Độc đáo pháo đất Hải Dương

1
(TNO) Tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương năm 2013 và tưởng niệm 679 năm (1334-2013) ngày mất của Đệ tam Tổ dòng thiền Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả, nhiều hoạt động văn hóa dân gian đã diễn ra. Trong đó, trò chơi pháo đất được đông đảo du khách tỏ ra thích thú.

Theo truyền thuyết tại địa phương thì trò chơi pháo đất có từ thời Hai Bà Trưng. Khi các tướng của Hai Bà Trưng mang quân truy đuổi giặc qua địa phương, thấy trò chơi lạ liền tổ chức cho binh lính chơi. Pháo nặn càng to tiếng nổ càng lớn.

Sau đó, họ liền cho binh lính nặn pháo cực to, gieo xuống tiếng nổ âm vang làm cho kẻ thù khiếp sợ. Sau này nó trở thành trò chơi truyền thống, để kỷ niệm những ngày đuổi giặc và rèn luyện thân thể cho thanh niên tại địa phương.

Độc đáo pháo đất Hải Dương 1

Độc đáo pháo đất Hải Dương 2

Độc đáo pháo đất Hải Dương 3
Các công đoạn nặn pháo

Độc đáo pháo đất Hải Dương 4
Pháo càng to tiếng nổ càng lớn

Tin, ảnh: Tiến Huy

>> Cổ Nhơn - trò chơi dân gian độc đáo ở Bình Định
>> Kỷ lục trò chơi ghép hình
>> Thi trò chơi dân gian
>> Trò chơi thơ ấu
>> Cậu bé 'trò chơi

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanh điền

thanh điền

Pháo đất quê tôi rất là vui, cũng đến gần 20 năm rùi không chơi và nhìn thấy nữa, bây giờ con nít không còn chơi nữa rùi, một tuổi thơ gắn liền với pháo đất sét tuyệt vời, giờ tôi sinh sống trong SG không còn được tham gia chơi pháo đất nữa, nhưng rất vui thấy được mọi người chơi, mong sẽ có lễ hội pháo đất nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng