Hơn 130 tấn nghêu ven biển miền Tây chết do sốc nhiệt

0 Thanh Niên Online

Kết quả phân tích mẫu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II kết luận hơn 130 tấn nghêu ở Bến Tre chết do sốc nhiệt, tập trung ở các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Các hợp tác xã tranh thủ khai thác nghêu để hạn chế thiệt hại trong mùa nắng nóng. /// ẢNH: BẮC BÌNH Các hợp tác xã tranh thủ khai thác nghêu để hạn chế thiệt hại trong mùa nắng nóng. - ẢNH: BẮC BÌNH
Các hợp tác xã tranh thủ khai thác nghêu để hạn chế thiệt hại trong mùa nắng nóng.
ẢNH: BẮC BÌNH

Chiều ngày 29.3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, cho biết qua kết quả xét nghiệm từ mẫu nghêu, nước và bùn của Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II) đã xác định nguyên nhân gây nghêu chết là do sốc nhiệt. Sự thay đổi nhiệt độ bất thường giữa ngày và đêm, giữa các ngày làm cho nghêu không thích ứng kịp dẫn đến chết bất thường.

Cụ thể, qua kiểm nghiệm từ các mẫu nghêu cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước như pH, độ mặn, hàm lượng khí độc trong nước hầu hết nằm trong ngưỡng thích hợp cho nghêu phát triển. Các mẫu không có hiện tượng tảo nở hoa và không phát hiện tảo độc trong nước.

Tuy nhiên, một số tác nhân có khả năng phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi như vi khuẩn Vibrio spp, vi khuẩn V.para có hiện diện trong nghêu và có khả năng tăng cao trong điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng kéo dài.

Đầu tháng 3.2019, thống kê tại Hợp tác xã (HTX) An Thủy cho thấy có khoảng 100 tấn nghêu chết; tại HTX Bảo Thuận, Tân Thủy (cùng H.Ba Tri) tỉ lệ thiệt hại là 5% trên sân nghêu, ước khoảng 600 tấn. Nghêu chết phổ biến ở trọng lượng 50 - 80 con/kg.

Độ mặn trong nước biển tăng từ 19-20%0 lên 27-28%0 chỉ trong vòng cách 5 ngày trước khi xảy ra hiện tượng nghêu chết bất thường.

Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương có mô hình nuôi nghêu phát triển mạnh nhất ở khu vực ĐBSCL với 9 HTX thủy sản nuôi hơn 7.400 ha nghêu. Nghêu chết tập trung nhiều ở các HTX An Thủy, HTX Bảo Thuận và HTX Tân Thủy (H.Ba Tri); HTX Rạng Đông, Đồng Tâm (H.Bình Đại); HTX Thạnh Lợi (H.Thạnh Phú). 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm