Điện lực Việt Nam - 65 năm thắp sáng niềm tin

0
Thực hiện những lời căn dặn của Bác Hồ, 65 năm qua, tập thể CBCNV ngành Điện đã tận tâm tận lực, đồng hành cùng đất nước trong chiến tranh và trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội.
EVN đưa điện ra đảo xa /// EVN EVN đưa điện ra đảo xa - EVN
EVN đưa điện ra đảo xa
EVN
Lịch sử ngành điện gắn liền với các phong trào giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Từ trước Cách mạng tháng Tám, với tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật cao, những người thợ điện đã tham gia các cuộc đấu tranh đòi các quyền dân sinh, dân chủ. Ngày 21.12.1954, sau khi tiếp quản thủ đô, Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và căn dặn: “Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải giữ gìn nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa…”. Ngày 21.12 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.
Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống chính là dịp để CBCNV ngành điện ôn lại lời căn dặn của Bác, điểm lại những mốc son của ngành, đồng thời tri ân tới những thế hệ làm điện đi trước - những người đã cống hiến tâm huyết, sức lực và cả máu xương cho sự lớn mạnh của ngành điện hôm nay.
Những năm qua, hệ thống nguồn và lưới điện liên tục được mở rộng theo quy hoạch phát triển điện lực các giai đoạn. Hàng loạt những công trình thủy điện, nhiệt điện, đường dây đã được xây dựng, vận hành. Từ chỗ chỉ có 5 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất nguồn 31,5MW vào năm 1954 thì đến tháng 6.2019, con số này đã lên gần 53.326MW, đứng thứ 23 trên thế giới về quy mô hệ thống điện.
Không chỉ đưa điện lưới quốc gia đến vùng sâu vùng xa,… ngành điện tự hào đã quản lý và cung cấp điện cho 11/12 huyện đảo; tỷ lệ số hộ dân có điện trong cả nước đạt 99,47%, điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt cung cấp điện mà còn đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị về quốc phòng - an ninh.
Với những thành tích xuất sắc góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
65 năm qua là chặng đường đầy gian nan, khó khăn thách thức nhưng cũng rất đỗi tự hào. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, dù phải đối mặt với muôn vàn thử thách do nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng, trong khi thời tiết bất lợi với khô hạn kéo dài dẫn đến thiếu nước tại các hồ thủy điện, thiên tai, bão lũ bất thường, thiếu than, thiếu khí đốt, thu xếp vốn khó khăn… song tập thể CBCNV EVN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, trách nhiệm, vượt qua và vươn đến những đỉnh cao mới.
100% dịch vụ có thể đăng ký trực tuyến
Qua 65 năm, hiện ngành điện Việt Nam đã kịp thời tiếp cận với trình độ tiên tiến thế giới cả về khoa học công nghệ và khoa học quản lý. Điển hình như tiếp nhận công nghệ tuabin khí là công nghệ phát điện tiên tiến, xây dựng đường dây và các trạm 500kV, là tiền đề áp dụng KHCN mới vào hệ thống điện Việt Nam, xây dựng nhà máy nhiệt điện than công nghệ cao, đồng thời đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.
Với quy mô hệ thống điện ngày càng lớn mạnh, công tác điều độ hệ thống điện cũng được hiện đại hóa, trang bị hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Đến nay nhiều trạm biến áp đã được tự động hoá, điều khiển và thao tác từ xa. Kết quả thực hiện giảm tổn thất điện năng cũng là điểm sáng đáng chú ý. Với một quốc gia có địa hình dài và hẹp, tỷ lệ tổn thất điện năng là 6,7% như hiện nay có thể khách quan nhận định kết quả này của Việt Nam đã đạt mức tiên tiến của thế giới, thậm chí còn tốt hơn nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam.
Những năm gần đây, EVN đã được Tổ chức Hướng tới minh bạch đánh giá là một trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về minh bạch thông tin. Theo đánh giá của WB, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm, đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/ nền kinh tế. Việt Nam hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN. Đến nay, 100% các dịch vụ cung cấp điện năng của EVN có thể thực hiện đăng ký trực tuyến, tương đương với dịch vụ công mức độ 4. Trong tháng 12 vừa qua, EVN cũng đã công bố cung cấp Hợp đồng điện tử, đây là hành động thiết thực mang đến cho khách hàng dịch vụ ngày càng thuận tiện, và đây cũng là hành động thiết thực của ngành Điện nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống.
Kế thừa truyền thống của các thế hệ cha anh, lãnh đạo và cán bộ nhân viên EVN với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới, quyết tâm xây dựng EVN thành một Tập đoàn kinh tế mạnh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và chuyên nghiệp, thân thiện với khách hàng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, giữ trọn niềm tin với Đảng, Chính phủ và nhân dân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học sinh cách ly tại resort ở Cần Giờ khi về nước /// Ảnh: Đồng Duy

Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4. Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước, dân mạng đồng lòng ngồi yên tại chỗ để ngăn dịch Covid-19 và đặt nhiều thắc mắc thông tin cách ly: liệu có được ra ngoài mua thực phẩm, ngành nghề nào vẫn  đi làm, nguyên tắc 'gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã' sẽ có người giám sát?