Trước cơn lũ cổ phiếu phát hành thêm

0
Hàng loạt công ty phát hành thêm cổ phiếu (CP) để chia cổ tức, chia thưởng... đang tạo thành một làn sóng phát hành thêm khiến thị trường tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro...

Còn nhớ thời điểm năm 2007, việc các công ty đổ xô vào phát hành thêm CP đã khiến thị trường rơi vào tình trạng "bội thực". Tình trạng này đang có nguy cơ lặp lại khi hàng loạt các công ty hiện nay không bỏ qua cơ hội thị trường tăng trưởng kéo dài để phát hành thêm CP thưởng, CP chia cổ tức...

Có thể kể ra như Tập đoàn Hoa Sen (HSG) phát hành CP thưởng theo tỷ lệ 10%, đồng thời dự kiến chi trả cổ tức niên độ tài chính 2008-2009 với tỷ lệ 20% bằng CP. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) tiến hành phát hành thêm CP cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20:3, và chia cổ tức năm 2008 bằng CP với tỷ lệ 15%. CTCP Xi măng Sài Sơn (SCJ) tạm ứng cổ tức năm 2009 bằng CP với tỷ lệ 40%...

Không chỉ CP phát hành thêm, một lượng CP quỹ cực lớn của các công ty cũng được ùn ùn đẩy ra thị trường sau khi giá tăng lên gấp đôi, gấp ba so với thời điểm mua vào. Có thể nói, thị trường đang được tiếp thêm một nguồn cung khổng lồ trong khi lực cầu thì chỉ có giới hạn nhất định. Bối cảnh này đang gợi lên những quan ngại cho nhiều người. 

Ông Lê Đạt Chí, chuyên gia chứng khoán tại TP.HCM, cho rằng thị trường tăng trưởng là thời điểm thích hợp cho việc phát hành thêm CP để huy động vốn. Nhưng làn sóng phát hành đợt này tập trung chủ yếu vào việc chia thưởng, chia cổ tức... nghĩa là tăng vốn điều lệ nhưng giảm thặng dư. “Cứ hình dung thế này, khi thị trường tăng trưởng thì lượng tiền nhiều hơn rất nhiều lần so với CP. Nhưng khi doanh nghiệp ào ạt phát hành thêm thì hàng hóa nhiều, CP nhiều nhưng lượng tiền yếu đi, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn cho thị trường", ông Chí nói.

Một chuyên gia chứng khoán khác thì cho rằng ở các thị trường chứng khoán  thế giới, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì giá CP sẽ tăng tương ứng, thị trường chứng khoán sẽ hưởng lợi. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, thị trường mang lợi cho doanh nghiệp. Thị trường tăng, doanh nghiệp đua nhau phát hành CP, đua nhau đầu tư vào tài chính, bỏ nghề tay phải, lao vào nghề tay trái... Theo ông, “Sự tận dụng thái quá thị trường của doanh nghiệp trong nước đã cho thấy những rủi ro tiềm ẩn ngày càng lớn".

Vì vậy, rủi ro vẫn luôn thường trực trong xu thế phát hành thêm CP khởi động. Nhà đầu tư phải hết sức thận trọng và tính toán kỹ lưỡng để không bị cơn lũ CP cuốn đi.

Nguyên Khanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim 'Jodha Akbar' được trình chiếu tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia

Xem phim Bollywood tại Hà Nội

5 bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Bollywood sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Ấn Độ, diễn ra từ ngày 12 - 20.12 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội).
Hình ảnh trong bộ phim “Vượt qua ký ức” được trình chiếu tại Liên hoan phim Nhật Bản - Ảnh: BTC

Xem phim miễn phí cuối tuần

Bắt đầu từ 19 giờ các ngày 24, 25 và 26.10, Liên hoan phim truyện ngắn - Wafm Film Fest do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh VN (TPD) tổ chức sẽ diễn ra tại phòng chiếu của Hội Điện ảnh VN (51 Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mèo 2 mặt già nhất thế giới 'thọ' 15 tuổi

Mèo 2 mặt già nhất thế giới 'thọ' 15 tuổi

(TNO) Con mèo có 2 gương mặt, 2 miệng, 3 mắt ở tiểu bang  Massachusetts (Mỹ) được cho là già nhất thế giới đã “qua đời” ở tuổi 15, chủ nhân của con mèo cho biết, theo Telegragh.