Bọt biển nano hút độc

0
(TNO) Các kỹ sư Mỹ cho hay đã phát triển một dạng bọt biển nano, có khả năng loại bỏ một số độc tố, từ E.coli đến nọc ong, nọc rắn... khỏi máu người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California ở San Diego (Mỹ) cho biết, bọt biển nano có tác dụng trung hòa những dạng độc tố hủy diệt tế bào bằng cách đục lỗ trên màng tế bào.

Điểm mạnh nhất của dạng vật chất mới là chúng có thể hút nhiều chất độc khác nhau, bất chấp cấu trúc phân tử của chúng.

"Đây là một phương pháp mới giúp loại bỏ chất độc khỏi tuần hoàn máu”, trang Nature Nanotechnology dẫn thông cáo báo chí của đại học trên cho biết.

Giáo sư Liangfang Zhang, Đại học California, cho hay, thay vì nghĩ ra các liệu pháp điều trị cho từng loại chất độc, nhóm của ông đang nghiên cứu một nền tảng có thể trung hòa nhiều dạng chất độc, từ độc tố do nhiễm khuẩn đến chất độc của động vật.

Theo Giáo sư Liangfang, để xâm nhập hệ miễn dịch và bám trụ trong tuần hoàn máu, bọt biển nano được cho vào trong màng hồng cầu và "giả dạng" làm tế bào hồng cầu, mục tiêu tấn công chính của chất độc.

Phi Yến

>> Lớp phủ hạt nano bạc giúp "áo mưa" khử HIV
>> Da nano" chặn vũ khí sinh hóa
>> Ứng dụng công nghệ nano điều trị bệnh thần kinh
>> Tạo lá chắn cho hệ miễn dịch

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.