Đề xuất nâng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm

2 Thanh Niên
Đây là một nội dung đang được Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo lần 2 bộ luật Lao động (sửa đổi).
ảnh minh họa ảnh minh họa
ảnh minh họa
Theo đó, thay vì đề xuất nâng giờ làm thêm lên 600 giờ/năm như dự thảo lần 1, dự thảo lần này đưa ra phương án tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, tăng 100 giờ/năm so với quy định hiện hành.
Cụ thể, tại điểm b khoản 2, điều 82 của dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ đề xuất quy định: “Bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc tiêu chuẩn của người lao động (NLĐ) không quá 12 giờ trong 1 ngày và tổng số giờ làm thêm của NLĐ trong 1 năm không vượt quá 400 giờ”.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho biết sau khi nghiên cứu, so sánh với các quốc gia khu vực, số giờ làm thêm tối đa của NLĐ VN hiện ở mức thấp, vì vậy Bộ LĐ-TB-XH đề xuất phương án mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm của NLĐ và người sử dụng lao động theo hướng tăng số giờ làm thêm tối đa của NLĐ trong 1 năm lên mức 400 giờ, đồng thời bỏ quy định giới hạn làm thêm giờ theo tháng và khống chế số giờ làm thêm theo ngày.
Phương án này nhằm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, NLĐ và tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động VN so với các quốc gia trong khu vực. Dự kiến nếu được Quốc hội thông qua, quy định này sẽ bắt đầu áp dụng từ 1.1.2021.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hòa

Hòa

tăng thêm giờ làm nhưng năng suất sẽ tăng được bao nhiêu?
tuan

tuan

Tang thì ×1.5.Năng xuất thì doanh nghiệp tư nhân lo. DNNN thì 8h30 cafe,chiều 15h30 đá bóng rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tang lễ của nữ sinh lớp 12  /// ảnh: Đ.T

Nữ sinh Huế mất vì bệnh: Viện Pasteur Nha Trang có kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang mẫu bệnh phẩm thu thập từ nữ sinh Huế qua đời sau khoảng một tuần bị bệnh đã có kết quả. Liên quan đến bệnh tình của nữ sinh này, mạng xã hội rộ tin đồn cho rằng nguyên nhân tử vong của nữ sinh có liên quan đến dịch Covid-19. Do vậy, các ngành chức năng của Thừa Thiên Huế đã đem bệnh phẩm đi xét nghiệm để làm rõ.