Giải cứu nạn nhân 'ma rừng'

11
Nghe thầy bói phán do 'ma rừng bắt tội', ghẻ chốc mọc đầy người nên bé gái 11 tuổi vô tội ấy bị bố mẹ mang ra bỏ ở rìa làng. Khi chính quyền phát hiện thì em bé chỉ còn thoi thóp thở.

Nghe thầy bói phán do “ma rừng bắt tội”, ghẻ chốc mọc đầy người nên bé gái 11 tuổi vô tội ấy bị bố mẹ mang ra bỏ ở rìa làng. Khi chính quyền phát hiện thì em bé chỉ còn thoi thóp thở.

Giải cứu nạn nhân 'ma rừng'
Các y bác sĩ ở BV Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa đang tích cực điều trị cho bé Y Nôn - Ảnh: Bệnh viện Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa

Chuyện xảy ra ở làng Đăk Sú, xã Đăk Long, H.Kon Lông (Kon Tum). Tháng 12.2013, bé gái người Mơ Nâm tên Y Nôn, con của anh A Hành và chị Y Đương bỗng nhiên toàn thân da bị mọng nước, bong ra lở loét, hôi hám nên nghỉ học. Khi phát hiện, giáo viên ở đây đã báo cho chính quyền biết và ngày 12.12.2013 bé Y Nôn được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế H.Kon Plông.  

“Ma rừng bắt tội”

Tại Trung tâm y tế H.Kon Plông, bé Y Nôn được chẩn đoán là viêm da nhiễm trùng toàn thân. Đến ngày 24.12.2013, bố mẹ bé Y Nôn trốn bệnh viện (BV) đưa con về nhà. Hỏi ra mới hay: khi điều trị tại BV, người nhà được thầy bói Y Eo trong làng phán: “Con Y Nôn bị ma rừng bắt tội, ăn hết tim, gan rồi nên không chữa trị được mà phải cúng thôi”.

Đinh ninh theo lời thầy bói, hai vợ chồng A Hành và Y Đương mang con về cúng, dù Trung tâm y tế H.Kon Plông và Trạm y tế xã Đăk Long cử cán bộ đến vận động nhiều lần nhưng họ vẫn cương quyết không đưa con trở lại BV điều trị. Cúng mãi vẫn không thuyên giảm, bé Y Nôn bị bố mẹ đưa ra rìa làng, cách nhà 1 km, dựng một căn lều cho em nằm thoi thóp ở đó.

 “Đầu năm ra quân làm đường giao thông, Đảng ủy, chính quyền xã phát hiện ra thì bé Y Nôn đã thoi thóp, sốt cao. Mọi việc từ vệ sinh, ăn uống của bé đều do một đứa trẻ 13 tuổi, là anh trai bé Y Nôn đảm nhận”, bà Võ Thị Lễ, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long, kể. Lúc phát hiện, toàn thân bé Y Nôn lở loét, hôi thối. Sau khi được cho uống sữa, Y Nôn mới dần tỉnh lại và nhận biết xung quanh.

“Tui bảo, cháu yên tâm, các chú các bác sẽ cứu cháu sống”, bà Lễ kể tiếp. Khi đó, bé Y Nôn nói “dạ” và ứa nước mắt. “Đau lòng quá, chính quyền xã Đăk Long liên lạc với Trung tâm y tế H.Kon Plông đưa xe cấp cứu vào 2 lần để đưa em đi nhưng bố mẹ bé Y Nôn cương quyết không cho. Không chịu bó tay, chính quyền xã Đăk Long cương quyết giải cứu đứa bé đáng thương này”, bà Lễ nói.

Theo đó, một mặt chính quyền cử cán bộ y tế chăm sóc bé Y Nôn tại lều ở rìa làng, mặt khác tiếp tục vận động, thuyết phục vợ chồng A Hành và Y Đương. Kiên trì vận động, A Hành cũng thấy “ưng cái bụng rồi” nhưng anh ta vẫn còn băn khoăn, nếu đưa Y Nôn đi BV thì bỏ ruộng, bỏ 3 đứa con nhỏ (lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi) không ai chăm sóc, trong tay lại không có tiền. Vậy là bà Lễ phải hứa sẽ cho cán bộ, đoàn thể vào làng thay vợ chồng A Hành làm ruộng, chăm sóc con để hai vợ chồng an tâm lo cho Y Nôn. Nhờ vậy, sáng 19.2, bé Y Nôn được đưa xuống BV đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị.

Giành giật với thần chết

Theo bệnh án tại BV đa khoa tỉnh Kon Tum, bé Y Nôn nhập viện trong tình trạng hết sức nặng: tuy gọi hỏi thì biết, thều thào nhưng tổn thương da nặng toàn thân, bong da từng mảng dày, có chỗ hoại tử sâu, loét bốc mùi hôi thối, mạch yếu… Tại đây, bé Y Nôn được chẩn đoán là viêm da nhiễm trùng toàn thân mức độ nặng cộng với hoại tử cơ và suy kiệt cơ thể nặng. 

Bác sĩ (BS) Võ Văn Thanh, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết khi tiếp nhận bé Y Nôn, các y, BS của BV đã tiến hành điều trị vệ sinh toàn thân, kháng sinh tiêm, nuôi dưỡng bằng đường miệng. Sau hai ngày chăm sóc theo dõi, bé Y Nôn có dấu hiệu tích cực.

BS Đào Duy Khánh, Phó giám đốc Sở Y tế Kon Tum, cũng trực tiếp tham gia hội chẩn bệnh bé Y Nôn với BV đa khoa Kon Tum và Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh. Sau đó, hội đồng đã thống nhất chẩn đoán bé Y Nôn bị viêm da nhiễm trùng toàn thân, hoại tử cơ mức độ nặng và chưa loại trừ nhiễm độc da do thuốc không rõ loại. “Có thể điều trị tại BV đa khoa Kon Tum nhưng phải lâu dài. Tuy nhiên, do ở gần nên sợ nhất là người nhà lại lén đưa bé trốn viện. Hơn nữa, đưa về các BV chuyên khoa thì bé được điều trị tốt hơn, vì thế ngày 21.2, chúng tôi đưa cháu về BV Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa ở TP.Quy Nhơn để điều trị”, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết.

Tiếp xúc với Thanh Niên hôm qua, BS Nguyễn Thị Thời Loan, Trưởng khoa Hồi sức - Cấp cứu BV Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa, nói: “Khoảng 15 giờ ngày 21.2, Y Nôn nhập viện trong tình trạng gần như đã tử vong. Thịt da bé thối rữa hết. Các BS chuyển viện cho bé từ Kon Tum xuống cũng đợi đến khi bé được hồi sức cấp cứu xong, qua cơn nguy kịch mới yên tâm đi về”.

Hiện Y Nôn đã có thể kêu một số từ như: “khát nước”, “ừ”, “đói”…

Bệnh viện kêu gọi giúp đỡ

Theo các BS, bé Y Nôn mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng do bệnh diễn tiến đã lâu và nặng, nên tiên lượng sống với Y Nôn vẫn còn dè dặt. Đây là một bệnh nhân nghèo ở vùng sâu vùng xa, người đồng bào dân tộc, trong khi chi phí điều trị cho bệnh nhân rất lớn. BV Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm cùng san sẻ trong quá trình điều trị, cứu chữa bé.

Phạm Anh - Tâm Ngọc

 >> Cuộc chiến với ma rừng
>> Tập tục lạ ở vùng cao - Kỳ 7: Ám ảnh ma rừng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hủ Tiếu gõ

Hủ Tiếu gõ

Chính phủ phải tài trợ 100% để cứu một công dân, đây là chuyện nên làm, tại sao lại kêu gọi đóng góp???không tin quí vị hãy làm một cuộc tăm dò, tôi tin chắc 100% là ủng hộ từ đây ta mới tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng mê tín rằng chẳng có "ma rừng" nào bắt cả mà do bệnh v.v..
Khánh Vy

Khánh Vy

sống thì phải có tình thương đồng loại , giúp đỡ nhau thì cuộc sống mới có ý nghĩa bạn ah, có biết bao nhiêu trường hợp nghèo khó cần cứu giúp, chính phủ chỉ hỗ trợ 1 phần chứ ko thể đòi chính phủ tài trợ 100% được. Tôi nghĩ là bệnh viện sẽ hỗ trợ hết sức có thể để điều trị cho em (đấy là tiền của chính phủ chứ đâu ra) + với sự giúp đỡ của nhiều người hy vọng em sẽ vượt qua.
Kimchi luu

Kimchi luu

cho thông tin chuyển tiền ngay dưới bài báo để tôi chuyến khoản cho bé 1 ít nhé , thanks
Nguyen Luc Tan

Nguyen Luc Tan

Bắt lão thầy bói, tuyên án âm mưu giết người, phạt chừng 10 năm tù để lão bỏ tội láo cá.
thuy phan thanh

thuy phan thanh

Tôi đồng ý với ý kiến nhà nước phải tài trợ chi phí điều trị cho bé vì nhiều nguyên nhân và rất đồng ý kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng cho cuộc sống của cháu sau này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm