Điện lực Hà Nam đảm bảo an toàn cho người lao động

0
Với mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố cháy nổ trong sản xuất kinh doanh do chủ quan của người lao động, năm 2014, Công ty Điện lực Hà Nam càng đặc biệt chú trọng bảo vệ an toàn cho người lao động.

 Công nhân điện lực Hà Nam thực hiện công tác an toàn điện - Ảnh: Thanh Hòa
Công nhân điện lực Hà Nam thực hiện công tác an toàn điện - Ảnh: Thanh Hòa

2014 cũng là năm ngành điện triển khai nghị quyết của Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn TCT Điện lực miền Bắc về thực hiện chương trình hành động “Năm văn hoá an toàn lao động và kỷ luật lao động”. Công ty Điện lực Hà Nam hiện đang quản lý vận hành khối lượng đường dây và trạm biến áp khá lớn, với tổng số khách hàng mua điện gần 300 nghìn người.

Ông Bùi Xuân Thành, Phó giám đốc kỹ thuật của công Ty, cho biết: “Ngay từ đầu năm, công ty đã thành lập ban chỉ đạo “Năm văn hoá an toàn lao động và kỷ luật lao động”, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động cụ thể theo từng tháng, quý và cả năm, đồng thời phát động phong trào thi đua trong các đơn vị, in và cấp phát các băng rôn, khẩu hiệu về các điều cần phòng tránh tai nạn lao động cho các đơn vị trực thuộc”.

Nhiệm vụ chính của công ty là quản lý vận hành lưới điện an toàn để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ông Thành chia sẻ: “Vì nói đến ngành điện là nói đến ngành có nguy cơ xảy tai nạn lao động cao, dù đó chỉ do một sơ xuất nhỏ. Để bảo vệ tính mạng cho con người, nguồn nhân lực quý của cơ quan, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, huấn luyện quy trình an toàn cho người lao động, đồng thời đưa ra những hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với người vi phạm”.

Để tạo thống nhất từ trên xuống dưới và nhắc nhở mọi người thường xuyên thực hiện, Công ty Điện lực Hà Nam đã ký cam kết với TCT Điện lực miền Bắc thực hiện 8 nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị điện, đồng thời yêu cầu các chi nhánh điện lực thành viên cũng ký cam kết với công ty thực hiện 8 nội dung. Các bản cam kết được treo ở từng phòng, ban, phân xưởng.

Đối với người lao động, Điện lực Hà Nam cũng yêu cầu viết bản cam kết với 4 nội dung: Có đủ sức khoẻ, hiểu rõ nội dung công việc trước khi làm việc; Kiểm tra hiện trường (Cắt điện, thử hết điện, tiếp địa, treo biển báo an toàn trước khi làm việc); Kiểm tra trang bị bảo hộ an toàn, đi dây da, guốc trèo khi làm việc trên cao; Từ chối làm việc, nếu chưa hiểu biết và không đảm bảo các điều kiện về an toàn. Bốn nội dung này cũng được in vào thẻ có tên và luôn mang theo người mỗi khi đi làm.

Những việc làm cụ thể này có thể coi là những tín hiệu đầu tiên cho thấy nghị quyết về thực hiện chương trình hành động “Năm văn hoá an toàn lao động và kỷ luật lao động” đã đi vào cuộc sống và đem lại hiệu quả thiết thực.

Không chỉ chú trọng bảo vệ an toàn cho người lao động, Điện lực Hà Nam thông qua việc sử dụng tối ưu, hiệu quả mọi nguồn lực và các nguồn vốn của doanh nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng yếu tố cạnh tranh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Theo đó, tổng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh điện/sản lượng điện thương phẩm giảm 5% so với năm 2013, trong khi sản lượng điện vẫn tăng 5% so với năm 2013.

Thanh Hòa

>> Những tiết lộ mới từ WikiLeaks- Kỳ 2: Quan tâm về an toàn điện hạt nhân
>> Một tháng, phát hiện 15.000 trường hợp mất an toàn điện
>> An toàn điện cho các thiết bị dùng trong nhà bếp
>> An toàn điện trong phòng chống cháy nổ
>> An toàn điện cho trẻ con  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm