Đa dạng Thị trường đồ hộp

09/07/2009 09:05 GMT+7

(TNTT>) Là loại thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo vệ sinh, đồ hộp từ lâu trở thành lựa chọn trong nhiều bữa ăn gia đình, giúp người nội trợ giảm thời gian chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng cho các thành viên.

Giá cả phải chăng, chỉ từ 6.000đ đến vài chục ngàn đồng nhưng đặc biệt tiện dụng, có thể dùng ăn liền hoặc chế biến rất đơn giản (hầu như chỉ cần hâm nóng), các loại đồ hộp không chỉ là “vị cứu tinh” của những người bận rộn mà xuất hiện ngày càng nhiều trong bữa cơm các gia đình. Thị trường đồ hộp hiện nay rất đa dạng, không chỉ gồm các loại pa-tê, phô-mai, cá sốt cà, thịt 2 lát, thịt xay theo kiểu truyền thống, mà còn xuất hiện rất nhiều món ăn thân thuộc trong các bữa cơm gia đình hàng ngày và các loại dưa món ăn kèm. Từ thịt heo kho trứng, thịt kho tàu, heo sốt tiêu, bò sốt tiêu, xíu mại sốt cà, sườn nấu đậu cho đến cả mắm chưng trứng vịt muối, ragu thỏ… đều được đóng hộp và bày bán tại tất cả các quầy hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc. Thậm chí còn rất nhiều món ăn nước ngoài như Pate Hénaff dăm bông vị hun khói, cá mòi ngâm dầu ôliu… Như vậy, thay vì phải chuẩn bị mất thời gian, người nội trợ đơn giản chỉ cần đun nóng thức ăn đã được đóng gói sẵn là có một món ăn không khác ngày thường là mấy. Một số loại đồ chua ăn kèm như: dưa món, củ cải ngâm mắm cá cơm, củ kiệu, mắm cà pháo… đóng trong hũ thủy tinh còn tiện lợi hơn nữa, người dùng chỉ việc lấy ra và dùng theo sở thích, tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến, chờ đợi thành phẩm.

Nếu ghé mắt vào các quầy đồ hộp tại siêu thị, người mua rất dễ lạc hướng vì vô số các thương hiệu, trọng lượng, xuất xứ của các loại đồ hộp. Không chỉ có sản phẩm của hai đại gia là Hạ Long và Vissan, người tiêu dùng hiện nay còn có rất nhiều lựa chọn khác như Nhật Vị, Vis, Nguyên Nguyên, APT, Bảo Long, Wonderfarm (sản xuất tại Việt Nam), một số thương hiệu nước ngoài như Saupiquet Grand jury, Libby’s, Hénaff…

Các loại đồ hộp hiện nay thường được phân biệt bằng bao bì. Đồ chua ăn kèm thường được đựng trong các hũ thủy tinh, có thời gian sử dụng khoảng 3- 6 tháng. Trong khi đó, các loại thực phẩm được thanh trùng và chế biến nhiệt như ragu thỏ, thịt kho tàu... thì đóng trong các hộp giấy, thời gian sử dụng từ 6 tháng- 1 năm. Thời gian sử dụng lâu nhất là các loại đồ hộp đóng lon, từ 1-3 năm, có sử dụng chất bảo quản, bao gồm các loại cá đóng hộp, pa-tê…

Với những người không có thời gian chuẩn bị cho bữa cơm gia đình, các loại đồ hộp là giải pháp tiết kiệm và đảm bảo an toàn sức khỏe. Quy trình đóng hộp sẽ giúp bảo quản thực phẩm an toàn trong thời gian dài. Các hộp dùng để đóng thực phẩm được thanh trùng ở nhiệt độ cao, có thể giết chết mầm mống vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm, loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhìn chung, các loại đồ hộp hiện nay thường có lượng muối thấp hoặc không có muối, ít đường hoặc không có đường, mang lại nhiều hương vị tự nhiên hơn. Tuy nhiên, đồ hộp không thể thay thế hoàn toàn cho các loại thức ăn tươi. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người nội trợ không nên lạm dụng đồ hộp. Đặc biệt khi gia đình có trẻ nhỏ và người mắc các bệnh cao huyết áp, cholesterol cao, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường…

Nguyễn Loan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.