Bọ chét khủng long

0
(TNO) Để tấn công được khủng long, loài bọ chét cách đây 165 triệu năm cũng phải phát triển đến kích thước tương xứng với cơ thể đồ sộ của vật chủ.

Theo báo cáo trên chuyên san Current Biology, các chuyên gia Trung Quốc tuyên bố đã phát hiện được loài bọ chét cổ nhất thế giới tại khu vực Nội Mông.

Hình dáng bên ngoài khá tương đồng với loài bọ chét thời hiện đại, các sinh vật này chỉ khác điểm duy nhất, to gấp 10 lần họ hàng thời nay và tất nhiên là chúng mà "cắn phát nào thì đau phát ấy".

Bọ chét khủng long
Bọ chét khủng long có phát cắn đau như kim tiêm - Ảnh: Đại học bang Oregon

Giáo sư danh dự của Đại học bang Oregon là George Poinar phân tích, với kích thước “khủng” như vậy, mỗi phát cắn của chúng có thể tương đương với hành động ấn kim tiêm dưới da.

“Chúng ta nên biết ơn vì bọ chét hiện nay không to như vậy,” ông nói.

Dù giống bọ chét thời nay, những hóa thạch bọ chét được phát hiện tại Nội Mông thuộc về một dòng khác đã tuyệt chủng.

Được đặt tên Pseudopulex jurassicus và Pseudopulex magnus, chúng có cơ thể dẹp hơn, giống như rận, và đôi hàm dài có thể chọc xuyên lớp da dày của khủng long để hút máu.

Ngoài kích thước thu nhỏ, bọ chét thời nay có râu ngắn hơn cho phép chúng di chuyển nhanh hơn giữa lớp lông dày của vật chủ.

Hạo Nhiên

>> Bọ chét khủng long
>> Lạc đà không bướu
>> Robot bọ chét

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.