Đường cất hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị hằn lún

0 Thanh Niên Online
Cục Hàng không Việt Nam cho biết đường cất hạ cánh tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất dù được sửa chữa nhưng vẫn xuất hiện vị trí hằn lún cục bộ, có dấu hiệu xuống cấp.
Cục Hàng không đề nghị sớm sửa chữa đường cất hạ cánh để đảm bảo an toàn khai thác /// Ảnh minh họa Cục Hàng không đề nghị sớm sửa chữa đường cất hạ cánh để đảm bảo an toàn khai thác - Ảnh minh họa
Cục Hàng không đề nghị sớm sửa chữa đường cất hạ cánh để đảm bảo an toàn khai thác
Ảnh minh họa
Báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không cho biết, đường cất hạ cánh tại 2 sân bay trên trên được xây dựng và đưa vào khai thác từ những năm 1960, trong thời gian dài khai thác đã phải cải tạo, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không và khai thác an toàn các loại máy bay phù hợp qua các thời kỳ.
Trong những năm qua các đường băng đã được cải tạo, nâng cấp bằng phương án kỹ thuật là phủ thêm lớp bê tông nhựa polyme. Cục Hàng không đã tiến hành đánh giá khả năng đáp ứng các loại máy bay trong khoảng 10 năm gần đây, kết quả cho thấy tất cả bề mặt đường cất hạ cánh xuất hiện tình trạng lún nứt cục bộ làm giảm khả năng khai thác đường cất hạ cánh do phải tiến hành sửa chữa và giảm tải khai thác thương mại của máy bay.
Với hiện trạng đường cất hạ cánh 11L/29R (sân bay Nội Bài) và 25R/07L (sân bay Tân Sơn Nhất) như hiện nay, việc khai thác các loại máy bay thân lớn, hiện đại như Airbus A350-900, Boeing B787-9 chưa thực sự hiệu quả do phải giảm tải khai thác thương mại và tình trạng đường cất hạ cánh đã xuất hiện một số vị trí hằn lún cục bộ có dấu hiệu xuống cấp phải tiến hành sửa chữa để đảm bảo an toàn khai thác. Cụ thể, đường cất hạ cánh 25R/07L đã phải đóng cửa hai lần để sửa chữa (trong tháng 7.2015 và gần đây là ngày 20.7.2016).
Để đảm bảo an toàn khai thác cũng như nâng cao năng lực khai thác tại khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, từ giữa năm 2015, Cục Hàng không đã có nhiều văn bản yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không - ACV lập kế hoạch, phương án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hai đường cất hạ cánh này. Tuy nhiên cho đến nay, ACV vẫn khẳng định không có kế hoạch cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh. Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT xem xét, có ý kiến chỉ đạo ACV thực hiện công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp hai đường cất hạ cánh nêu trên để đảm bảo an toàn khai thác và nâng cao hiệu quả khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm