Dân biển hồ hởi đón lộc trời cá khoai, mỗi chuyến kiếm 3-4 triệu đồng

6 Thanh Niên Online
Sau thời gian bó gối tránh lụt bão, ngư dân vùng biển bãi ngang Thừa Thiên – Huế lại ra khơi để kiếm lộc biển. Niềm vui ngập tràn khi thuyền sắp về, đầy ắp cá khoai.
Ngư dân Thừa Thiên- Huế với niềm vui được mùa cá khoai  /// ảnh An Như Ngư dân Thừa Thiên- Huế với niềm vui được mùa cá khoai - ảnh An Như
Ngư dân Thừa Thiên- Huế với niềm vui được mùa cá khoai
ảnh An Như

Những ngày này đầu năm mới 2018, người dân các xã bãi ngang của Thừa Thiên- Huế, như Phong Hải (H.Phong Điền), Quảng Công, Quảng Ngạn (H.Quảng Điền), Hải Dương (TX. Hương Trà), Thuận An, Phú Thuận, Phú Diên, Vinh Thanh (H.Phú ang), Vinh Hiền, Vinh Lộc (H.Phú Lộc)....đang được mùa cá khoai (cá cháo).

Dân biển hồ hởi đón lộc trời cá khoai, mỗi chuyến kiếm 3-4 triệu đồng - ảnh 1
Cá khoai tươi ròng được thương lái thu mua nhộn nhịp
Ảnh An Như

Mùa cá khoai thường xuất hiện từ tháng 9 (âm lịch) đến tháng Giêng, mang lại nguồn thu cao cho ngư dân. Để đánh bắt cá khoai, ngư dân vùng biển phải ra khơi từ tờ mờ sáng, dùng các loại lưới từ 17-19 li, tiến ra 1-2 hải lý để đánh bắt. Do đánh bắt cá khoai thường gần bờ nên đến 12 giờ trưa, thuyền đánh cá đã quay về với hàng tạ đến cả tấn cá khoai.

Dân biển hồ hởi đón lộc trời cá khoai, mỗi chuyến kiếm 3-4 triệu đồng - ảnh 2
Thuyền về 
Ảnh An NHư

Cá được các thương lái xuống mua tận thuyền với giá từ 60 nghìn đồng – 120 nghìn đồng/kg tùy con. Trung bình mỗi chuyến, ngư dân kiếm được 3- 4  triệu đồng.

Dân biển hồ hởi đón lộc trời cá khoai, mỗi chuyến kiếm 3-4 triệu đồng - ảnh 3
Người dân bày cá ra bán ngay bãi biển khi thuyền về 

Đến mùa cá khoai, ngư dân vùng biển lại có công ăn việc làm. Thuyền cập bến, những người dân hồ hởi ùa vào để đón lộc trời. Cá vừa được đánh bắt tươi ngon, thân cá lấp lánh ánh bạc. Nhiều thương lái tranh nhau mua những mẻ cá lớn, phải đến từ sớm để kiếm những mẻ cá to, tươi.


Ngư dân Hồ Đăng Long, thôn Hải Thành, xã Phong Hải cho biết: “Nếu thương lái mua sỉ vài chục kg thì giá sẽ mềm hơn, dao động từ 60-80 nghìn đồng/ kg. Giá cả biến động theo từng ngày nhưng đều được xuất đi bán hết nhiều nơi trên địa bàn. Mỗi ngày, họ đều ra tận ghe để thu mua cá khoai, chở lên  TP Huế bán. Mỗi chuyến lời khoảng 700 nghìn – 1 triệu đồng”.

Ông Lê Duận, Chủ tịch xã Quảng Công, nói: “Toàn xã có 167 ghe đánh bắt cá gần bờ, hằng ngày có khoảng 30 thuyền ra khơi đánh bắt cá. Mặc dù cá khoai được mùa nhưng sản lượng vẫn thấp so với nhiều năm trước. Thời tiết thất thường, biển động, khiến một lượng lớn cá khoai di chuyển đi vùng khác”.

Hiện nay, các xã Phong Hải, Quảng Ngạn và Quảng Công có hơn 500 tàu, thuyền máy, công suất lớn tham gia đánh bắt gần bờ. Từ giữa tháng 11 đến nay, vùng này đã đánh bắt được khoảng 30 tấn cá khoai, mang lại thu nhập cao cho người dân, ổn định cuộc sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thị Yến

Phạm Thị Yến

Chao ôi thèm món cá khoai quê miềng quá!
mạnh

mạnh

cá cháo nhé, về ăn cá nào :D
long lee

long lee

ôi thèm khoai quá ! a nào bắt được cá khoai to để lại cho e nhé
NHU

NHU

bạn ở đâu?
hong thi hong

hong thi hong

chao ơi là ngon tề
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…