Khấm khá nhờ có điện

0
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành điện, chúng tôi có dịp ghi nhận những công việc hằng ngày của những công nhân ngành điện tại tổ điện Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước.

Khấm khá nhờ có điện - ảnh 1
Công nhân tổ điện Phú Riềng chuẩn bị công tác phát tuyến - Ảnh: Hòa Thanh

Tổ điện Phú Riềng nằm trên địa bàn xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Bà con nơi đây phần lớn làm nông với loại cây canh tác chủ yếu là cao su, điều, khoai mì... Với đặc thù địa bàn trải rộng, việc cấp điện cho các hộ dân và các công việc thường ngày của công nhân ngành điện nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Huy Tới, Phó giám đốc Điện lực Bù Gia Mập chia sẻ, anh em công nhân của tổ điện Phú Riềng gặp rất nhiều khó khăn trong các mặt hoạt động, như vận hành an toàn lưới điện, thu ngân, cải tạo sửa chữa. Một phần do địa bàn trải rộng, người dân ở thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn, phần khác do các trường hợp vi phạm an toàn lưới điện xảy ra nhiều nên phải xử lý, khắc phục thường xuyên, liên tục.

Ghi nhận tại một buổi chuẩn bị công tác phát tuyến của anh em công nhân tổ điện Phú Riềng cho thấy những điều cần biết trước khi làm việc được tổ trưởng hướng dẫn và giao việc cụ thể, từ những vị trí thực hiện trong ngày đến các dụng cụ, các trang bị đảm bảo an toàn... Tất cả yêu cầu công việc đều được anh em công nhân tổ điện thực hiện rất khẩn trương, không quản ngày hay đêm, mưa hay nắng.

Việc cấp điện cho đồng bào dân tộc đã tác động tích cực đến cuộc sống, điều kiện kinh tế của người dân nơi đây. Ông Phạm Đình Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Riềng cho biết xã có 3.577 hộ nhưng do địa bàn trải rộng nên toàn xã mới chỉ có 95% số hộ có điện. Những nơi có điện, đồng bào phát triển kinh tế ngày một tốt hơn. Đối với ngành điện, chính quyền xã luôn phối hợp xử lý sự cố và vận động nhân dân mỗi khi ngành điện thực hiện phát tuyến, để đảm bảo lưới điện an toàn thông suốt.

Ông Toàn khẳng định ngành điện đóng góp vai trò rất lớn cho sự phát triển của xã nhà, nhiều hộ gia đình có nghề phụ nhờ có điện.

Cũng từ khi có điện, việc học hành của nhiều em nhỏ được thuận lợi hơn; được cập nhật các thông tin xã hội. Có điện cũng giúp bà con có thêm nghề kiếm sống mới, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đạt năng suất cao hơn, góp phần xây dựng nông thôn ngày một khởi sắc.

Anh Mộc, xã Phú Riềng đã có thể nuôi hơn chục con lợn mỗi lứa, cả lợn nái, với tỷ lệ xuất chuồng đạt kinh tế cao, đem lại thu nhập ngày một khấm khá cho gia đình anh.

Đặc biệt, với đặc thù phát triển cây công nghiệp cao su của bà con nông dân, cũng như một số cơ sở chế biến trên địa bàn, nguồn điện được cung cấp ổn định thường xuyên đã đóng góp một phần không nhỏ giúp cho bà con sản xuất. Tới đây, khi đề án tách huyện Bù Gia Mập thành huyện Phú Riềng được chính thức thông qua, nhiệm vụ của ngành điện lực cũng như các công nhân điện lực sẽ càng nặng nề hơn nữa, không chỉ đóng vai trò mang lại nguồn điện cho sinh hoạt của người dân vùng sâu xa, mà còn là một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các huyện.

“Năm nay ngành điện kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, Ban lãnh đạo Điện lực Bù Gia Mập đã và đang tiếp tục thực hiện tốt những chỉ tiêu còn lại trong năm, đặc biệt chú trọng nâng cao dịch vụ khách hàng và công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, lập thành tích chào mừng ngày kỷ niệm lớn này”, ông Tới nhấn mạnh.

Nguồn: EVN

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học sinh cách ly tại resort ở Cần Giờ khi về nước /// Ảnh: Đồng Duy

Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4. Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước, dân mạng đồng lòng ngồi yên tại chỗ để ngăn dịch Covid-19 và đặt nhiều thắc mắc thông tin cách ly: liệu có được ra ngoài mua thực phẩm, ngành nghề nào vẫn  đi làm, nguyên tắc 'gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã' sẽ có người giám sát?