Chuyện tử tế:

Hai người con tâm thần nuôi cha già yếu

0 Thanh Niên
Để san sẻ gánh nặng mưu sinh cho người cha già yếu, hằng ngày hai chị em bị bệnh tâm thần lang thang nhặt ve chai...
Cha con cụ Hùng phân loại ve chai để bán /// Duy Tân Cha con cụ Hùng phân loại ve chai để bán - Duy Tân
Cha con cụ Hùng phân loại ve chai để bán
Duy Tân
Cụ Nguyễn Văn Hùng (71 tuổi, ngụ KV.Thới Thạnh, P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cho biết gia đình cụ có 4 người con (3 gái, 1 trai) nhưng chỉ có cô gái út bình thường, 3 người con lớn đều bị bệnh tâm thần từ nhỏ.
Năm 2017, vợ cụ Hùng qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Trước gánh nặng gia đình của cha già, hai cô con gái tâm thần của cụ là Nguyễn Thị Kim Cương (37 tuổi) và Nguyễn Thị Rớt (35 tuổi) cũng không thể ngồi yên được. Cụ Hùng tâm sự: “Sau khi vợ mất, tôi phải lam lũ làm thuê để lo cho cả nhà. Hai chị em Cương và Rớt dù tâm trí như đứa trẻ lên 5 nhưng chắc hiểu được phần nào nỗi vất vả của tôi nên hằng ngày rủ nhau đi nhặt bọc ni lông, chai nhựa, giấy vụn... mang về bán kiếm tiền phụ giúp cha”.
Theo cụ Hùng, người con út của cụ lấy chồng nhưng gia cảnh nghèo khó nên không giúp được gì. Người con trai Nguyễn Minh Châu thì rất sợ tiếp xúc người lạ, chỉ cần nghe tiếng người là trốn biệt. Riêng hai cô con gái Cương và Rớt tuy không bình thường nhưng mỗi ngày hai buổi đều lang thang nhặt ve chai đem bán, có khi đi xa hơn chục cây số.

Không an tâm vì con đi xa, cụ Hùng khuyên ở nhà nhưng hai chị vẫn cứ đi. “Tụi nó thương tôi lắm. Nhiều lúc đi nhặt ve chai, bà con thấy thương nên cho gì nó cũng xách về, sau đó lựa những đồ ăn ngon nhất để dành cho tôi. Tuy tâm thần tụi nó bất ổn nhưng tôi cảm nhận được tình thương nó dành cho mình”, cụ Hùng chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Y (54 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết từ khi vợ mất, tinh thần cụ Hùng dường như xuống dốc, nhiều đêm không ngủ được nên sức khỏe ông ngày càng yếu. Hai người con gái tuy bị tâm thần nhưng chưa từng phá phách một ai, tính tình lại hiền lành, lễ phép, gặp ai cũng cúi đầu chào hỏi, xóm giềng ai cũng thương mến. “Thấy hai đứa nó thương cha lắm, ai cho đồ ăn ngon đều đem về cho cha. Về tới nhà là pha sữa cho cha uống. Còn đứa con trai lúc trước cũng thường phụ giúp ông Hùng làm những việc nặng nhọc, nhưng giờ bệnh tình trở nặng, trốn biệt trong nhà không tiếp xúc với người lạ”, bà Y nói.
Ông Võ Văn Năm, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ KV.Thới Thạnh, nói: “Người dân ở đây ai cũng biết và quý trọng tình cảm hai người con gái của ông Hùng bị tâm thần suốt ngày đi nhặt ve chai để nuôi cha. Thời gian qua, địa phương đã xem xét cho gia đình ông hưởng 4 suất bảo trợ xã hội hằng tháng.
Căn nhà ông ở hiện nay do Hội Nạn nhân chất độc da cam Q.Bình Thủy xây tặng. Mặt trận phường và khu vực trợ cấp gia đình ông 10 kg gạo/tháng. Mỗi khi có nhà hảo tâm đến tặng quà vào dịp lễ, tết, địa phương đều ưu tiên gia đình ông Hùng một phần”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm