Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H’Hen Niê nói: “Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi, nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng làm được”. Việc đi học của H’Hen Niê đã diễn ra như thế nào. Có thời điểm nào cô thấy khó khăn đến mức phải bỏ học rồi sau đó lại quyết tâm đi học lại không, vì sao?

Hen may mắn khi được ba mẹ cho học hết cấp 3 và lên Sài Gòn tiếp tục theo đuổi việc học. Vì dù Hen có muốn đi học nhưng điều kiện gia đình không cho phép thì có lẽ Hen cũng khó có thể tiếp tục được. Ba mẹ rất thương Hen, khi Hen nói con không muốn nghỉ học, ba mẹ cố gắng làm nhiều hơn nữa để có tiền cho Hen đi học. Chưa bao giờ Hen có ý định sẽ bỏ học, mỗi lần có khó khăn, cả gia đình lại cùng nhau vượt qua.

Câu chuyện thử thách lớn nhất trong việc học mà cô từng trải qua là gì?

Trong suốt những năm đi học, Hen đã trải qua nhiều chuyện vui buồn, là học sinh mà, ai cũng phải trải qua cảm giác đó. Có lẽ Hen cũng như mọi người, đối mặt với chuyện thi tốt nghiệp cấp 3, Hen áp lực lắm. Nhiều bạn đồng trang lứa với Hen không chọn học tiếp đại học nên việc thi tốt nghiệp đối với các bạn chỉ là “thủ tục” để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, còn Hen thì khác. Hen nói với ba mẹ là Hen sẽ lên Sài Gòn học, nên việc thi tốt nghiệp giống như là để chứng minh với ba mẹ là Hen có thể làm được.

Giờ đây, H’hen có quá nhiều chuyến công tác bận rộn, di chuyển liên tục. Cô sắp xếp lịch luyện tập để giữ phom dáng cũng như học tập thế nào, học ngoại ngữ chẳng hạn.

Thú thật là sau khi trở về từ Miss Universe 2018, Hen không có thời gian để đến phòng tập Gym và học ngoại ngữ như trước. Đó là lý do mà mọi người bảo Hen tăng cân hơn so với lúc thi. Dù vậy, Hen vẫn ý thức việc giữ gìn vóc dáng nên ăn uống cũng theo chế độ hợp lý và thường tự vận động cơ thể mỗi khi có thời gian. Không cần phải đến phòng tập gym đâu, trước khi đi ngủ mình tập vài động tác để cơ thể khỏe khoắn hơn là được. Hoặc khi thức dậy dành vài phút ngồi thiền cũng là cách giúp Hen cân bằng tâm lý và lấy lại thể lực. Về việc học ngoại ngữ, thời gian qua Hen liên tục có những chuyến công tác nước ngoài, dù muốn hay không, tự bản thân Hen cũng phải biết cách để có thể nói chuyện với người nước ngoài, vốn tiếng Anh cũng vì thế mà được cải thiện. Vì không có cách học nào hiệu quả bằng việc giao tiếp với người khác. Sau chuyến đi Philippines và Mỹ, Hen nhận thấy vốn tiếng Anh của mình cũng có chút cải thiện.

Cuốn sách mang lại cho cô ấn tượng sâu sắc nhất là gì, vì sao?

Trí nhớ của Hen không tốt lắm, nên Hen quên mất tên cuốn sách là gì rồi. Nhưng đó là sách viết về triết lý cuộc sống. Hen thích đọc những câu chuyện ngắn hay tản văn. Mỗi câu chuyện là một bài học khác nhau, mình có thể áp dụng nhiều điều vào trong đời thực. Hen không thích đọc thể loại viễn tưởng, Hen thích những sách nói về những thứ xung quanh mình, mình có thể gặp khi đi ra ngoài. Có khi gặp phải chuyện như trong sách, mình sẽ biết cách ứng xử và giải quyết cho phù hợp.

Cô nghĩ thế nào về việc phụ nữ đọc sách. Họ có thể không đọc sách chăm sóc vẻ đẹp và nấu nướng không. Họ nên đọc loại sách gì, vì sao?

Phụ nữ đọc sách là một hình ảnh “quyến rũ” đối với nam giới đó chứ. Hen từng đọc ở đâu đó,người ta nói rằng nam giới thường dễ bị cuốn hút bởi một cô gái có tri thức và thông minh. Và quyển sách là hình ảnh đại diện cho vẻ đẹp ấy. Tất nhiên đọc sách thể loại nào cũng vô cùng quan trọng. Cần chọc lọc những đầu sách phù hợp, giúp ta mở mang kiến thức. Sách về làm đẹp và nấu nướng, cái nào cũng cần thiết, vì đó là hai điều làm nên một người phụ nữ đảm đang, nữ công gia chánh. Nói như thế không có nghĩa là phụ nữ thì bắt buộc phải đọc hai loại sách đó. Có rất nhiều chủ đề khác nhau để lựa chọn như sách về trẻ em, kinh doanh, những nhà triết gia thế giới… Tùy vào sở thích mỗi người sẽ có sự chọn lựa phù hợp cho mình. Riêng Hen, Hen thích đọc sách về triết lý, những nhân vật nổi tiếng thế giới và sách về tôn giáo.

H’hen có thể chia sẻ về lần đầu tiên cô sử dụng son môi không. Thỏi son đó màu gì, có đặc điểm gì đặc biệt không. Lúc đó, cảm giác của bàn tay, của môi, của thỏi son như thế nào.

Hen nhớ thỏi son đầu tiên mà mình sử dụng là màu đỏ tươi. Lúc đó Hen đi làm người mẫu, đâu có tiền mua đâu nên mượn của các chị. Các chị cho mượn màu gì thì mình xài màu đó. Màu son đỏ không hợp với Hen, khiến Hen già hơn. Mình cứ tô son lên môi thôi, không có suy nghĩ hay cảm giác gì cả. Cuộc sống lúc đó khiến Hen không có thời gian để nghĩ đến những chuyện khác.

Theo cô, một thỏi son môi và một cuốn sách có gì giống và khác nhau

Cả hai đều là những đồ vật giúp cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị hơn. Nếu thỏi son giúp ta làm đẹp thì cuốn sách mang đến cho ta những kiến thức mới về thế giới xung quanh. Là một người phụ nữ, thỏi son là món đồ không thể thiếu trong túi mỗi khi ra đường. Là một người trẻ của thời đại mới, sách là thứ không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của con người. Thỏi son hay cuốn sách, đều giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn theo những cách khác nhau.

H’hen quan niệm thế nào về sự dịu dàng và lịch sự. H’hen có thể chia sẻ câu chuyện bài học đầu tiên về sự dịu dàng và lịch sự?

Hen nghĩ rằng là phụ nữ, tối thiểu ai cũng phải có nét dịu dàng và lịch sự, đó là những đặc tính tạo nên một hình ảnh đẹp về người phụ nữ. Dịu dàng trong cử chỉ, hành động, lịch sự trong lời nói, cách giao tiếp với những người xung quanh. Những điều này cuộc sống không dạy cho chúng ta mà chính bản thân phải tự nhận thức được.

H’hen quan niệm thế nào về sự chung thủy trong tình yêu. Nó có khác sự chung thủy trong hôn nhân hay không, vì sao?

Trong tình yêu, chung thủy là thước đo của hạnh phúc, quyết định đến sự bền vững của một mối quan hệ. Trong hôn nhân, chung thủy cũng có ý nghĩa tương tự, nhưng càng quan trọng hơn vì khi ấy cả hai đã là vợ chồng. Một khi đã xác định đối tượng mà bạn muốn gắn bó lâu dài, thì chung thủy là yếu tố đầu tiên và duy nhất ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai.

Trong thâm tâm, cô muốn mình sẽ tỏa sáng thế nào?

Trong thâm tâm, Hen mong muốn mình sẽ được mọi người nhớ đến bằng hình ảnh một hoa hậu gắn liền với các hoạt động cộng đồng chứ không phải là một người đẹp showbiz.

Đồ họa: Duy Quang

Báo Thanh Niên
06.03.2019

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

dung

thông minh, sắc xảo !

if ($('#tab-content831834 .comment-item').length >= parseInt($('#commentcount831834').val())) { $('#loadmore_comments831834').parent().remove(); }

Bình luận

insertCity(831834); var commentcount = 1; $('.comment-item time').each(function() { var d = new Date(eval($(this).attr('rel'))); d.setHours(d.getHours() - 7); var n = new Date(); if (d > n) { $(this).parents('.comment-item').hide(); commentcount--; } }); if (commentcount != 1) { $('#commentcount831834').val(commentcount); if (commentcount > 0) { $('#ccc').html('(' + commentcount + ' nhận xét)'); } else { $('#ccc').hide(); } }
Liên hệ tòa soạn Báo lỗi