nhiệm đưa lên lớp, chứng kiến tận mắt việc các cháu sinh hoạt đã khiến tôi yên tâm. Sàn nhà được lót kín bằng các miếng đệm mút. Tuyệt nhiên không có những luồng gió to thổi vào lớp học... Cốt yếu là các bậc phụ huynh phải giữ ấm cho con trẻ trên đường tới trường. Tránh để gió lùa vào mặt, cổ, mũi...

Đồng quan điểm với Anh Huy, cô Nguyễn Minh Thu - Hiệu phó trường mầm non Hoa Mai cho biết: "Nhà trường đã điều chỉnh lại thời gian trông giữ trẻ trong những ngày rét đậm. Thời gian nhận trẻ được lùi đến 8h45, thay vì 8h15 như mọi khi. Không những thế, gia đình có thể đón trẻ sớm hơn 30 phút, không nhất thiết đúng 16h. Các lớp học luôn được trải thảm. Thức ăn, đồ uống phải được đảm bảo ấm. Sử dụng nước nóng cho các cháu khi vệ sinh. Các bài tập thể dục ngoài trời, nay được thực hiện ngay trong phòng học... Ngoài việc chăm lo ăn uống, dạy dỗ các cháu thì giáo viên phải giám sát trẻ nô đùa. Vì trời lạnh thế này mà chẳng may té ngã, sẽ khiến các cháu rất đau".

Minh Sang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm