Đối chiếu hồ sơ BHXH của người lao động để tránh trục lợi chính sách

1

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn yêu cầu BHXH tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách người lao động bị ngừng việc do Covid-19 /// T.Hằng Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách người lao động bị ngừng việc do Covid-19 - T.Hằng
Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách người lao động bị ngừng việc do Covid-19
T.Hằng
Theo đó, BHXH các địa phương cần xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp và danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của đơn vị, doanh nghiệp ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cơ quan BHXH (cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp quận, huyện) nơi doanh nghiệp đóng BHXH thực hiện đối chiếu với hồ sơ báo giảm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của doanh nghiệp và dữ liệu thu BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm quản lý thu - sổ, thẻ. Đối với trường hợp doanh nghiệp gửi hồ sơ giấy, trường hợp doanh nghiệp gửi mẫu điện tử thì ký, xác nhận gửi điện tử lại cho doanh nghiệp.
BHXH Việt Nam cũng lưu ý, không xác nhận đối với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nghỉ việc để hưởng lương hưu, hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).
Đối với danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (có hưởng tiền lương) của đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu thu BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm quản lý thu - sổ, thẻ của đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang đóng (không báo giảm) BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện xác nhận. Người đại diện theo pháp luật của đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Tranvan

Quang Tranvan

Tiền hỗ trợ covit19 cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng là chỉ được 1/1 lần hay là ở hộ nghèo , khuyết tật được hưởng cả 2/1 người hay chỉ dược hướng 1 mà thôi. Tôi thấy có người được hưởng cả 2 là sao vậy.????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm