Áo tàng hình Rochester

0
(TNO) Một thiết bị gọi là 'áo tàng hình Rochester' sử dụng mạng lưới các thấu kính để bẻ cong ánh sáng, tạo ra hiệu ứng vô hình một cách hoàn hảo trước mắt thường.

(TNO) Một thiết bị gọi là “áo tàng hình Rochester” sử dụng mạng lưới các thấu kính để bẻ cong ánh sáng, tạo ra hiệu ứng vô hình một cách hoàn hảo trước mắt thường.

Áo tàng hình Rochester
Đại học Rochester đã tạo ra thiết bị tàng hình từ hệ thống thấu kính - Ảnh: Đại học Rochester

Một trong những chướng ngại khi chế tạo thiết bị phủ tàng hình là hiệu ứng che mắt chỉ có hiệu lực khi người thấy lẫn vật cần “hô biến” duy trì trạng thái tĩnh, có nghĩa là chỉ cần thay đổi góc nhìn đã đủ sức phá vỡ ảo ảnh tàng hình.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Đại học Rochester (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị tàng hình hoạt động ở nhiều hướng trong môi trường 3 chiều, nhờ vào hệ thống gồm 4 thấu kính tiêu chuẩn.

“Đây là lần đầu tiên có thiết bị có thể hoạt động 3 chiều, duy trì trạng thái tàng hình cho đối tượng dưới nhiều góc độ khác nhau”, theo CNET dẫn lời giáo sư John Howell.

Bên cạnh việc giải quyết được vấn đề góc nhìn, “áo choàng Rochester” cho phép duy trì trạng thái tự nhiên cho bối cảnh nền, không làm biến dạng quang cảnh xung quanh vật thể.

Dù hiện vẫn chưa thể sử dụng cho các nhiệm vụ nội gián, tiến sĩ Howell cho hay phát kiến mới của nhóm ông có thể cho phép một bác sĩ tiến hành giải phẫu mà không bị đôi tay của mình che mất những phần quan trọng, hoặc các tài xế xe tải nhìn xuyên qua các điểm mù, tránh được tai nạn.

Phi Yến

>> Áo tàng hình hoàn hảo
>> Đột phá về áo tàng hình
>> Cá mập cũng mặc áo “tàng hình”

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.