Coi chừng mua vào lúc đỉnh

0
(TNTT>) Trong số báo kỳ trước, chúng tôi đã đề cập việc nhà đầu tư nên cẩn trọng trước hiện trạng cổ phiếu (CP) bất động sản (BĐS) nào cũng tăng cao, trong khi không phải công ty BĐS nào cũng làm ăn hiệu quả. Trong tuần qua, đặc biệt hai phiên cuối tuần, nhóm  CP ngành BĐS lại  tiếp tục tăng mạnh mẽ, trong khi chỉ có vài CP có tin tốt. Sức hút của nhóm CP này đối với nhà đầu tư dường như chưa dừng lại.

Tăng nhờ chia thưởng

Những CP dẫn đầu của ngành BĐS trên sàn niêm yết phải kể đến Sudico  (SJS). Với thông tin chia thưởng CP  tỷ lệ 1:1, và bán bằng mệnh giá theo tỷ lệ 2:1 đã tạo nên động lực đẩy giá CP này tăng liên tục. Đỉnh cao SJS lập được trong tuần qua là 207.000đ/CP (ngày 15-9). Nếu so với giá đầu tháng 9 thì mức tăng này đạt 38% (VN-Index cùng thời gian chỉ tăng được 4,4%).

 Thứ hai là HAG của Hoàng Anh Gia Lai  tăng lên 123.000đ/CP, tăng 23% so với giá đầu tháng 9. HAG có sức hút lớn cũng từ thông tin chia thưởng bằng CP theo tỷ lệ 2:1 và đã được Đại hội cổ đông thông qua.  Cũng như nhiều CP khác, khi thị trường chứng khoán trong giai đoạn tăng trưởng thì việc chia CP thưởng, phát hành thêm CP đã tạo nên sự lạc quan cho nhà đầu tư. Thế nhưng, bản thân việc chia thưởng bằng CP quá nhiều sẽ khiến cho CP bị pha loãng, nếu doanh nghiệp không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới đó có hiệu quả thì tỷ lệ chia cổ tức sẽ thấp xuống. Vì vậy nhà đầu tư phải tính toán đến các chỉ số P/E, EPS, P/BV để cân nhắc xem có nên chạy đua mua vào bằng mọi giá chỉ để nhận về được một số CP nữa (mà giá trị lại không hề tăng lên).

Khởi động dự án mới

Ngoài thông tin chia thưởng khiến cho nhiều CP bứt phá tăng trần liên tục, một số CP bất động sản khác cũng được chú ý do có thêm nhiều dự án mới được khởi động. Đó là CTCP đầu tư xây dựng Bình Chánh (mã BCI) vừa khởi công dự án cao ốc An Lạc Plaza với tổng vốn đầu tư 550 tỉ đồng. Trước đó công ty này cũng đã  khởi công dự án khu căn hộ BCCI-Tân Tạo 1 với tổng vốn đầu tư 574 tỉ đồng. Đây là hai dự án đã nằm trong kế hoạch kinh doanh năm 2009 của BCI,   việc khởi công đúng tiến độ khiến nhà đầu tư yên tâm hơn.

Không chỉ thế, hàng loạt dự án của BCI đã được lên kế hoạch thực hiện trong năm tới như Khu đô thị Tân Tạo (diện tích 330 ha, tổng số vốn đầu tư 3.280 tỉ đồng và doanh thu dự kiến là 5.561 tỉ đồng); dự án Khu dân cư Phong Phú 2 (133 ha, tổng số vốn đầu tư 1.250 tỉ đồng, doanh thu dự kiến 1.750 tỉ đồng); Khu phức hợp Đầm Sen (5,9 ha, tổng số vốn đầu tư 3.778 tỉ đồng và doanh thu dự kiến là 8.173 tỉ đồng). Đây là những dự án được đánh giá sẽ mang lại lợi nhuận đột biến cho BCI sau khi hoàn thành. Tất cả sự tin tưởng của nhà đầu tư đã khiến cho BCI có mức tăng giá khá ấn tượng với mức tăng 30,5% từ đầu tháng 9 đến nay.

Vẫn còn rủi ro

Theo một báo cáo của Công ty chứng khoán ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội thì ngành BĐS tuy có những triển vọng tốt song vẫn còn những rủi ro. Đó là chuyện doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, nguồn vốn vay cho BĐS vẫn bị hạn chế…

Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều dự án khởi công rầm rộ xong rồi để đó, nếu chạy theo những thông tin như thế này thì nhà đầu tư dễ bị sập bẫy.

Nếu xét tới triển vọng thị trường xây dựng được dự đoán tăng trưởng hai con số trong năm nay, thì vẫn còn cơ hội để đầu tư. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ thông tin của doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư dài hạn, tránh chạy theo khi có tin tốt vì có thể sẽ mua nhầm cổ phiếu lúc giá của nó đã lên đến đỉnh.

Trung Trực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim 'Jodha Akbar' được trình chiếu tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia

Xem phim Bollywood tại Hà Nội

5 bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Bollywood sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Ấn Độ, diễn ra từ ngày 12 - 20.12 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội).
Hình ảnh trong bộ phim “Vượt qua ký ức” được trình chiếu tại Liên hoan phim Nhật Bản - Ảnh: BTC

Xem phim miễn phí cuối tuần

Bắt đầu từ 19 giờ các ngày 24, 25 và 26.10, Liên hoan phim truyện ngắn - Wafm Film Fest do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh VN (TPD) tổ chức sẽ diễn ra tại phòng chiếu của Hội Điện ảnh VN (51 Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mèo 2 mặt già nhất thế giới 'thọ' 15 tuổi

Mèo 2 mặt già nhất thế giới 'thọ' 15 tuổi

(TNO) Con mèo có 2 gương mặt, 2 miệng, 3 mắt ở tiểu bang  Massachusetts (Mỹ) được cho là già nhất thế giới đã “qua đời” ở tuổi 15, chủ nhân của con mèo cho biết, theo Telegragh.