Ăn ADN để “chay tịnh”

0
(TNO) Nghiên cứu mới đã giúp giải mã bí ẩn 80 triệu năm qua ở một loại luân trùng vô tính, theo đó chúng hấp thu ADN ngoại lai để duy trì nòi giống.

Một loài luân trùng nhỏ xíu, toàn giống cái, đã chịu đựng được 80 triệu năm trời mà không cần đến kẻ khác phái.

Báo cáo mới cho thấy chúng đã ngốn ADN lạ từ những hình thái sự sống đơn giản để tồn tại trong một thế giới chỉ toàn giống cái.

Trong cuộc nghiên cứu, được đăng trên chuyên san PLoS Genetics, trưởng nhóm Alan Tunnacliffe của Đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện có đến 10% gien trội của loài Bdelloid, một giống luân trùng, đến từ vi khuẩn và các sinh vật như nấm và tảo.

Điều này càng khiến chúng trở nên kỳ dị hơn dưới mắt giới chuyên gia.

Rất nhiều loài vô tính đã đi vào con đường diệt vong do thiếu sự đa dạng về gien cũng như các đột biến tích tụ qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, loài Bdelloid đã xoay xở để tồn tại được, thậm chí chúng còn sinh sôi và phân nhánh thành ít nhất 400 loài khác nhau. Và giờ đây các chuyên gia đã biết được bí ẩn giúp chúng duy trì được nòi giống trong mấy chục triệu năm qua là: nuốt ADN bên ngoài.

Phi Yến

>> Xét nghiệm DNA phân chó để tìm chủ nhân
>> Đứa bé có DNA dị thường
>> Xác định màu tóc từ DNA
>> Thư viện mã vạch DNA

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.