Dẹp nạn đeo bám làm phiền du khách

Nguyễn Thị Loan

Nguyễn Thị Loan

(Học viện Thanh thiếu niên)

2 Thanh Niên
Năm nào cũng vậy, cứ bước vào những tháng cuối năm âm lịch là các đối tượng hành nghề đeo bám khách du lịch lại ùn ùn kéo về thủ đô Hà Nội để mưu sinh dịp tết...
Ảnh: Ngọc Thắng Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng
Bình thường thì lượng người đeo bám chỉ vừa phải, mỗi địa điểm chỉ lác đác dăm bảy đối tượng đứng vật vờ chờ khách. Thế nhưng, những ngày này con số tăng lên đột biến với số lượng cực kỳ đông đảo. Khu vực Hồ Gươm từ lâu luôn là địa điểm tụ hội đông đúc của người ngoại tỉnh thuộc đủ thành phần, lứa tuổi... và hằng ngày họ bám trụ ở đây để mưu sinh.
Quả là không thể chấp nhận nổi cảnh những tốp người bám theo khách nước ngoài để mời mọc họ mua tranh ảnh, quà bánh, đồ lưu niệm với một thái độ rất quyết liệt và thiếu văn hóa (ảnh). Rồi trẻ ăn xin cũng đông đúc không kém bám theo rất kiên trì. Đến nỗi, khách muốn ngồi ghế đá để ngắm khung cảnh Hồ Gươm cũng không yên thân khi người này mời, kẻ kia… bám. Có không ít du khách đã nổi cáu. Khi thấy khách nổi đóa lên như vậy thì những kẻ đeo bám cũng không vừa, họ buông những câu chửi tục tĩu rồi mới chịu bỏ đi.
Ở Văn Miếu, Bảo tàng Dân tộc học, khu vực Hồ Tây, đền Cổ Loa…, nơi nào cũng có thường trực vài ba chục người, chưa kể tới lực lượng đeo bám theo kiểu “di động”, nghĩa là họ đi xe máy bám theo ô tô của khách du lịch để bán hàng…
Vấn nạn đeo bám khách du lịch từ lâu luôn làm đau đầu các cơ quan chức năng ở các địa phương, bởi đây là một nguyên nhân không hề nhỏ khiến khách du lịch quốc tế đến nhiều nhưng… ít trở lại. Được biết, các chiến dịch truy quét những người hành nghề đeo bám luôn được thực thi nhưng kết quả lại không như mong muốn…
Thiết nghĩ, để thủ đô Hà Nội nói riêng cũng như cả nước nói chung thực sự ấn tượng với du khách và bạn bè quốc tế, chúng ta nên kiên trì và kiên quyết dẹp đội quân đeo bám ở các địa điểm du lịch. Việc này không hề dễ, nhưng cũng không thể không làm được, vấn đề là có quyết tâm hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hữu Thi

Nguyễn Hữu Thi

Cảnh đeo bám, chèo kéo du khách đang làm xấu đi hình ảnh Đất nước Việt Nam chúng ta, đang từng ngày làm ảnh hưởng đến ngành du lịch. Việc dẹp nạn chèo kéo, đu bám du khách tại các địa phương không khó. Chỉ cần chúng ta có quyết tâm, làm đồng bộ và phải kiên quyết không để tình trạng đánh trống bỏ dùi, làm theo kiểu hô hào, thì các hình ảnh xấu trên sẽ không còn nữa./.
DÂN PHỐ

DÂN PHỐ

Các địa phương nên tham khảo "vụ này" từ Đa Nẵng . Có lần tôi giật mình khi ngồi ăn trong 1 tiệm ăn ở tỉnh láng giềng khi "được" 1 em lớn kiên trì mời mua báo .Sau đó mới ...Tỉnh Mộng : Mình đẫ quen sinh hoạt ở Thành Phố được mệnh danh là ...Đáng Sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm