Kéo cáp điện ngầm xuyên biển ra đảo Nhơn Châu

0 Thanh Niên
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu (TP.Quy Nhơn) từ lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.
Làng chài tại xã đảo Nhơn Châu Làng chài tại xã đảo Nhơn Châu
Làng chài tại xã đảo Nhơn Châu
Theo đó, dự án thực hiện từ 2017 - 2020, gồm kéo đoạn cáp ngầm xuyên biển dài 10.031 m, cáp ngầm trên cạn dài 288 m, cáp trên không 4.846 m... với tổng vốn đầu tư hơn 349,5 tỉ đồng (T.Ư hỗ trợ hơn 297,1 tỉ đồng).
Nhận thông tin trên, nhiều người dân trên đảo rất phấn khởi vì sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia 24/24 giờ. Hiện nguồn điện trên đảo từ máy phát diesel và chỉ phát từ 17 - 23 giờ hằng ngày; riêng những tháng mùa hè có phát điện thêm từ 9 - 15 giờ. Bình quân mỗi năm tỉnh Bình Định hỗ trợ khoảng 1 tỉ đồng để thực hiện việc phát điện phục vụ người dân ở Nhơn Châu.
Theo ông Trần Hữu Phước (thôn Đông, xã Nhơn Châu), nguồn điện cấp trên đảo hiện nay không ổn định và máy phát điện thường xuyên gặp sự cố. Thiếu điện đã kìm hãm sự phát triển kinh tế, gây ra nhiều vấn đề bức xúc cho người dân.
“Không có lưới điện ổn định nên chúng tôi chịu rất nhiều thiệt thòi. Ti vi, tủ lạnh, máy lạnh, máy quạt… mua về nhưng ít khi được dùng, mùa nóng thì quá khổ sở. Không có điện thì không sản xuất đá lạnh được nên bảo quản hải sản quá khó khăn, mua đá lạnh chuyển từ nơi khác về Nhơn Châu có giá thành cao. Xã đảo này có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng không có điện thì các nhà đầu tư đến khảo sát xong lại lắc đầu bỏ đi, du khách đến cũng không muốn ở lại đến đêm thứ 2”, ông Phước tâm sự.
Ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết người dân trên đảo trông mong có nguồn điện lưới ổn định như “trời hạn trông mưa”. Hiện 3 tổ máy phát điện trên đảo thì đã có 1 máy bị hư hỏng nên nguồn điện không đủ công suất để đáp ứng được nhu cầu của người dân.
“Nghe lãnh đạo tỉnh và T.Ư lập dự án kéo lưới điện quốc gia ra đảo và có chủ trương xây dựng đảo thanh niên tại Nhơn Châu, người dân rất mừng, ai cũng trông mong. Nếu có nguồn điện lưới thì đó là cái đà tạo điều kiện hết sức tích cực cho việc phát triển kinh tế xã hội, vấn đề dân sinh và đặc biệt là các dịch vụ du lịch. Có điện thì nhất định đời sống người dân đảo Nhơn Châu sẽ ổn định hơn”, ông Binh nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng