Chia tài sản chung

0

Năm 2009, vợ chồng tôi ly hôn nhưng chưa chia tài sản chung là căn nhà và thửa đất nông nghiệp cấp cho hộ gia đình, trong đó có 4 thành viên gồm vợ, chồng và 2 con chung. Nay tranh chấp tôi có thể yêu cầu chia đôi tài sản trên hay phải chia cả cho các con? (phuoclanh...@...)

Điều 27 luật HN-GĐ quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân... Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng”.

Đối với tài sản chung là nhà, đất thì theo quy định trong giấy chứng nhận phải ghi tên của cả vợ và chồng.

Theo đó, trường hợp trên căn nhà là tài sản chung của vợ chồng, nhưng đất nông nghiệp cấp cho hộ gia đình nên là tài sản chung của hộ. Nếu trong hộ có 4 thành viên, mà giữa các thành viên không thỏa thuận được (các con không đồng ý chia hoặc cho phần mình cho cha mẹ) thì nguyên tắc phải chia 4.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn tại Đà Nẵng, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của tôi. Còn chồng tôi có hộ khẩu tại Thanh Hóa. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn. Tòa án nơi tôi ở hướng dẫn tôi phải làm đơn ly hôn gửi cho Tòa án Thanh Hóa. Nhưng do điều kiện làm việc và con còn nhỏ, tôi không thể ra ngoài đó để làm thủ tục. Vậy có cách nào đơn giản mà tôi không cần phải ra Thanh Hóa không? (Trương Dạ Thảo)
Minh họa: Văn Nguyễn

Gặp phải 'dê già'

Hiền, em họ tôi, chân dài mặt sáng, gái một con, đã ly hôn, có công ăn việc làm đàng hoàng. 
Đàn ông cũng cần tinh tươm sạch sẽ

Đàn bà háo sắc!?

1. Chị họ tôi năm nay ngoài bốn mươi, vẫn còn gọn gàng, tươi tắn lắm. Chị thích đi khiêu vũ, dành nhiều thời gian để tập luyện cũng như đầu tư cho áo quần, son phấn, giày dép.
Vợ mới bị vợ cũ đánh ghen

Vợ mới bị vợ cũ đánh ghen

TNTS xin trích đăng những ý kiến đóng góp của bạn đọc với chuyên mục Tâm sự trên TNTS số 491 (ngày 27.11.2015).
Minh họa: DAD

Con gái vụng

“Sao bọn trẻ bây giờ chúng nó vụng việc nhà quá thể, không như chúng mình ngày xưa, việc gì cũng giỏi giang, thành thạo, xứng danh nội tướng trong gia đình!”. 
/form>