Giao lưu trực tuyến nhân Ngày Gia đình Việt Nam

0
Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Báo Thanh Niên phối hợp với Công ty dầu thực vật Cái Lân - nhãn hiệu dầu ăn Neptune tổ chức buổi giao lưu trực tuyến vào lúc sáng nay (27/6) với một số nhân vật được mến mộ: Vợ chồng ông Hoài Nam (là Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp 20-30) - bà Thu Hương (Thư ký tòa soạn Cẩm nang Mua Sắm, cựu Hoa hậu thể thao);  chuyên gia gia chánh Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân; NSƯT Phi Điểu (vợ của nhạc sĩ Phan Nhân).

* Tôi được biết chị Cẩm Vân trước đây là giáo viên. Vì lý do gì mà chị lại chuyển sang lĩnh vực gia chánh vậy? Những gì thuộc ngành sư phạm có giúp gì cho chị trong nghề mới này không? (phuong dung, 40 tuổi, Nam, Binh Thanh, TP.HCM)

- Chuyên gia gia chánh Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân: Đúng là trước đây tôi là giáo viên dạy văn tại trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền. Do phải đưa con trai đi Úc chữa bệnh nên tôi đã giã từ bục giảng 20 năm rồi.

Nấu ăn là niềm đam mê của tôi từ nhỏ, nên trở thành một người nấu ăn như hiện nay là chuyện... ắt phải đến. 17 năm cầm phấn đã giúp tôi rất nhiều trong việc dạy nấu ăn, nhất là cách truyền đạt.

* Con xin hỏi bà Phi Điểu, bà có thuộc và thích tất cả những bài hát do NS Phan Nhân sáng tác không? (Một bạn đọc tại TP.HCM)

- NSƯT Phi Điểu: Tất cả các bài mà ông sáng tác, bà đều thích, nhất là những bài hát dành cho thiếu nhi như Chú ếch con, Vườn cây của ba... Nhưng có một bài mà bà thích nhất và bà cùng ông hay hát là bài Tình bạn già.

* Lam the nao de gia dinh hanh phuc va khong co bao luc doi voi nguoi tren 18 tuoi? Xin cac co chu tu van giup con, vi hien nay con dang song trong 1 gia dinh thuong xuyen bi bao luc tu bo? Tinh than bi khung hoang? (Vu Thuy Ngoc Trang, 19 tuổi, Nữ, 166/1/3 Ly Thai To P1 Q3, hoc sinh)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Bạo lực gia đình là điều đau khổ nhất. Cháu có thể tự mình tìm đến các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ để nhờ can thiệp.

Giao lưu trực tuyến nhân Ngày Gia đình Việt Nam - ảnh 1

Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đang trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thạch

* Rất hiếm những cặp vợ chồng cùng là nghệ sĩ có thể giữ cho cuộc hôn nhân bền vững. Cháu được biết cô Phi Điểu và NS Phan Nhân nay đã đều qua tuổi "thất thập", nhưng gia đình cô vẫn "trong ấm ngoài êm". Cô có thể chia sẻ kinh nghiệm cho giới trẻ chúng cháu không? (Dinh Dung, 30 tuổi, Nam, TP.HCM)

- NSƯT Phi Điểu: Tình yêu thì phải bắt đầu từ tình cảm chân thực, biết tôn trọng tin tưởng nhau, cùng nhau chia sẻ. Theo tôi nghĩ đó là những điểm cần cho một cuộc sống vợ chồng,  từ hồi còn trẻ cho đến lúc không còn được trẻ nữa.

* De co mot gia dinh thuc su hanh phuc thi can co nhung yeu to gi? (le na, 23 tuổi, Nữ, nam dan - nghe an, ke toan)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Hạnh phúc là cái không thể định nghĩa được, nó chỉ có thể có khi hai tâm hồn đồng điệu với nhau mà thôi. Nếu bạn tìm được nửa kia của mình thì bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc.

Ngày 4.5.2001 Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28.6 là ngày Gia đình Việt Nam. Điều 1 của Quyết định nêu rõ: "Lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam", nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

* Anh Hoài Nam là người làm kinh tế chắc anh cũng hiểu để giải quyết công việc không thể tránh khỏi những buổi ăn nhậu. Anh nói dùm để chị em hiểu. (Thanh Thuy, 30 tuổi, TP.HCM)

- Hoài Nam - Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp 20-30: Câu hỏi của bạn rất hay, thực sự đại đa số những người làm kinh doanh đều bị gặp tình huống này. Điều này, bạn rất cần một người vợ biết chia sẻ, biết thông cảm những công việc của chồng. Tuy nhiên mình không thể "lợi dụng" sự thông cảm đó để quá đà. Cái chính là phải biết điều tiết để có nhiều bữa cơm tối với gia đình càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là những ngày cuối tuần.

* Thưa cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, trong làng ẩm thực VN, cô là người rất nổi tiếng với tài nấu nướng của mình, vậy cô có dự định đem tài của mình giới thiệu ra thế giới biết đến đất nước VN qua ẩm thực hay không (như Yan của Trung Quốc)? (Hai Yen, 27 tuổi, Nữ, HN, SV)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Bạn ơi, được đem ẩm thực của mình đi giới thiệu ở các nước khác thì còn gì sung sướng hơn. Tôi đã làm được điều ấy từ nhiều năm qua (tuy không nổi tiếng như Yan). Tôi đã đem món ăn Việt nhất là nước mắm Việt đi Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, và nhiều nhất là ở Mỹ. Năm nào tôi cũng đến nước này để biểu diễn và làm việc với Học viện The Culinary Institute of America ở Napa Valley. Ở đây họ mê nước mắm của mình đến say đắm bạn ạ.

* Thời của tôi đã biết rất nhiều đến tên tuổi của chị (nghệ sĩ Phi Điểu). Một khi cả 2 đều làm nghệ thuật thì ai phải "lui về" để người còn lại hoạt động rộng và sâu hơn trong giới của mình, hay cả 2 đều "tấn công" nhau? (Hong, 58 tuổi, Nữ, Long Thanh)

- NSƯT Phi Điểu: Trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng không thể nói là ai "tấn công" ai mà chính là tinh thần phục vụ, tình yêu nghề, đam mê, trách nhiệm và trên hết là nhiệt huyết. Cho nên nếu khán giả còn yêu mến thì mình sẽ cố gắng đáp lại.

Giao lưu trực tuyến nhân Ngày Gia đình Việt Nam - ảnh 2

NSƯT Phi Điểu đang trả lời các câu hỏi. Ảnh Ngọc Thạch

* Là phụ nữ giỏi nội trợ, vậy tiêu chí để chọn dâu của cô chắc rất cao? Một câu hỏi nữa là có bao giờ cô bị mẹ chồng mắng là "hậu đậu" trong nấu ăn khi còn trẻ không? (Nguyet, 25 tuổi, Nữ, Da Nang, BTV)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Tôi không có tiêu chuẩn chọn dâu chỉ có tình thương cho dâu thôi. Và con dâu tôi rất ngoan. Tôi cũng chưa bao giờ bị mẹ chồng mắng là hậu đậu, chỉ hơi lúng túng khi về nhà chồng thời gian đầu vì không quen phục vụ nhiều người quá.

* Thế nào là gia đình, chị sẽ làm gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình? (Thu Vang, 32 tuổi, Nam, Vũng tàu, CNVC)

- Thu Hương - Thư ký tòa soạn Cẩm nang Mua Sắm, cựu Hoa hậu Thể thao: Mình nghĩ gia đình là nơi có người mà mình hết mực yêu thương, là nơi mình có thể lấy lại sức lực sau mỗi ngày làm việc vất vả, là nơi mình có thể khóc mỗi khi buồn và cười tươi mỗi khi hạnh phúc. Là điểm tựa vững chắc để mình thực hiện những ước mơ hoài bão của bản thân. Còn bạn hỏi mình làm gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình ư, mình chỉ có thể trả lời rằng: Hãy hết mực yêu thương và trân trọng, giữ gìn những gì mình đang có. Tình yêu và hạnh phúc cũng giống như một cái cây, phải được chăm sóc và vun trồng, "cái cây hạnh phúc" đó sẽ nở hoa và kết trái.

* Cháu đã xem cô Phi Điểu đóng rất nhiều phim, nhưng đều thấy cô đóng những vai khổ, vậy đây có phải là những vai sở trường của mình không? Sắp tới nếu có đạo diễn mời cô vào vai sang trọng thì cô có nhận lời? (le anh, 26 tuổi, Nữ, Long An, sinh vien)

- NSƯT Phi Điểu: Chắc có lẽ vì ngoại hình của cô có nét gì đó hạp với những vai như bà nội, bà ngoại khổ vì con vì cháu. Hiện cô cũng đã có một vài vai nhỏ thể hiện ngược lại với tính cách ngoại hình ấy trong phim Chuyện trên cầu, Mười, Chuyện tình công ty quảng cáo... Hy vọng mọi người sau khi xem sẽ thấy được một hình tượng khác từ cô.

* Theo cháu được biết thì hiện nay cô Cẩm Vân đang phải vừa điều hành nhà hàng, dạy nấu ăn, quay hình... vậy cô có còn thời gian để tự nấu ăn cho chồng, con không? Có khi nào mì gói là sự lựa chọn của cô trong những lúc quá bận như thế? (Lary Hoa, 27 tuổi, Nữ, Canada)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Công việc ở nhà hoàn toàn khác hẳn với các công việc xã hội. Gia đình tôi tất cả có 6 người và ai cũng có thể tự nấu ăn nên việc mì gói ít xảy ra. Cả nhà tự xoay trở và giúp nhau khi cần nên tương đối dễ chịu.

* Làm sao để giữ cho gia đình luôn có tiếng cười và sống thật hạnh phúc và không có bạo lực xảy ra? (Vu Thuy Ngoc Trang, 19 tuổi, Nữ, 166/1/3 Ly Thai To P1 Q3, hoc sinh)

- NSƯT Phi Điểu: Như đã nói ở trên gia đình là một xã hội thu nhỏ, phải biết thương yêu, quan tâm và giáo dục truyền thống đối với các thế hệ con cháu. Bản thân mình vẫn phải là một tấm gương cho con cháu noi theo. Mình nên sống thoải mái, vui vẻ, trong sáng không toan tính. Trong gia đình nên có một sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, mọi người sống vì nhau. Có như thế gia đình mới giữ được hạnh phúc lâu dài.

* Cô Cẩm Vân thân mến, theo cháu nghĩ thì trong quá trình thực hiện nấu ăn của mình, chắc cũng có lần cô gặp "tai nạn". Vậy cô có thể cho biết là cô đã từng bị chưa và nếu có thì như thế nào? (Lien Hai, 22 tuổi, Nữ, Thai Binh, HS)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Tai nạn nghề nghiệp thì nhiều và dĩ nhiên là sẽ không tránh khỏi. Nhưng tai nạn nghề nghiệp trong nấu ăn thì tương đối dễ chữa vì chỉ dính đến thực phẩm và gia vị thôi mà. Có khi gặp tai nạn của món này chữa xong lại thành một món ăn mới mà mình không nghĩ đến. Và như thế tai nạn bỗng dưng lại trở thành may mắn!

* Là một cặp vợ chồng nổi tiếng, nhất cử, nhất động đều bị người hâm mộ theo dõi. Vậy cả 2 anh chị phải vượt qua như thế nào? Có khi nào phải sống "giả tạo" trước công chúng khi cả 2 đang giận nhau mà phải "tay trong tay" nói cười vui vẻ? (Thanh Nhan, 35 tuổi, Nam, Soc Trang, CNTT)

- Thu Hương - Hoài Nam: Chúng mình không chú ý nhiều đến việc có nổi tiếng hay không nên không thấy có khó khăn gì để vượt qua. Chúng mình cũng sống và làm việc, vui chơi như tất cả các cặp vợ chồng khác. Nếu có giận nhau, thì cũng chỉ 5-10 phút là hết. Quan diểm của hai đứa là thẳng thắn chia sẻ để hiểu nhau hơn. Mình thích câu nói "vợ chồng đóng cửa bảo nhau". Nếu có giận nhau, chắc cũng sẽ không đi cùng ra đường đâu mà phải nắm tay nhau "giả tạo".

Giao lưu trực tuyến nhân Ngày Gia đình Việt Nam - ảnh 3

Vợ chồng anh chị Hoài Nam - Thu Hương đang trao đổi trước khi trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thạch

* Tôi rất ngưỡng mộ chị Thu Hương từ khi xem chị đóng vai người nữ thư ký xinh đẹp cũng như theo dõi các hoạt động khác của chị. Không hiểu công việc đóng phim, làm MC, làm báo có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình hay không? Chẳng hạn như khi chị quá bận rộn thì làm sao quản lý anh Hoài Nam, mà biết rằng anh Hoài Nam lại rất... hào hoa và cũng... tán tỉnh ( xin lỗi trước chị Thu Hương nhé, nếu câu hỏi có bất nhã) (hoang hoa, 30 tuổi, Nữ, 24 ngo quyen, giám đốc)

- Thu Hương - Thư ký tòa soạn Cẩm nang Mua Sắm, cựu Hoa hậu Thể thao: Trước hết xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến Thu Hương và gia đình. Khi găp nhau mình đã làm báo và anh ấy rất hiểu cũng như yêu thích công việc làm báo của mình. Công việc làm báo cho mình có nhiều cơ hội sáng tạo và cũng có nhiều thông tin hay để chia sẻ với anh ấy. Còn việc làm thế nào để quản lý một người chồng hào hoa phong nhã như bạn nói thì mình đã xác định tư tưởng từ khi yêu rằng "Lạt mềm buộc chặt", điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin. Mình yêu sự hào hoa của anh ấy và quan trọng là anh ấy biết trân trọng những gì mình đang có, thế là đủ phải không bạn.

* Xin cho biết các nguy cơ đe dọa đối với mô hình gia đình truyền thống của người Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Làm thế nào để giữ gìn truyền thống gia đình quý báu của người Việt. Trách nhiệm của các cấp, đặc biệt là của thế hệ trẻ hiện nay. Chân thành cảm ơn! (Hoàng Vũ Thăng Long, 32 tuổi, Nam, 20 Láng Hạ, ĐĐ, HN, Kỹ sư)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Người Việt Nam vốn trọng đạo nghĩa. Gia đình được xây dựng trên cơ sở "Tam tòng tứ đức". Đây là một quan niệm cổ xưa nhưng lại rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt.

Trật tự trong gia đình rất quan trọng. Ở nhà người cha đóng vai trò lớn nhất, nhiều khi không nói nhưng hình ảnh người cha là cái gương cho các con noi theo. Những gia đình trật tự đa phần là do người cha trang nghiêm, mẫu mực. Người mẹ dù giỏi mấy cũng không thể thay thế người cha được. Vai trò của người mẹ là giữ lửa cho cả nhà. Mẹ chăm sóc gia đình, con cái, giữ hòa khí cho cả nhà. Các con cùng với nhau yêu thương chăm chút cho gia đình, kính cha, yêu mẹ, thuơng anh chị em.

Giới trẻ hiện nay sống thoải mái và cho rằng phải được bình đẳng, thậm chí ích kỷ, không thích chia sẻ. Nhiều ông bố cũng thích hưởng thụ, ích kỷ, không chia sẻ với vợ, con. Nhiều bà mẹ cho rằng mình phải được sống bình đẳng với chồng... Đó là một số lý do các gia đình dễ tan rã.

* Là nghệ sĩ thuộc vào loại "lão làng", vậy cô Phi Điểu có thể cho các bạn trẻ biết cách làm tốt công việc của một nghệ sĩ lớn cũng như một người vợ đảm đang? (hang nino, 19 tuổi, Nữ, Tra Vinh, hs)

- NSƯT Phi Điểu: Là một nghệ sĩ tôi luôn phấn đấu thực hiện tốt công việc của mình. Nhưng không vì thế mà quên đi vai trò của mình là một người vợ, người mẹ, người bà trong gia đình. Mình đừng bao giờ nghĩ chuyện trong gia đình là chuyện nhỏ, giữa 2 bên mình không thể đưa lên bàn cân, đo, đong đếm mà phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để hai công việc đều có thể hoàn thành song song với nhau. Nói thì dễ nhưng làm thì rất khó tùy mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh nhưng tôi tin rằng các bạn có thể tìm ra một cách của riêng mình.

* Mỗi lần đến ngày gia đình Việt Nam tôi thường mua hoa để tăng vợ con, nhưng do làm nông nên phải ra đồng, khi hỏi ý kiến vợ tôi không thích tặng hoa. Theo anh/chị thì tôi phải làm gì đây? (Nguyễn Kim Thành, 35 tuổi, Nam, Tánh Linh, Bình Thuận, Nông dân)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Bạn thân mến ơi, có phải cứ tặng hoa mới là yêu nhau đâu. Bạn có thể hỏi thăm vợ mình và rót cho cô ấy một cốc nước trà nóng khi cô ấy mệt mỏi. Ly trà nóng ấy chính là "lửa" từ trái tim của bạn đấy. Và bạn có nghĩ rằng cô ấy sẽ đón nhận "ngọn lửa" nồng nàn ấy một cách vừa trân trọng vừa thích thú không. Ngụm nước trà nóng sẽ làm ấm cả một trái tim đấy.

* Có người vợ trẻ đẹp và nổi tiếng như hoa khôi Thu Hương liệu anh Hoài Nam có phải lo lắng không? Khi có người đàn ông tỏ ra ngưỡng mộ vợ mình trên mức... tình cảm thì anh Hoài Nam sẽ phản ứng như thế nào? (hoang hoa, 30 tuổi, Nữ, 24 ngo quyen, giám doc)

- Hoài Nam - Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp 20-30: Nếu có lo lắng thì phải lo lắng trước khi hai người "góp gạo", bây giờ đã là của nhau, lại có thêm một thành viên nhí mới ra đời nữa... Mình nghĩ vợ chồng được xây dựng trên niềm tin. Do tính chất công việc, cả hai thường phải xa nhau, nếu cứ lo lắng như thế thì chắc sẽ không làm gì được. Thu Hương tạo cho mình một sự tin cậy và đã xây dựng cho mình một niềm tin rất lớn "trái với những gì mọi người nhìn thấy Thu Hương ngoài đời, Thu Hương thực sự là một người vợ, người mẹ tuyệt vời".

Việc có người đàn ông ngưỡng mộ vợ mình trên mức tình cảm thì phản ứng của mình ra sao? Thật lòng mình cũng đã gặp chuyện này, tuy nhiên chính phản ứng của Thu Hương mới là điều quan trọng. Cô ấy luôn giúp mình vượt qua những tình huống khó xử.

* Cô Cẩm Vân thân mến, thời buổi hiện nay khi mà trong các siêu thị đều có những thức ăn chế biến sẵn, trong cửa hàng thì thức ăn nhanh cũng tràn lan... vậy điều gì sẽ làm các bạn trẻ có ý thức được bữa cơm gia đình? (Tam Anh, 32 tuổi, Nam, Binh tan - TPHCM, sinh vien)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Fast Food, Food To Go... là hình tượng hấp dẫn cho tất cả mọi người vì ai cũng thích lười hơn là chăm (đúng không). Thật ra chẳng làm sao cho các bạn trẻ ý thức được nếu các bạn ấy không thực sự yêu mến và muốn tự tay chăm sóc cho gia đình của mình. Đìều kỳ diệu này chỉ có thể xuất phát từ trái tim mà thôi.

Giao lưu trực tuyến nhân Ngày Gia đình Việt Nam - ảnh 4

Khách mời chụp ảnh lưu niệm. Ảnh Ngọc Thạch

* Theo chị yếu tố nào là quan trọng nhất để gìn giữ hạnh phúc gia đình? (Tran Bach LAn, 26 tuổi, Nam, TT HUe, Noi tro)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Trái tim của bạn sẽ là yếu tố quan trọng nhất để giữ được hạnh phúc gia đình.

* Là Thư ký tòa soạn và cựu Hoa hậu thể thao, vậy chị Hương có thường tự tay nấu cơm cho chồng con ăn không? Hay tất cả những công việc nhà đều "dành" hết cho người giúp việc? (Thu Hang, 30 tuổi, Nữ, Binh Dinh, CNV)

- Thu Hương - Thư ký tòa soạn Cẩm nang Mua Sắm, cựu Hoa hậu thể thao: Rất chân thành với bạn, là mình chỉ thực hiện được công việc bếp núc vào những ngày cuối tuần, khi mà có sự giúp sức của người giúp việc và ông xã. Hàng ngày, công việc cuốn mình vào cho tới 7-8h tối, nên mình không thể làm bếp. Nhưng chắc sẽ có rất nhiều bạn gái chia sẻ với Thu Hương rằng, việc quán xuyến người giúp việc làm cho ngôi nhà sạch đẹp và những bữa cơm hợp với ông xã cũng không phải là công việc dễ dàng.

* Quan điểm con cái không được yêu đương trong lúc đang còn đi học là "sai" hay "đúng" vậy cô (cho dù kết quả học tập vẫn tốt - có khi còn tốt hơn)? (Nam, 22 tuổi, Nam, 121 Ngô thế lân-TP Huế, sinh viên)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Theo tôi, yêu và học là hai chuyện khác nhau vì ở hai vị trí khác nhau. Một cái ở trên đầu còn một cái ở trái tim.

Cái gì càng cấm thì càng phát triển và sẽ dễ sai. Bạn cứ giải thích cho con bạn hiểu rằng nếu con còn trẻ mà nghĩ đến yêu không chịu học thì con sẽ bị đói khi lớn (vì không ai nuôi con cả). Và khi đói thì chắc chắn sẽ không thể yêu được. Tôi nghĩ sự thông minh của con bạn sẽ giúp cháu hiểu được thế nào và cháu sẽ biết cân nhắc yêu với học cái nào quan trọng.

* Xin hỏi các cô, có chăng chúng ta đã thần tượng hóa hình ảnh mẹ chồng? Nếu gặp một mẹ chồng "hậu đậu" thì con dâu phải làm sao? Thành thật xin lỗi khi phải hỏi câu hỏi này. (Lê Thị Phương Trang, 33 tuổi, Nữ, P. Xuân Khánh, Cần Thơ, NV văn phòng)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Theo như bạn nói thì có lẽ bạn khéo hơn mẹ chồng của bạn. Nhưng bạn ơi bạn nên nhớ rằng bà không hậu đậu đâu, vì bà đã có công nuôi dạy con trai của bà cho đến khi gặp bạn đấy. Vậy thì ngày mai bạn hãy rủ bà cùng đi chợ và làm cơm với bạn để đãi chồng của bạn, con của bạn cũng chính là con và cháu của bà. Tôi nghĩ chắc là bà sẽ vui lắm.

* Thường có xích mích giữa nàng dâu và mẹ chồng. Người ta vẫn thường nói là dạy cho con dâu biết cách cư xử. Còn mẹ chồng và gia đình có cần phải học không? Có bất công trong chuyện này không, thưa cô? (Vũ Quốc Thịnh, 34 tuổi, Nam, 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3, Tu sĩ )

- NSƯT Phi Điểu: Muốn dạy người trước hết mình phải học. Dù là ở thế hệ nào đi chăng nữa thì cũng đều có những điều hay lẽ phải cần học hỏi trong cuộc sống. Như vậy mới không bị lạc hậu và làm cho khoảng cách giữa 2 thế hệ được gần hơn, dễ hiểu nhau hơn. Mình phải sống tốt, thương yêu thật lòng với con, với cháu như vậy gia đình sẽ hòa thuận và vui vẻ.

* Là một cựu hoa khôi thể thao, với vóc dáng "nghiêng thành" của mình, tại sao chị không phát huy sức mạnh này mà lại chuyển sang hướng kinh doanh? Phải chăng kinh doanh thì sẽ có nhiều thời gian lo cho gia đình hơn làm nghệ thuật? (Thuy Hanh, 31 tuổi, Nữ, Q.2 - TPHCM, CNV)

- Thu Hương - Thư ký tòa soạn Cẩm nang Mua Sắm, cựu Hoa hậu thể thao: Cám ơn bạn đã cho rằng mình có một vóc dáng "nghiêng thành", lâu quá mới nghe được một lời động viên... Mình thực sự yêu thích và đam mê nghệ thuật, nhưng mình hiểu muốn tiếp tục đam mê nghệ thuật thì phải có một điểm tựa cả về tinh thần lẫn vật chất. Công việc của mình hiện nay rất gần với nghệ thuật, đó là việc sáng tạo ra nội dung của một tờ tạp chí dành cho phụ nữ. Nếu ngày xưa mình chỉ một bên là nghệ thuật thì giờ đây mình có thể vừa làm kinh doanh lại vừa có thể tham gia nghệ thuật (khi có chương trình truyền hình mình thích, Thu hương vẫn tham gia dẫn chương trình Phụ nữ thế kỷ 21 năm 2006 hay Làm giàu không khó ), không những vậy mình vẫn còn chủ động sắp xếp được thời gian để dành cho gia đình.

* Là một nhà doanh nghiệp trẻ, phải có rất nhiều việc bận rộn trong công việc cũng như ngoài xã hội, vậy anh có chu toàn được vai trò của một người chồng, người cha trong gia đình không (trong khi vợ anh - chị Thu Hương lại là cựu Hoa hậu thể thao)? (Thanh Long, 22 tuổi, Nam, TPHCM, CNV)

- Hoài Nam - Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp 20-30: Khẳng định với bạn là mình chưa chu toàn. Ngoài công việc ra, mình còn rất nhiều việc chưa thực hiện được cho gia đình, tuy nhiên mình luôn cố gắng để trở thành người cha, người chồng tốt. Mình chỉ có thể làm được điều ấy khi có sự chia sẻ và đồng cảm của người vợ. Việc trở thành người cha, người chồng tốt, chúng ta có tới mấy mươi năm nữa để thực hiện liên tục, chú không phải chỉ bây giờ.

* Là sếp của một CLB doanh nghiệp, công việc thường ngày xoay quanh việc kiếm tiền. Vậy anh Nam có "bí kíp" gì để chị Hương không phải phàn nàn là "đàn ông không biết quét cái nhà"? (Truong Giang, 29 tuổi, Nam, TPHCM, Tro ly Giam doc)

- Hoài Nam - Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp 20-30: Rất may là Hương chưa bao giờ phàn nàn về mình như vậy. Phụ nữ đánh giá rất cao thiện ý của người đàn ông. "Bạn cứ cầm chổi quét nhà, đừng quá lo lắng có quét được hay không, mà cố gắng quét để vợ mình thấy ". Nói đùa vậy thôi công việc nhà là công việc chung, hai người cùng nhau làm những việc bếp núc, sẽ tạo ra một gia đình ấm cúng và đó là những khoản thời gian hạnh phúc.

* Tôi là người ái mộ chị Cẩm Vân, phải nói là rất ái mộ... đến say mê. Mặc dù tôi chỉ được gặp chị trên tivi qua các chương trình ẩm thực nhưng thú thật tôi đã thầm... xin lỗi được hỏi về gia đình của chị như thế nào? Ai là người được diễm phúc nhất được chị phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Có cách nào để có thể tôi được diện kiến chị hay không? (Một bạn đọc)

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Xin chào người ái mộ ở đầu dây bên kia, bạn làm tôi cảm động quá vì đã bạc đầu còn có người bảo ái mộ. Thật ra tôi chỉ làm đúng chức năng được giao phó trên truyền hình là phải làm sao nói cho mọi người dễ hiểu. Ở nhà thì tôi cũng làm đúng chức năng đuợc mẹ dạy là làm sao để không bị ai mắng thôi. Vậy mà vẫn bị mắng và bị chê là hư đấy.

Bạn có thể đến gặp tôi ở số 34 đường Nguyễn Thị Diệu P6. Q3, TP.HCM. Nhà hàng Dzoãn Cẩm Vân. Và xin được mời bạn một món do chính tay tôi nấu để tỏ lòng tri ân người đã ái mộ. Bạn sẽ đến nhé!

* Có cần mở đại trà các lớp nói chuyện với bạn trẻ để chuẩn bị vào đời sống gia đình không? Vì con thấy nhiều bạn trẻ bước vào đời sống gia đình mà thiếu kiến thức quá! (Vũ Quốc Thịnh, 34 tuổi, Nam, 38 Kỳ Đồng, P.9, Q.3 )

- Chuyên gia gia chánh Cẩm Vân: Rất là nên vì đây là kiến thức về hôn nhân em ạ. Nhiều người đề nghị thì có lẽ sẽ có người đáp ứng. Báo Thanh Niên chằng hạn, đúng không

* Xin hỏi vợ chồng bác Hoài Nam về quan điểm "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" trong xã hội ngày nay được hiểu như thế nào ạ? (Nam, 22 tuổi, Nam, 121 Ngô thế lân-TP Huế, sinh viên)

- Hoài Nam - Thu Hương: Cha mẹ là những người đã nuôi nấng, giáo dục chúng ta nên người. Tuy nhiên, việc hạnh phúc lứa đôi lại nằm ở con tim của hai người yêu nhau, nên rất khó để nói. Mình không ủng hộ quan điểm này, tuy nhiên, cha mẹ là những người đi trước, những ý kiến, góp ý của họ rất đáng để bạn phải suy nghĩ và xem xét nghiêm túc.

Ban Thanhnien Online
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm