Mâm nguyên liệu để cuốn bánh
Mâm nguyên liệu để cuốn bánh
Nhắc tới Bình Định, không thể không kể về một món ăn truyền thống có tên: Bánh cuốn.
Nhắc tới Bình Định, không thể không nhắc tới vùng đất Tây Sơn, nơi có vị vua áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ. Mà, nhắc tới vùng đất này, không thể không kể về một món ăn truyền thống có tên: Bánh cuốn. Bánh cuốn Tây Sơn có gì hấp dẫn?
Bánh còn có tên gọi 2 sống 1 chín. Tên bánh, nghe thôi đã thấy lạ. Hỏi ra mới biết, đây là món ăn đậm chất dân dã mà ai ở vùng này cũng biết. Mộc mạc là vậy nhưng cách nấu, chuẩn bị cho món bánh cuốn độc đáo này lại cần đến sự tỉ mẩn, tinh tế vô cùng.
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 2
Trứng vịt cuốn bánh là loại trứng của vịt chạy đồng, thơm ngon, béo ngậy!
2 sống 1 chín là món ăn của sự tổng hoà các sản vật hiện có của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử Tây Sơn. Gọi là 2 sống 1 chín vì ăn đúng kiểu bánh cuốn này phải gồm 2 cái bánh tráng sống nhúng cuốn kèm với 1 cái bánh tráng nướng chín giòn rụm, cuốn theo thịt nướng, trứng vịt, chả ram, chả lụa, đậu hũ chiên, rau sống…
Bấy nhiêu nguyên liệu ấy cuộn lại thành một cuốn to bằng bắp tay người lớn. Khi ăn, người ăn phải cắn từ từ, bên tả sang bên hữu rồi vòng lại chứ không thể cắn hết được một lúc cuốn bánh to bự. Có người nói vui, ăn bánh cuốn mà như đi đánh trận, tả xung hữu đột…mệt nghỉ!
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 3
Chả ram để cuốn bánh
Phần nhưn bánh cuốn phải được chuẩn bị công phu và tỉ mẩn. Thịt nướng phải được ướp trước một ngày đêm để miếng thịt thấm tháp. Lúc nướng, chỉ cần thịt bén hơi than nóng, chín tới là bụng đã sôi lên vì mùi thơm hấp dẫn.
Chả ram cuộn nhỏ bằng ngón tay, gói tôm thịt, đậu xanh, chút bún khô chiên giòn. Đậu hũ chiên vừa chín tới có màu vàng nhẹ để khi ăn, miếng đậu còn mềm, vỡ ra ngọt lừ. Trứng vịt cũng phải là loại trứng của vịt chạy đồng tại địa phương, lòng đỏ màu vàng ươm béo ngậy.
Công đoạn chuẩn bị rau sống lại là một bước công phu khác. Giá trộn trong rau được người bán gieo ngay tại nhà để có cọng giá ngọt giòn, khi ăn khách sẽ nhớ mãi vị mát lành ấy.
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 4
Nước chấm bánh cuốn, một quá trình rất kỳ công để thực hiện
Một cuốn bánh 2 sống 1 chín rất dễ trở nên lạc lõng, nhạt nhoà nếu phần nước chấm không đúng điệu. Theo bà Tâm, chủ quán bánh cuốn 2 sống 1 chín nổi tiếng ở Tây Sơn, quán đắt khách hay không phần nhiều do nước chấm bánh cuốn mà ra.
Tại quán của bà, nước chấm được làm từ 2 phần chính là mắm ngon nguyên chất và đậu phộng rang xay nhuyễn.
Bà kể, nước chấm của bà để mấy ngày không bị thiu là bởi sau khi xay đậu phộng, bà còn xào lại đậu cho thật chín rồi mới đổ vô phần nước mắm pha tỏi ớt, chanh đường. Nước mắm cũng không pha thêm nước, vắt chanh, bỏ đường thật nhiều để hãm bớt vị mặn của mắm.
Nhìn chén nước chấm sóng sánh, cay nồng, đậm đà là muốn ăn thật nhiều bánh cuốn rồi.
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 5
Rau sống, thứ không thể thiếu trong mọi cuốn bánh
Bánh cuốn Tây Sơn hiện đã có mặt ở TP.HCM với đầy đủ nguyên vật liệu mang từ Bình Định vào.
Anh Nguyễn Đình Chính, Giám đốc công ty bánh cuốn Tây Sơn đã cất công về quê học làm bánh cuốn đúng chất Bình Định rồi mang hương vị ấy để phục vụ những người xứ Nẫu xa quê và thực khách gần xa. Cuốn bánh nhỏ đã có một sức sống lâu dài và những hành trình thật xa…
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 6
Thịt nướng được tẩm ướp qua đêm cho thấm rồi nướng mỗi sáng sớm
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 7
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 8
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 9
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 10
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 11
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 12
Đã thèm với bánh cuốn trứ danh xứ Nẫu có đủ mùi vị trên đời - ảnh 13Cuốn bánh theo kiểu dân xứ Nẫu. Ăn một cuốn bánh là ná thở vì quá to!

Tâm Ngọc
Ảnh: Tâm Ngọc

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Huyen

Địa chỉ quán ở đâu vậy ?

Kim liên nguyễn

Vậy quán bán ở đâu.

Bình luận