Đài Loan bắt giữ 7 nghi phạm dính líu tới vụ 152 du khách Việt 'mất tích'

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Đài Loan vừa bắt giữ 7 người, trong đó có 3 người gốc Việt vì nghi ngờ dính líu tới vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan vào tháng 12.2018.
Một nghi phạm chủ mưu bị bắt giữ ngày 21.1.2019  /// Ảnh chụp màn hình Một nghi phạm chủ mưu bị bắt giữ ngày 21.1.2019 - Ảnh chụp màn hình
Một nghi phạm chủ mưu bị bắt giữ ngày 21.1.2019
Ảnh chụp màn hình
Theo hãng tin CNA (Đài Loan), Cục Di dân Đài Loan chiều 21.1 đã họp công bố bắt giữ 7 nghi phạm dính líu tới vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan hồi cuối năm 2018, trong đó có 3 người nghi chủ mưu, 4 người nghi tham gia làm tài xế.

Cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra

Ông Tạ Văn Trung - trưởng cơ quan này cho biết, cảnh sát thành phố Cao Hùng, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và các đơn vị có liên quan khác vẫn liên tục phối hợp điều tra và tìm hướng xử lý vụ việc này.
Theo điều tra của cảnh sát Đài Loan, 3 nghi phạm chủ mưu vụ "mất tích" của 152 du khách Việt là 3 người gốc Việt, cụ thể là 1 người đàn ông họ Nguyễn 34 tuổi, 1 phụ nữ họ Mai 30 tuổi (định cư tại Đài Loan theo diện kết hôn từ vài năm trước) và 1 người đàn ông họ Trịnh 30 tuổi (sang Đài Loan sinh sống từ nhỏ).
Ba người này bị nghi ngờ đã bắt tay với một nhóm buôn người Việt Nam và dùng công ty du lịch làm vỏ bọc để thực hiện hành vi buôn người.
Được biết, nhóm buôn người này đã quảng cáo đến những người Việt có nhu cầu sang Đài Loan rằng họ sẽ tìm được việc làm với mức thu nhập mỗi tháng là 1.000 - 3.000 USD/người, trong khi chỉ cần trả lệ phí khoảng 100 USD, sau đó dùng hình thức đăng ký visa online diện Quan Hồng cho khách du lịch sang Đài Loan.
Nhưng trên thực tế, những người này bị lừa đi làm các công việc nặng nhọc không lương, hoặc lương rất thấp so với quảng cáo, thậm chí bị ép buộc phải bán dâm.

Nhóm buôn người tận dụng mạng xã hội để quảng bá

Theo điều tra, nhóm buôn người này đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá với âm mưu lôi kéo các cô gái trẻ Việt Nam đến Đài Loan. Các cô gái này trước khi sang Đài Loan đều được yêu cầu phải chụp ảnh khỏa thân,  gợi cảm.

Và ngay sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, các cô gái này đều lập tức phải hành nghề bán dâm với mức giá giao dịch trung bình từ 1.800 - 3.500 Đài tệ (tương đương 1.350.000 đồng - 2.620.000 đồng)/lượt tiếp khách. Nhóm này có sẵn danh sách 15 gái mại dâm được in bằng cả hai thứ tiếng Trung - Việt với hình ảnh chụp mặt các cô gái và nhiều mức giá khác nhau.
Người đàn ông chủ mưu họ Nguyễn thu phí môi giới bán dâm từ 1.000 - 1.500 Đài tệ (750.000 đồng - 1.120.000 đồng)/lượt. Các cô gái tham gia bán dâm thường không nhận được bao nhiêu sau khi trừ phí môi giới, mà lại bị chèn ép bóc lột.
Còn người phụ nữ chủ mưu họ Mai thường xuyên liên lạc bằng điện thoại với các cô gái trẻ ở Việt Nam, lôi kéo họ vào đường dây bán dâm sang Đài Loan bằng những lời đường mật, kiểu như: “Một lần vấp ngã là một lần tích lũy kinh nghiệm, hãy nâng cao tinh thần, hướng tới tương lai”. Tuy nhiên theo cảnh sát Đài Loan, điều này rất lố bịch, bởi “một lần vấp ngã là chắc chắn không có tương lai”.
7 nghi phạm trên sẽ được bàn giao cho Văn phòng Công tố viên quận Cao Hùng (Đài Loan) để điều tra về hành vi vi phạm Luật Di trú, Luật Phòng chống buôn người, Bộ luật Hình sự và Luật Dịch vụ Việc làm.
Cục Di dân Đài Loan và cơ quan cảnh sát cũng đang truy lùng các đồng phạm của nhóm nghi phạm trên tại Việt Nam thông qua hệ thống hỗ trợ tư pháp quốc tế và sẽ tiếp tục tìm kiếm những người khác liên quan đến vụ án.
Theo thống kê mới nhất của Cục Di dân Đài Loan, hiện đã tìm được 88 du khách Việt “mất tích” gồm 55 nam, 33 nữ. Trong đó, có 4 phụ nữ liên quan đến hành vi bán dâm nhưng không nhận được tiền đã tìm đến cảnh sát Đài Loan đầu thú. Tính đến nay, số người mất tích chưa tìm được là 60 người (nếu tính 3 người được xác định đã rời khỏi Đài Loan trước ngày 25.12 và 1 người vào nhà ga xe lửa ở Đài Loan thì con số người mất tích trong vụ này theo kết luận của cảnh sát Đài Loan là 148 người).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm