Hãy thông minh để sống lâu hơn

1 Thanh Niên
Kết quả khảo sát và nghiên cứu mới cho thấy trẻ có IQ cao thường đưa ra các quyết định có lợi cho sức khỏe, đồng thời hay tập thể thao và không hút thuốc.
Trẻ có IQ cao thường sống lâu và khỏe mạnh hơn  /// Ảnh: Shutterstock Trẻ có IQ cao thường sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh: Shutterstock
Trẻ có IQ cao thường sống lâu và khỏe mạnh hơn
Ảnh: Shutterstock
Báo cáo mới của Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện mối liên hệ giữa chỉ số IQ cao với sự trường thọ, sau khi theo dõi 65.000 người kể từ thời điểm chào đời đến độ tuổi 79, theo chuyên san British Medical Journal.
Theo đó, trẻ ghi điểm cao trong bài kiểm tra IQ vào tuổi 11 ít đối mặt với nguy cơ qua đời vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc một số dạng ung thư cụ thể. Nguy cơ chết trẻ do chấn thương, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và mất trí nhớ cũng giảm mạnh so với những người đồng trang lứa nhưng có IQ thấp hơn.
Hãy thông minh để sống lâu hơn - ảnh 1

tin liên quan

Trí thông minh và sức khỏe
Trong cuộc nghiên cứu gần đây, các chuyên gia sức khỏe quốc tế đã tìm tòi và phát hiện 40 gien ảnh hưởng tích cực đến sự thông minh ở người. 
Để rút ra kết luận trên, đội ngũ chuyên gia đã tổng hợp dữ liệu cá nhân của 33.536 đàn ông và 32.229 phụ nữ chào đời ở Scotland vào năm 1936. Trí thông minh của họ được kiểm tra vào tuổi 11 và từ đó được theo dõi sức khỏe suốt 68 năm cho đến tháng 12.2015.
Sau khi ghi nhận một số yếu tố có thể tác động đến kết quả cuối cùng, như tuổi tác, giới tính và địa vị xã hội - kinh tế, các nhà nghiên cứu phát hiện những người thể hiện năng lực trí óc cao hơn nhiều khả năng sống lâu hơn những người còn lại.
Nguy cơ thiệt mạng vì những căn bệnh đường hô hấp giảm 28% ở nhóm ghi điểm cao trong các cuộc thi IQ so với nhóm điểm thấp hơn, còn nguy cơ qua đời vì bệnh động mạch vành giảm 25%, và đột quỵ cũng giảm 24%.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết nhằm giải thích mối liên quan trên, chẳng hạn như những người thông minh thường chăm sóc bản thân tốt hơn. Họ ít hút thuốc và nhiều khả năng tuân theo các lối sống giúp cơ thể khỏe mạnh. Họ cũng có khuynh hướng tập thể dục thường xuyên và nhanh chóng điều trị khi ngã bệnh.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng thu thập được những chứng cứ khác cho thấy gien di truyền có thể đóng vai trò trong mối liên hệ giữa năng lực nhận thức và chuyện sống thọ. Thông qua cuộc nghiên cứu, trưởng nhóm là Giáo sư Ian Deary khuyên mọi người nên bắt chước cách sống của những người thông minh, nếu muốn tăng cơ hội sống lâu và khỏe mạnh.
Hãy thông minh để sống lâu hơn - ảnh 2

tin liên quan

Cấu trúc não thay đổi khi làm con một
Các nhà khoa học phát hiện làm con một trong gia đình không những dẫn đến những sự thay đổi hành vi, mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ đứa trẻ.
Để bảo vệ trí thông minh của con trẻ, các chuyên gia của Đại học Otago (New Zealand) và Đại học Duke (Mỹ) cũng nhắc nhở người lớn nên đảm bảo trẻ không bị phơi nhiễm chì trong lúc nuôi dạy, vì nhiễm độc chì có thể làm con người ngu đần đi vào thời điểm trưởng thành. Nhóm này đã tiến hành phân tích tình trạng sức khỏe của trẻ con tại hai thành phố ở New Zealand và Mỹ trong hơn 30 năm.
Kết quả cho thấy phơi nhiễm chì nghiêm trọng ở trẻ em, dù bắt nguồn từ ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất canh tác nông nghiệp hoặc do tiếp xúc với sơn độc hại, là nguyên nhân dẫn đến trí thông minh bị thất thoát khi chúng lớn lên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hung

hung

Các bậc phụ huynh nên làm sinh trắc vân tay cho con mình để biết trẻ có chỉ số IQ cao hay thấp và những tính cách, khả năng tiềm tàng bẩm sinh của trẻ sẽ giúp ích cho việc nuôi dạy và hướng nghiệp sau này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm