'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy

0 Thanh Niên Online
Khi xét mối quan hệ đôi lứa, các chuyên gia phong thủy thường ưu tiên đề cao yếu tố bài trí phòng ngủ riêng tư. Có lúc phải “mang vác” thêm chức năng khác, phòng ngủ ngày nay đang được “quay” lại đúng bản chất vốn có.
Một phòng ngủ bố trí chưa phù hợp cho đôi lứa về Hình Thế, với nhiều góc cạnh, đèn trang trí, cửa sổ lớn đầu giường, Dương nhiều hơn Âm, chỉ hợp với bạn trẻ độc thân /// Ảnh: KTS Hoài An Một phòng ngủ bố trí chưa phù hợp cho đôi lứa về Hình Thế, với nhiều góc cạnh, đèn trang trí, cửa sổ lớn đầu giường, Dương nhiều hơn Âm, chỉ hợp với bạn trẻ độc thân - Ảnh: KTS Hoài An
Một phòng ngủ bố trí chưa phù hợp cho đôi lứa về Hình Thế, với nhiều góc cạnh, đèn trang trí, cửa sổ lớn đầu giường, Dương nhiều hơn Âm, chỉ hợp với bạn trẻ độc thân
Ảnh: KTS Hoài An
Lập Thế đắc cách
Phòng ngủ là một không gian sinh hoạt cơ bản và thiết thân nhất. Từ chỗ ban đầu đơn thuần chỉ để ngủ, do hạn chế về diện tích và kinh phí khiến có nơi có lúc phòng ngủ đã bị đan xen nhiều chức năng sinh hoạt khác nhau như học hành, giải trí… Hiện nay hầu như đa số gia chủ đều muốn phòng ngủ của mình trở về đúng bản chất vốn có: một nơi để nghỉ ngơi, tận hưởng các thời khắc riêng tư. Xét về phong thủy, cần phải xác lập và nâng cao tính riêng tư cho phòng ngủ, nhất là đối với phòng ngủ đôi lứa, vợ chồng.
'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy - ảnh 1
Hành Mộc thể hiện qua chất liệu gỗ, đường nét ít phức tạp, màu sắc nhẹ nhõm, họa tiết hoa lá… giúp phòng ngủ gần với thiên nhiên hơn
Hoài An
Phong thủy luôn đề cao khái niệm Hình Thế, trong đó Lập Thế phải đúng từ các định vị ban đầu, thì Tạo Hình mới đi theo thuận lợi dễ dàng, gọi là Lập Thế đắc cách. Vấn đề đắc cách không phải là đẹp hay hoành tráng theo tiêu chuẩn thẩm mỹ, mà là mỗi không gian tùy theo đặc tính Âm hay Dương nhiều, ngũ hành thiên về nhóm nào…thì sẽ cần xem trọng yếu tố gì nhiều hơn để tạo ra “bộ khung” cơ bản cho không gian đó. Phòng ngủ vốn đặc trưng trường khí Âm nhiều hơn Dương, tĩnh hơn động, tối nhiều sáng ít, mềm nhiều cứng ít, Mộc nhiều Kim ít…là những định tính tương đối, để từ đầu tránh bố trí bàn làm việc, máy móc thiết bị (Kim) hay mở cửa quá rộng (dương quang dư thừa) trong phòng ngủ.

Vì thế, Lập Thế tốt chính là định vị cấu trúc phòng ngủ sao cho đơn giản, đưa các chức năng không thuộc về thư giãn riêng tư ra bên ngoài, hoặc ít nhất cũng ngăn cách được chỗ ngủ với các khu vực sinh hoạt “động” khác như tập thể dục, hát karaoke, bàn vi tính, thậm chí ti vi cũng là vật dụng Dương quang phát xạ, không khuyến khích đặt trực diện giường ngủ (nhà ở khác với khách sạn) và nếu phải có tivi thì nên bố trí ở khoảng ngồi thư giãn lệch trục so với giường.
Việc bớt đồ đạc và công năng khác ngoài ngủ cũng kéo giảm nguy cơ tiềm ẩn bất ổn do “dị vật” gây ra. Ví dụ, các loại vật dụng có gắn gương soi hướng vào đầu giường, máy tính, ti vi phát ra sóng điện từ và bức xạ xấu. Đèn làm việc, giấy tờ sách vở, quần áo treo móc bừa bộn cũng gây stress không nhỏ cho gia chủ, nhất là với những ai phải chung phòng với người ham công tiếc việc.
'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy - ảnh 3
Yếu tố Hỏa góp phần “giữ lửa” cho chốn yêu thương
Hoài An
Các cấu trúc phòng tạo nên sự bất an được phong thủy xưa nay nhắc đến như dầm xà băng ngang, quạt trần hay đèn chùm lơ lửng trên đầu… đều gây cảm giác đè nặng bất an cho người nằm ngủ phía dưới. Nếu không thể né được dầm đà thì đóng trần sẽ tạo nên cảm giác an bình, phẳng lặng hơn. Cũng cần tránh trang trí phức tạp hoặc ngóc ngách lồi lõm trong phòng ngủ vợ chồng, vì đó sẽ là nơi hay tích tụ bụi bặm, côn trùng, và tạo ra những góc nhọn, góc vuông “chĩa” vào vùng nằm ngủ. Đầu giường luôn cần có điểm tựa, do vậy tránh mở cửa sổ rộng ngay đầu giường, nếu có vì thông thoáng thì chỉ là cửa nhỏ lệch bên cạnh.
Về mặt Ngũ hành nói chung (chưa xét đến tuổi tác vợ chồng cụ thể) thì phòng ngủ thuộc hành Mộc, chủ về phương đông, mặt trời mọc, mùa xuân, vạn vật giao hòa, sinh sôi nảy nở, nên rất hợp với các phòng định vị về phía đông hoặc mở cửa ra hướng đông, vừa đón nắng sớm, tránh nắng chiều, vừa nhận được gió mát đông nam, hạn chế gió lạnh đông bắc. Các tiêu chí này không dễ tìm khi mua nhà đất hay căn hộ trong đô thị, tuy nhiên vẫn có thể khắc phục hướng xấu về khí hậu cho phòng ngủ (như hướng tây, tây bắc) bằng cách tạo khoảng đệm che chắn bên ngoài, dùng rèm ngăn bức xạ, đặt cây xanh tăng tính Mộc bên cửa sổ…
'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy - ảnh 4
Trang trí đầu giường đơn giản, lãng mạn, giữ khoảng trống quang đãng quanh giường ngủ để tạo thế Tọa Cát Hướng Cát
Hoài An
Gỗ vốn là vật liệu thân thiện với con người, và nước là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống (về mặt sinh học) và tạo nguồn cảm hứng (về mặt tâm lý). Bởi thế nên đưa những yếu tố Thủy và Mộc vào để tăng sự mềm mại, tính nuôi dưỡng và nét linh hoạt cho chốn riêng tư vợ chồng. Xu hướng dùng màu neutral (trung tính) hiện nay khá phù hợp khi chọn màu sơn hay giấy dán tường cho phòng ngủ trong gam màu xanh chuyển từ xanh lam sang lá cây, có bổ sung yếu tố vàng và nâu tùy gu thẩm mỹ. Những phòng ngủ sơn trắng toát toàn bộ (hành Kim, khắc Mộc) kiểu như văn phòng hay… bệnh viện rất khó phù hợp đặc tính trọng Âm, giảm chói, bớt Kim tăng Mộc cho nơi riêng tư đôi lứa.
Do vậy, có thể bản mệnh và gu màu sắc của gia chủ thiên về Kim thì trong phòng ngủ vẫn cần yếu tố Mộc, sự mềm mại và ấm áp thông qua các màu bổ sung của đồ gỗ và chăn drap gối nệm. Các họa tiết hoa lá, uốn lượn mềm mại hay mô phỏng thiên nhiên thuộc Thủy - Mộc sẽ thích hợp với đa số các gia chủ có mạng Kim - Thủy - Mộc (đều là hành tương sinh) và bình hòa với gia chủ mạng Hỏa (Thủy khắc Hoả, nhưng Mộc lại sinh Hỏa nên bù lại, vì phòng ngủ cần tránh Hỏa quá vượng). Còn đối với gia chủ hành Thổ cũng vậy: một khắc (Mộc khắc Thổ) và một bị Thổ khắc lại (Thủy) thành ra bình hòa. Tức là trong màu sắc của phòng ngủ, bộ đôi Thủy - Mộc sẽ phù hợp với đa số bản mệnh.
Tạo Hình hài hòa
Riêng đối với phòng ngủ vợ chồng son, phòng tân hôn thì sắc đỏ hồng và các gam màu ấm áp trên nền trắng trong trẻo là yếu tố tăng Hỏa - thêm lửa mặn nồng - cần chú ý. Từ mẫu vật dụng cho đến vải trang trí, rồi màu sơn hay kiểu đèn… sắc màu ấm áp cộng với họa tiết chăn gối thuộc Mộc và Thủy sẽ đem cảm giác che chở, nhẹ nhàng, gần gũi thiên nhiên hơn.
'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy - ảnh 5
Tránh mở cửa sổ rộng ngay đầu giường, nếu có vì thông thoáng thì chỉ là cửa nhỏ lệch bên cạnh
Hoài An
Giữa hai phòng ngủ có diện tích và bài trí giống nhau, phòng nào dùng đồ vật đồng bộ, hài hòa thì Trường Khí ổn định hơn, cho giấc ngủ an lành hơn. Hoặc cùng một loại đồ đạc, thiết bị nội thất nhưng đưa vào chỗ này thì thấy ổn còn chỗ khác lại khó chấp nhận. Đó là do tương quan giữa vật dụng và cách bài trí hợp lý hay không, có thể xem xét dựa trên một số tiêu chí phong thủy sau:
- Kích cỡ và tỷ lệ: những đồ vật thiếu tỷ lệ so với không gian như bộ giường quá to trong phòng ngủ nhỏ, đồ gỗ cổ điển nhiều gờ chỉ trong căn phòng hiện đại đơn giản… đều gây ra sự thiếu đồng bộ, và người sử dụng khó chịu.
- Hình dạng và chi tiết: những đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình thù kỳ lạ (ví dụ bàn ghế hình gốc cây vặn vẹo chỉ hợp kê ngoài sân vườn, không thể đặt trong phòng ngủ được), đồ vật bằng kim loại nặng nề hoặc thiết bị có tỏa nhiệt, có từ tính cao, một số loại cây có khả năng sinh sâu bọ, côn trùng…
'Giữ lửa' cho chốn riêng tư nồng ấm: Những điều cần biết về phong thủy - ảnh 6
Tránh để gương soi, máy lạnh, quạt trần chiếu trực diện vào đầu nằm ngủ. Nên bố trí những thứ này ở bên cạnh, song song hoặc lệch về cuối giường
Hoài An
- Chất liệu và màu sắc: các tấm gương chiếu vào đầu giường nằm thường gây phản xạ ánh sáng, chói mắt, gây ảo giác. Đặt giường ngủ bên cạnh hoặc dưới gầm thang thường tạo tâm lý bị đè nặng, khó sử dụng và gây ẩm thấp. Hệ thống đèn trong phòng ngủ quá sáng hoặc dùng nhiều đèn màu tím, màu xanh gây cảm giác bất an và sai lệch về màu da. Tất cả các sai lệch trên đều gây ra bất an trong nội khí phòng ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người sử dụng.
Dĩ nhiên nhà ở gia đình và nhất là phòng ngủ riêng tư của vợ chồng không phải là quán xá hay gallery triển lãm để trưng bày đồ vật quá nhiều, vì sẽ gây ra tình trạng nhiễu loạn trường khí, rối mắt, tạo cảm giác bất ổn cho một góc cần cho giấc ngủ an lành và quan hệ thân thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm