Ánh nắng có thể giết người?

0
(TNO) Trong một báo cáo có vẻ hết sức kỳ lạ, các chuyên gia Áo đã trình bày sự liên hệ giữa những ngày có nắng với các vụ tự sát, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

>> Uống cà phê giảm nguy cơ tự sát

Ánh nắng có thể giết người?
Ánh nắng có thể khiến tâm trạng phụ nữ trở nên dao động - Ảnh minh họa: Shutterstock

Bóng đêm trường kỳ thường có khuynh hướng khiến con người trở nên ảm đạm đi, gây ra chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, giờ đây một cuộc nghiên cứu của Đại học Vienna (Áo) cho thấy một kết quả bất ngờ: quá nhiều ánh sáng mặt trời, ít nhất trong một khoảng thời gian ngắn và có thể chỉ khoanh vùng ở một quốc gia ôn đới, có liên quan đến tỉ lệ tự sát tăng cao.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá số giờ ánh sáng mặt trời tỏa xuống lãnh thổ Áo và số trường hợp tự sát trong giai đoạn từ ngày 1.1.1970 đến 6.5.2010.

Tổng số giờ ánh sáng mặt trời được thu thập từ 86 trạm khí hậu, trong khi có hơn 69.000 vụ tự sát trong 40 năm tại nước này.

Các chuyên gia phát hiện trong từng ngày phân tích, số giờ ánh nắng và số trường hợp tự sát có liên hệ chặt chẽ với nhau.

“Ánh nắng vào ngày tự sát và cách đó nhiều nhất là 10 ngày dường như tạo điều kiện thuận lợi cho vụ tự tử”, theo báo cáo trên chuyên san JAMA Psychiatry.

Và phụ nữ dường như dễ bị tác động bởi ánh nắng, trong khi đàn ông thì ngược lại.

Trong khi vẫn chưa rõ nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng ánh nắng có thể tác động đến chất dẫn truyền thần kinh serotonnin, vốn có ảnh hưởng đến tâm trạng của cả người lẫn động vật.

Phi Yến

>> Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh
>> Trầm cảm theo mùa
>> Thực phẩm đối phó trầm cảm

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng