Hà Nội hạ cốt đê Nghi Tàm xây cầu vượt An Dương

0 Thanh Niên Online
Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết sẽ hạ cốt đê Nghi Tàm trong quá trình triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương, đường Thanh Niên.
Hà Nội sẽ hạ cốt đê và thay đê đất bằng bê tông khi xây cầu vượt An Dương /// Ảnh TN Hà Nội sẽ hạ cốt đê và thay đê đất bằng bê tông khi xây cầu vượt An Dương - Ảnh TN
Hà Nội sẽ hạ cốt đê và thay đê đất bằng bê tông khi xây cầu vượt An Dương
Ảnh TN
Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy chiều nay, 20.6, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội Nguyễn Chí Cường cho biết, đây là dự án nhóm B, tổng mức đầu tư 311,988 tỉ đồng. Cụ thể, sẽ xây dựng cầu vượt trực thông dài 271 m, bề rộng 10 m theo hướng đường Yên Phụ - Nghi Tàm vượt qua nút giao An Dương - đường Thanh Niên, kết hợp điều chỉnh một phần kết cấu đê Hữu Hồng, đoạn k62+500 đến K63+60, từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.
Liên quan đến việc điều chỉnh một phần kết cấu đê Hữu Hồng, ông Cường khẳng định chức năng và cao trình đê được giữ nguyên nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống lũ lụt. Theo đó sẽ thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bằng bê tông cốt thép dạng chữ L, tổng chiều dài khoảng 1.100m.
Đường Nghi Tàm sau khi cải tạo sẽ có tổng bề rộng khoảng 31 - 36 m. Tường chắn có chân móng đảm bảo chống trượt và được thiết kế đảm bảo kết cấu làm việc an toàn, đảm bảo khả năng chịu lực, ổn định dưới tác động của các tải trọng thiết kế. Chiều cao tường chắn tính từ mặt đường thiết kế trung bình là 2,6 m, bề rộng tường chắn là 1,0m.
Trên đỉnh tường chắn sẽ bố trí các hốc trồng cây xanh loại nhỏ, mặt ngoài tường chắn ốp vật liệu gốm có hoa văn trang trí tương tự như con đường gốm sứ đã làm. Mặt trong tường chắn sẽ trồng cây xanh ở chân tường thành nhiều lớp có chiều cao khác nhau che chắn được kết cấu tường chắn để đảm bảo mỹ quan.
Hiện tại, Ban quản lý dự án đang triển khai các thủ tục phê duyệt hồ sơ thiết kế, lựa chọn nhà thầu xây dựng, xin cấp phép thi công hạng mục di chuyển cấp nước, di chuyển điện, thi công công trình cầu, thi công xây lắp hạng mục tường chắn bên tông cốt thép, hè đường... Dự kiến sẽ hoàn chỉnh các thủ tục này trong tháng 6 để có thể triển khai thi công trong tháng 7.2017 và phấn đấu hoàn thành công trình sau 7 - 7,5 tháng thi công.
Trước đó, tháng 2.2017, UBND Thành phố Hà Nội đã đề nghị Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có ý kiến thống nhất với phương án hạ cốt đê sông Hồng đến cao độ dương 12,4 m, đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương.
Cụ thể, Hà Nội đề nghị thống nhất phương án cho hạ cao trình mặt đê tại đoạn từ Khách sạn Thắng lợi đến cửa khẩu An Dương đến cao độ dương 12,4 m như phương án đã đề xuất. Trong quá trình khảo sát và lập phương án thiết kế, đơn vị tư vấn thiết kế đã tham khảo ý kiến các nhà khoa học để đưa ra các giải pháp chống thấm, chống trượt, nhằm ổn định đê và tường chắn, đảm bảo khả năng chống lũ và an toàn tuyệt đối cho đê điều trong quá trình khai thác và sử dụng sau này.
Đề xuất này từng gặp phải ý kiến phản ứng của nhiều nhà khoa học khi lo ngại nguy cơ về an toàn đê điều, phòng chống lũ khi hạ cốt đê. Tuy nhiên, lãnh đạo Hà Nội từng khẳng định khu vực An Dương người dân đã xây nhà kín, nên mặt đê bê tông không chịu áp lực trực tiếp của mực nước khi dâng cao, hoàn toàn có thể chịu được. Với công nghệ hiện nay, hoàn toàn có thể làm bằng bê tông chịu lực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tô hủ tiếu ở đây có giá bình dân, chỉ 20.000 đồng /// LÊ HỒNG HẠNH>

Hủ tiếu 23 năm trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Nằm ở cuối con hẻm 18 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1 TP.HCM) nhưng điều đặc biệt gì khiến cho xe hủ tiếu của hai vợ chồng gốc Quảng Ngãi níu chân người Sài Gòn suốt hơn hai thập kỷ.